Cải thảo được gọi là loại rau mùa đông, là một trong những loại rau phổ biến và được ưa chuộng trong việc chế biến các bữa ăn gia đình bởi giá trị dinh dưỡng cao.
Canh cải thảo nấu tôm:
Nguyên liệu của món canh cải thảo nấu tôm:
• 1 bắp cải thảo
• 100gr tôm tươi
• 1/2 củ cà rốt
• Hành lá cắt nhỏ
• 1 củ hành tím
• Hạt nêm, muối, tiêu xay
• Nước lọc cho 4 phần ăn
Cách làm món canh cải thảo nấu tôm:
1. Rửa sạch và cắt cải thảo thành miếng vừa ăn. Cà rốt tỉa hoa và cắt thành khoanh mỏng.
2. Tôm bóc vỏ và tách riêng phần đầu. Bắc nồi nước lên bếp, cho đầu và vỏ tôm vào đun sôi để lấy nước dùng.
3. Cho cà rốt vào nước dùng tôm nấu trong 2 phút, sau đó thêm tôm, muối và hạt nêm vào đun sôi.
4. Cho rau cải thảo vào và nấu một phút nữa. Sau đó tắt bếp, rắc hành lá và tiêu xay vào. Tắt bếp, cho canh ra bát và thưởng thức.
Món cải thảo xào thịt bò
Nguyên liệu của món cải thảo xào thịt bò:
• 250gr thịt bò
• Cải thảo (khoảng 700 gr, tương đương 1 bắp)
• 1/2 củ cà rốt
• 1 củ hành tím
• 3 nhánh hành lá
• Một ít ngò
• 2 tép tỏi
• 1/3 củ gừng
• 1 muỗng cà phê bột bắp
• 2 muỗng canh dầu ăn
• 3 muỗng cà phê dầu hào
• 1/3 muỗng cà phê dầu mè
• 2 muỗng canh nước tương
• Gia vị
Cách làm cải thảo xào thịt bò:
1. Cải thảo và hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, cắt lát mỏng. Hành, tỏi khô băm nhỏ.
2. Rửa sạch thịt bò và cắt thành lát mỏng. Ướp thịt bò với hỗn hợp gồm tỏi, hành lá và gừng băm nhỏ, hành tím cắt nhỏ, dầu ăn, dầu hào, tiêu xay và bột bắp để thịt thấm gia vị.
3. Ướp thịt bò với nước tương, hạt nêm, đường, dầu hào, dầu mè và tiêu
4. Xào củ và rau trước sau đó cho ra đĩa riêng.
5. Trong một chảo, đun nóng dầu ăn và xào thịt bò đã ướp cho đến khi chín vàng. Tiếp theo, thêm hỗn hợp rau củ đã xào vào và khuấy đều.
6. Dọn ra đĩa và trang trí bằng ngò và tiêu xay.
Miến thịt viên nấu cải thảo:
Nguyên liệu của món miến thịt viên nấu cải thảo:
• 300gr thịt xay
• 200gr cải thảo
• 50gr miến
• 5gr gừng tươi băm nhỏ
• 500ml nước
• Gia vị
Cách làm miến thịt viên nấu cải thảo:
1. Rửa sạch cải thảo và thái nhỏ. Ngâm miến trong nước cho mềm. Ướp thịt xay với muối, tiêu và gừng.
2. Đun nước sôi, thêm thịt viên vào nấu chín. Khi thấy thịt viên nổi lên, thêm miến và cải thảo vào. Nêm gia vị và nấu khoảng 10 phút.
3. Múc miến thịt viên ra bát và thưởng thức.
Món cải thảo xào nấm đùi gà:
Nguyên liệu của món cải thảo xào nấm đùi gà
• 250gr cải thảo (khoảng 1/2 bắp)
• 3 cây nấm đùi gà
• 1/2 quả ớt chuông
• 1 củ cà rốt
• 1 cây hành baro
• 2 muỗng canh dầu ăn
• 2 muỗng canh nước tương
• 1 muỗng cà phê hạt nêm chay
• Muối (một ít)
Cách làm món cải thảo xào nấm đùi gà
1. Nấm đùi gà cắt bỏ phần chân và cắt thành khúc vừa ăn theo chiều dọc. Ớt chuông cắt thành từng miếng mỏng. Cà rốt cắt thành khúc hoặc sợi. Hành baro cắt nhỏ xéo.
2. Phi thơm hành baro, thêm nấm đùi gà và cà rốt đã cắt vào chảo, xào trong khoảng 3 phút. Sau đó, nêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay và 1 muỗng canh nước tương. Khuấy đều và xào tiếp trong khoảng 5 – 7 phút cho tất cả nguyên liệu chín.
3. Thêm cải thảo, ớt chuông, hạt nêm và nước tương vào chảo. Đảo đều cho đến khi cải thảo chín đều. Sau đó tắt bếp và dọn ra đĩa.
Món cải thảo tẩm bột chiên:
Nguyên liệu của món cải thảo tẩm bột chiên:
• 10 lá cải thảo to
• 500gr bột mỳ
• 2 thìa nhỏ xì dầu loại để nấu súp
• 2 thìa canh xì dầu (nước tương) để làm nước chấm
• 1 thìa nhỏ giấm gạo
• Ớt tươi
Cách làm món cải thảo tẩm bột chiên:
1. Rửa sạch rau cải thảo.
2. Cho 400gr bột mỳ vào tô, thêm từ từ nước, khuấy đều để bột mỳ không quá đặc hoặc quá loãng. Thêm 2 thìa nhỏ xì dầu vào khuấy đều.
3. Đổ 100gr bột mỳ còn lại ra một đĩa sâu. Lăn từng lá cải thảo qua lớp bột mỳ khô, sau đó nhúng qua hỗn hợp bột mỳ đã pha ở trên để bột dính đều trên khắp bề mặt cải thảo.
4. Đun nóng chảo và thả cải thảo đã tẩm bột vào chiên chín vàng đều cả hai mặt.
5. Pha ớt tươi với hai thìa canh xì dầu và một thìa nhỏ giấm gạo để làm nước chấm.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm