Ngán thịt gà luộc ngày Tết, chị em lưu ngay những cách chế biến này để đổi vị cho cả nhà

Miến gà

Nguyên liệu

Ức gà

Nấm đông cô, mộc nhĩ

Miến

Rau mùi

Trứng

Măng tươi

Gia vị: xì dầu, dầu mè, hạt tiêu, muối

Bột bắp hòa tan với nước

Cách làm

Rau mùi bỏ rễ, lá già rồi rửa sạch.

Nấm đông cô, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ.

Thịt gà luộc chín, xé sợi hoặc thái sợi.

Cho nước luộc gà vào nồi đun sôi liền thêm nấm, mộc nhĩ, măng thái nhỏ và nồi. Tiếp tục cho thịt gà vào đun nhỏ lửa trong vài phút.

Cho miến vào đun sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn là hoàn thành.

Gỏi gà xé phay

Nguyên liệu

Đùi gà (hoặc ức gà)

Dưa leo, hành tây, rau mùi, lá chanh, gừng, cà rốt, chanh

Gia vị pha nước sốt chua ngọt: nước mắm, đường, mì chính, nước cốt chanh, nước ấm

Cách làm

Cà rốt, rau củ, dưa leo, hành rửa sạch, thái sợi mỏng.

Lá chanh, gừng, ớt cắt nhỏ.

Pha nước chấm chua ngọt theo tỷ lệ: 3 thài nhỏ nước mắm – 2 thìa nhỏ đường – 1 thìa nhỏ mì chính – 5 thìa nhỏ nước cốt chanh – 1/2 bát nhỏ nước ấm, khuấy đều cho đến khi tan hết gia vị. Bạn cho thêm lá chanh, ớt, gừng vào bát nước sốt.

Đùi gà chiên hoặc luộc chín, xé sợi hoặc miếng vừa phải.

Tiếp theo trộn thịt gà cùng nước sốt chua ngọt là có ngay món ăn giải ngán.

Bún thang

Nguyên liệu

Tôm khô

Giò lụa

Trứng gà

Nấm hương

Sá sùng

Củ cải khô

Hành tím

Hành tây

Chanh, rau răm, hành lá, gừng, lá chanh

Bún tươi

Gia vị: đường phèn, muối, dầu ăn, nước mắm, giấm, mắm tôm

Cách làm

1. Sơ chế nguyên liệu

Tôm khô rửa sạch, ngâm trong nước một giờ.

Sá sùng nướng sơ cho dậy mùi thơm.

Nấm hương ngâm nở, vớt ra rửa sạch, để ráo.

Hành tím, hành tây bỏ vỏ, nướng sơ.

Gà rửa sạch.

Gừng bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Hành lá, rau răm bỏ phần già, rửa sạch, cắt nhỏ.

Lá chanh thái chỉ, chanh cắt miếng nhỏ.

2. Nấu nước dùng bún thang

Dùng nước luộc gà để làm nước dùng.

Thịt gà đã luộc đem thái mỏng. Phần xương tiếp tục cho vào nồi nước dùng ninh cùng tôm khô, sá sùng, nấm hương, hành tím.

Sau khi ninh được khoảng 1h, bạn nêm đường phèn, gia vị, nước mắm vừa ăn thì tắt bếp.

3. Chế biến củ cải khô

Củ cải khô ngâm nở, rửa sạch rồi để ráo.

Làm nước sốt theo tỉ lệ: 3 thìa cà phê đường – 2 thìa cà phê giấm khuấy đến khi tan các gia vị.

Cho nước sốt vào phần củ cải đã ngâm nở, thêm ít gừng thái chỉ, muối vào và trộn đều.

4. Trứng tráng mỏng

Đập trứng ra bát, cho ít muối và rượu trắng vào đánh đều.

Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo liền cho một thìa cà phê dầu ăn vào chảo, tráng dầu đều mặt chảo, dùng khăn giấy lau sạch dầu.

Cho từng muôi nhỏ trứng vào chảo, tráng đều để tạo thành lớp mỏng, lật mặt trứng để trứng chín đều.

Làm lần lượt cho đến khi hết trứng.

5. Làm ruốc tôm

Tôm sau khi ngâm nước, đem vắt khô rồi rang cho vàng săn, dậy mùi thơm thì mang đi giã tơi.

6. Giò lụa

Giò lụa thái chỉ.

7. Trình bày và thưởng thức

Bún thang có cách trình bày vô cùng độc đáo. Bạn cho lần lượt bún, thịt gà, trứng, giò lụa, hành lá, rau răm xếp quanh tô, ruốc tôm ở giữa. Tiếp đó chan mước dùng, rắc ít lá chanh, vắt thêm chanh vào là hoàn thành món ăn.

Bún thang có nước dùng ngọt thanh ăn kèm củ cải khô ngâm chua ngọt mang đến hương vị vô cùng hấp dẫn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *