Mít chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nhưng loại quả có vị ngọt này liệu có tốt cho bệnh nhân tiểu đường?
Mít là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời bao gồm vitamin C, vitamin B, magie, kali và chứa nhiều chất chống oxy hóa tăng cường sức khỏe. Theo một số nghiên cứu, mít có tác dụng hạ đường huyết và chứa các chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe tim mạch cũng như giảm nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe khác.
Ảnh: Healthline
Mít giúp điều chỉnh lượng đường trong m.áu?
Mít chứa các chất dinh dưỡng và chất phytochemical có đặc tính làm giảm lượng đường trong m.áu. Mít cũng là nguồn cung cấp chất xơ tốt, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và tốc độ glucose đi vào m.áu.
Loại quả này cũng rất giàu proanthocyanidin và flavonoid, là những hợp chất thực vật có đặc tính trị đái tháo đường mạnh mẽ. Kết quả nghiên cứu cho thấy các hợp chất này ức chế một số enzyme liên quan đến quá trình tiêu hóa tinh bột, từ đó làm giảm lượng đường trong m.áu sau bữa ăn.
Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế, nhưng một nghiên cứu khác năm 2021 cho thấy khi những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 tiêu thụ 1 ounce bột mít (khoảng 28 gr) mỗi ngày trong 12 tuần, họ đã giảm đáng kể lượng đường trong m.áu lúc đói và sau bữa ăn so với những người dùng bột giả dược.
Các tác giả lưu ý nghiên cứu thực hiện đối với bột mít xanh được làm từ mít chưa chín, nên mít chín có thể có tác động khác đến lượng đường trong m.áu. Vì lý do này, cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ về tác động của các sản phẩm từ mít, bao gồm cả mít tươi, đến việc điều hòa lượng đường trong m.áu.
Ảnh: facs.org
Ngoài thịt mít, hạt mít ăn được cũng có khả năng cải thiện việc kiểm soát đường huyết. Theo các nghiên cứu được thực hiện trên động vật, chất chống oxy hóa, chất xơ và caroten có trong hạt mít có thể giúp giảm lượng đường trong m.áu. Tuy nhiên, cũng cần có nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định tác dụng điều trị bệnh tiểu đường tiềm năng của hạt mít.
Tóm lại, khi mắc bệnh tiểu đường, bạn vẫn có thể ăn mít bình thường nhưng nên ăn với lượng phù hợp theo khuyến nghị của bác sĩ.
Mít giúp cường sức khỏe tim mạch
Mít rất giàu chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe tim mạch, bao gồm kali. Kali điều chỉnh huyết áp bằng cách làm giãn mạch m.áu và thúc đẩy bài tiết natri qua nước tiểu.
Các nghiên cứu cho thấy những người có lượng kali thấp có nhiều khả năng bị huyết áp cao hơn.
Ngoài kali, mít còn chứa các chất dinh dưỡng khác có lợi cho tim, chẳng hạn như magie và chất xơ. Magie cũng rất quan trọng trong việc điều hòa huyết áp, trong khi chất xơ giúp hỗ trợ mức cholesterol khỏe mạnh.
Ảnh: Sergio Mendoza Hochmann/ Getty Images
Rủi ro khi ăn mít
Hầu hết mọi người đều an toàn khi ăn mít, nhưng một số nhóm người nhất định có thể bị dị ứng với loại quả này.
Những người dị ứng mủ cao su và phấn hoa bạch dương thường có nhiều khả năng bị dị ứng với mít hơn.
Ngoài ra, vì mít là nguồn cung cấp kali dồi dào nên những người có chế độ ăn hạn chế kali (chẳng hạn như người theo chế độ ăn kiêng dành cho bệnh thận ở giai đoạn nặng) nên ăn mít và các thực phẩm giàu kali khác một cách điều độ.
Vì sao củ cải được ví như “nhân sâm trắng” của mùa đông?
Củ cải không chỉ là một loại rau củ phổ biến mà còn được coi là “nhân sâm trắng” với nhiều lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe không thể phủ nhận.
Dưới đây là những lý do khiến củ cải được ví như “nhân sâm trắng” của mùa đông…
Củ cải được ví như “nhân sâm trắng” của mùa đông. Ảnh: Pinterest
1. Giảm nguy cơ ung thư
Củ cải chứa chất phytochemical và anthocyanins có tính chất chống ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất từ rễ củ cải có thể kích thích cơ chế tự hủy của tế bào ung thư, giúp ngăn chặn sự phát triển của chúng.
2. Điều chỉnh huyết áp
Là nguồn cung cấp kali, củ cải giúp duy trì sự cân bằng natri-kali trong cơ thể, hỗ trợ việc giữ huyết áp ổn định. Các nghiên cứu cũng cho thấy lá củ cải có tác dụng “hạ huyết áp” ở những người mắc tình trạng tăng huyết áp.
3. Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Củ cải có chỉ số glycemic thấp và là nguồn chất xơ giàu, giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu. Điều này làm cho củ cải trở thành lựa chọn tốt cho người mắc bệnh tiểu đường, giúp họ duy trì mức đường huyết ổn định.
4. Phòng ngừa và điều trị chứng đau nửa đầu
Củ cải trắng có khả năng cải thiện lưu thông m.áu và làm giãn mạch m.áu, từ đó giúp ngăn chặn và điều trị chứng đau nửa đầu. Điều này có thể giúp những người thường xuyên mắc chứng đau nửa đầu cảm thấy nhẹ nhàng hơn.
5. Chống viêm và hỗ trợ hệ hô hấp
Củ cải trắng chứa các đặc tính chống viêm và kháng khuẩn, giúp làm giảm viêm và cải thiện sức khỏe hệ hô hấp. Uống nước ép củ cải trắng có thể làm thông thoáng đường thở, giúp chống lại cảm lạnh và cúm.
6. Giúp giảm cân
Với ít calo và hàm lượng chất xơ cao, củ cải trắng là lựa chọn tốt cho những người muốn giảm cân. Chúng có thể làm người ăn cảm thấy no nhanh mà không tăng lượng calo đáng kể.
7. Giữ cho xương chắc khoẻ
Củ cải trắng là nguồn cung cấp canxi dồi dào, giúp nuôi dưỡng xương và ngăn ngừa sự phát triển bệnh loãng xương.
8. Tốt cho thận
Củ cải trắng có hợp chất diuretic tự nhiên, giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và phòng chống các bệnh liên quan đến thận.
Với những lợi ích to lớn về sức khỏe, củ cải trắng thật sự xứng đáng được ví như “nhân sâm trắng” của mùa đông. Thêm củ cải vào chế độ ăn hàng ngày không chỉ mang lại hương vị ngon miệng mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh và đầy năng lượng. Hãy khám phá các món ăn sáng tạo với củ cải để tận hưởng mọi lợi ích mà loại rau củ này mang lại.