Tốt nhất bạn không nên ăn những thực phẩm như sữa bò, sữa đậu nành, cam, quýt, chuối cùng với trứng.
Trứng là một trong những thực phẩm được yêu thích nhất trên toàn thế giới. Đó là nguồn cung cấp protein, vitamin D, axit béo omega-3 phong phú. Không chỉ vậy, trứng còn rất linh hoạt vì có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau.
Trứng và sữa đều là thực phẩm bổ dưỡng nhưng lại không nên kết hợp. Ảnh: Thrivemeetings
Thành phần dinh dưỡng
Theo Healthline, một quả trứng luộc chín cỡ lớn (50g) cung cấp 77 calo, 0,6g carb, 5,3g chất béo, 212mg cholesterol, 6,3g protein, vitamin A, B2, B5, B12, D, kẽm, canxi, phốt pho, selen…
Như vậy, trứng là loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp, ít chất béo, lượng nhỏ carb nhưng là nguồn cung cấp protein tốt, chứa đủ các loại axit amin. Các chất dinh dưỡng của trứng tập trung ở lòng đỏ, trong khi lòng trắng chứa chủ yếu là protein.
Mặc dù chúng ta đều có cách thưởng thức trứng ưa thích nhưng bạn cần lưu tâm tới cách chế biến sao cho tận dụng được nhiều lợi ích sức khỏe. Dưới đây là một số thực phẩm cần hạn chế ăn cùng lúc với trứng:
Sữa và sản phẩm liên quan
Các món làm từ sữa bao gồm phô mai, sữa chua và sữa thường được dùng chung với trứng. Tuy nhiên, một số người có thể gặp các vấn đề về đường tiêu hóa nếu ăn các món trên cùng trứng, đặc biệt với ai dị ứng lactose có trong sữa bò. Việc hấp thụ cùng lúc protein có trong trứng và sữa cũng có thể gây chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy.
Các sản phẩm từ đậu nành
Sữa đậu nành là một trong những nguồn cung cấp protein thực vật tốt nhất. Tuy nhiên, chúng ta nên tránh dùng loại sữa này với trứng. Khi kết hợp 2 loại thực phẩm trên, lượng protein trong cơ thể sẽ tăng lên nhanh chóng và cơ thể bạn khó hấp thụ hết.
Ngoài ra, Avidin – một loại protein trong trứng sẽ liên kết với biotin trong sữa đậu nành khiến cơ thể không giữ lại biotin, về lâu dài có thể gây ra tình trạng thiếu hụt. Bạn nên ăn các loại thực phẩm làm từ đậu nành tách biệt với trứng để đảm bảo chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng.
Trà
Nhiều người thích ăn trứng kèm với uống trà vào bữa sáng. Sự kết hợp thực phẩm này trong thực tế có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe như táo bón, đầy hơi và trào ngược axit. Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nutrition, uống trà với trứng có thể làm giảm 17% lượng protein có trong thức ăn.
Kết hợp trứng – chuối không phải lựa chọn tốt. Ảnh: Dubawa
Chuối
Nếu bạn là người thường xuyên ăn trứng và chuối cùng lúc thì đã đến lúc bạn nên dừng lại. Sự kết hợp thực phẩm này gây nặng bụng và có thể mất nhiều thời gian để tiêu hóa. Vì vậy, tốt nhất bạn nên thưởng thức hai loại riêng biệt.
Cam quýt
Các trái cây họ cam quýt như cam, chanh, bưởi, quýt, quất được cho có tác dụng tăng cường vitamin C. Trong mọi trường hợp, đây không phải là lựa chọn lý tưởng khi ăn cùng với trứng. Cam quýt thể gây ra những thay đổi trong protein trong trứng.
Ăn gì vào bữa sáng để tránh mệt mỏi sau khi say rượu?
Cảm giác mệt mỏi sau khi say rượu sẽ tan biến nếu bạn lựa chọn các loại thực phẩm có tác dụng tốt cho gan như trứng, quả bơ, cam, dưa hấu.
Để giảm bớt cảm giác nôn nao sau cơn say, bạn cần nạp vào cơ thể những thực phẩm giúp ích cho lá gan đang làm việc chăm chỉ để lọc các chất độc trong rượu.
Khi bạn say, hệ thần kinh trung ương phát tín hiệu báo động, kích hoạt hệ miễn dịch của bạn và gây ra phản ứng viêm. Chuyên gia dinh dưỡng người Anh Jenna Hope cảnh báo thêm: “Bạn cũng có nguy cơ tăng đột biến rồi giảm mạnh lượng đường trong m.áu sau đêm uống rượu”.
Trong và sau khi uống rượu, bạn nên bổ sung nước lọc để bù nước. Ảnh: AIB
Thức uống giảm nguy cơ say rượu
Theo Women’s Health, ăn thứ gì đó vào lúc uống rượu sẽ làm chậm tác dụng của cồn. Thêm vào đó, chuyên gia người Anh Christine Bailey khuyên: “Xen kẽ giữa những ly rượu là nước lọc hoặc nước ép cà chua sẽ giảm tác dụng của rượu và khiến bạn không uống nhiều”.
Vào cuối bữa, bạn hãy uống ít nhất hai đến ba ly nước lọc hoặc nước dừa vì cơ thể sẽ bị mất nước. “Trước khi đi ngủ, hãy uống ít nhất 500mg vitamin C. Vitamin C là dưỡng chất quý giúp gan giải độc rượu”, chuyên gia Bailey khuyên.
Ngày hôm sau, nếu còn mệt mỏi, bạn có thể ăn các thực phẩm dưới dây vào bữa sáng:
Trứng
Acetaldehyde là sản phẩm phụ độc hại chuyển hóa từ cồn có trong rượu, gây ra các triệu chứng đau đầu, khô miệng. Chất chống oxy hóa glutathione trong cơ thể bị tiêu hao để p.hân h.ủy acetaldehyde.
Để bù lại glutathione, bạn có thể ăn trứng. Loại thực phẩm này rất giàu cysteine, một loại axit amin được cơ thể sử dụng để tạo glutathione, hỗ trợ giải độc gan. Trứng còn cung cấp nhiều protein tăng cường năng lượng bị hao hụt sau một đêm say.
Trứng chứa hợp chất hỗ trợ giải độc gan. Ảnh: AIB
Bột yến mạch hoặc cháo
Yến mạch chứa carbohydrate phức hợp giúp giải phóng đường vào m.áu một cách ổn định, ngăn ngừa tình trạng uể oải vào buổi sáng, trở thành thực phẩm tối ưu sau khi uống nhiều rượu. Một nghiên cứu được công bố trên The BMJ cho thấy bữa sáng chứa nhiều carbohydrate phức tạp sau một đêm say có thể cải thiện tâm trạng và giảm cảm giác mệt mỏi.
Bánh mì nguyên hạt với mật ong
Nếu bạn không thích ăn cháo, bánh mì nguyên hạt với mật ong là sự thay thế hoàn hảo. Theo Hiệp hội Hóa học Hoàng gia Anh, món ăn này cung cấp natri, kali và fructose mà bạn cần để phục hồi sau cơn say.
Cơ thể bạn tiêu hóa fructose với tốc độ tương đương với rượu nên sẽ đẩy nhanh quá trình phục hồi. Một nghiên cứu của Đại học Delta State (Mỹ) tiết lộ rằng mật ong có thể tăng tốc độ loại bỏ rượu tới 32%.
Bơ
Tác dụng lợi tiểu của rượu đã tàn phá kho điện giải của bạn, vì vậy bơ sẽ cung cấp cho cơ thể lượng kali cần thiết. Ngoài ra, các nhà khoa học ở Nhật Bản đã phát hiện ra năm hợp chất trong quả bơ có tác dụng bảo vệ gan khỏi bị tổn thương.
Cam giàu vitamin C, chất xơ. Ảnh minh họa: Tasting Table
Cam
Cam rất giàu vitamin C, đẩy nhanh quá trình chuyển hóa rượu bằng cách giúp cơ thể bạn giữ lại glutathione quý giá. Hãy ăn cả quả thay vì uống một ly nước trái cây để giữ lại chất xơ. Ngoài ra, uống nước ép dễ khiến lượng đường trong m.áu tăng vọt.
Chuối
Ăn một quả chuối sẽ tăng cường lượng kali vào giữa buổi sáng. Một quả chuối cỡ trung bình chứa khoảng 11% lượng kali được khuyến nghị hằng ngày theo hướng dẫn chế độ ăn uống của Vương quốc Anh. Ngoài ra, chuối bổ sung lượng carbohydrate phức hợp tốt cho cơ thể.
Dưa hấu
Nếu đầu của bạn đau như búa bổ thì nguyên nhân một phần do lưu lượng m.áu đến não giảm. Dưa hấu rất giàu L-citrulline, một chất dinh dưỡng làm tăng lưu lượng m.áu, giúp bạn giảm đau đầu và khô miệng nhanh chóng.
Dưa chuột
Dưa chuột không chỉ bổ sung các chất dinh dưỡng như vitamin A và K mà còn chứa nhiều chất điện giải như kali, canxi và mangan. Nhờ đó, lợi khuẩn đường ruột sẽ có cơ hội phát triển.