Ăn trứng nó không chỉ cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể mà nó còn có thể giúp bảo vệ chống lại loãng xương.
Một nghiên cứu mới cho thấy việc tiêu thụ cả quả trứng có liên quan đến mật độ khoáng xương cao hơn ở người dân Mỹ. Nghiên cứu được công bố vào tháng 1 trên tạp chí Thực phẩm và Chức năng Mỹ.
Ăn trứng nó không chỉ cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể mà nó còn có thể giúp bảo vệ chống lại loãng xương. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.
Một nghiên cứu năm 2021 trên Tạp chí Sức khỏe t.uổi trung niên, cũng đã xác định được mối quan hệ giữa việc ăn cả quả trứng và việc có xương chắc khỏe hơn. Dưới đây là các chuyên gia đã nói về nghiên cứu mới và cách ăn trứng có thể giúp bạn bảo vệ chống lại bệnh loãng xương.
Điều tra mối liên hệ giữa trứng và mật độ xương
Để tìm hiểu thêm về chế độ ăn nhiều trứng có thể ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe xương của con người, các nhà nghiên cứu đã thực hiện một nghiên cứu với hơn 19.000 người đã tham gia Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia.
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một số dữ liệu đã được thu thập sẵn và phân tích của nhóm cho thấy những người tham gia tiêu thụ ít nhất 3,53 ounce trứng nguyên quả mỗi ngày khoảng hai quả trứng lớn đã tăng đáng kể mức BMD ở xương đùi và gai của họ.
Mật độ khoáng xương đo canxi và các khoáng chất khác trong xương. BMD thấp là dấu hiệu của chứng loãng xương.
Người lớn t.uổi có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn vì khi già đi, chúng ta mất nhiều xương hơn là tạo ra. Đặc biệt, phụ nữ lớn t.uổi có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn vì nồng độ estrogen (giúp xây dựng và duy trì xương khỏe mạnh) giảm sau khi mãn kinh.
Nhưng t.uổi tác và giới tính không phải là yếu tố duy nhất gây ra nguy cơ loãng xương ở một người. Dinh dưỡng không đủ, ít hoạt động thể chất, hút thuốc, uống quá nhiều rượu và sử dụng lâu dài một số loại thuốc như corticosteroid đều có thể khiến một người có nguy cơ bị yếu xương, giòn.
Tại sao trứng có thể giữ cho xương khỏe mạnh
Trứng nổi tiếng là một lựa chọn ăn sáng ít calo cũng như chứa một lượng protein vừa phải. Theo nghiên cứu mới về Thực phẩm và Chức năng Mỹ, trứng dường như kích hoạt một nhóm enzym trong cơ thể gọi là phosphatase kiềm, có thể giúp xương chắc khỏe.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng vai trò của ALP chiếm khoảng 72% ảnh hưởng từ trứng đến mật độ xương ở xương đùi và 83% ở cột sống thắt lưng.
Bên cạnh tác dụng enzyme này, trứng còn rất giàu chất dinh dưỡng hỗ trợ xương khỏe mạnh. Trứng chứa vitamin D, giúp cơ thể bạn hấp thụ canxi, một khoáng chất cần thiết cho xương chắc khỏe. Ngoài ra, trứng còn chứa nhiều protein, kẽm và các khoáng chất khác góp phần vào sức khỏe tổng thể của xương.
Protein trong trứng thậm chí còn chứa các chuỗi axit amin được gọi là peptide hoạt tính sinh học có thể mang lại nhiều lợi ích hơn cho xương.
Kết hợp trứng vào chế độ ăn uống của bạn
Trong nhiều năm, các cuộc thảo luận xung quanh lợi ích sức khỏe của trứng đã gây ra nhiều lo ngại về việc chúng có thể dẫn đến cholesterol cao hoặc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy trứng có thể là một phần của chế độ ăn có lợi cho tim và Hiệp hội Tim mạch Mỹ thậm chí còn khuyến khích người Mỹ ăn trứng hàng ngày như một nguồn cung cấp protein chất lượng cao.
Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ trứng vừa phải (khoảng một đến hai quả trứng mỗi ngày) không ảnh hưởng đáng kể đến mức cholesterol ở những người khỏe mạnh.
Khi kết hợp trứng vào chế độ ăn uống lành mạnh, chỉ cần nhớ rằng cách bạn nấu chúng rất quan trọng. Ngoài ra, những gì bạn cho cùng với trứng có thể làm tăng thêm hoặc làm giảm đi tính lành mạnh của bữa ăn.
Ăn trứng hàng ngày có sao không?
Cho dù bạn ăn mì, phở, bánh mì kẹp hay cơm, xôi,… bữa sáng của bạn thường đi kèm với một vài quả trứng.
Mỗi quả trứng lớn chứa 6 gram protein hoàn chỉnh. (Ảnh: ITN)
Thực phẩm thiết yếu này là một trong những nguồn protein phổ biến và dễ tiếp cận nhất, giúp chúng ta no lâu và tràn đầy năng lượng cho ngày mới.
Thực tế, chúng ta thấy trứng trong hầu hết các món ăn sáng, điều đó có nghĩa là nhiều người trong chúng ta ăn trứng hàng ngày. Các chuyên gia dinh dưỡng đ.ánh giá trứng là một trong những món tốt nhất bạn có thể ăn vào buổi sáng.
Nhưng có lẽ bạn cũng đã từng nghe cảnh báo đáng lo ngại về những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe khi tiêu thụ trứng hàng ngày. Vậy sự thật chính xác là gì? Chúng ta có nên lo lắng về việc ăn trứng mỗi ngày? Thay vào đó, có những lựa chọn bổ dưỡng hơn mà chúng ta nên xem xét không?
Tiến sĩ Kellyann Petrucci, chuyên gia dinh dưỡng tại Hoa Kỳ, chia sẻ về tất cả các yếu tố cần cân nhắc trước khi bạn quyết định thêm trứng vào bữa sáng của mình.
Một quả trứng cũng có thể chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Cụ thể, mỗi quả trứng lớn chứa 6 gram protein hoàn chỉnh. So với thịt và cá, trứng là một trong những nguồn protein tiết kiệm nhất.
Nhưng ngoài góc độ dinh dưỡng đa lượng, trứng còn chứa một số hợp chất thiết yếu góp phần tạo nên chế độ ăn uống lành mạnh.
Một chất dinh dưỡng đặc biệt có giá trị là choline, chất này có thể được tìm thấy trong lòng đỏ trứng. Petrucci nói: “Choline giúp xây dựng màng tế bào khỏe mạnh, đàn hồi và nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình methyl hóa quá trình bật và tắt gen”.
Là một trong những thành phần tạo nên chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine, choline cũng đóng vai trò chính trong việc điều chỉnh tâm trạng và chức năng trí nhớ. Petrucci cho biết thêm: “Lượng choline cao có thể giúp ngăn ngừa trầm cảm, mất trí nhớ và lo lắng”.
Theo Petrucci, trứng cũng là nguồn cung cấp riboflavin, sắt, kẽm, folate, phốt pho và vitamin A, D, B6 và B12. Về cơ bản, trứng được coi là nguồn vitamin tổng hợp của thiên nhiên.
Ăn trứng mỗi ngày có thực sự tốt cho sức khỏe?
Ngoài góc độ dinh dưỡng đa lượng, trứng còn chứa một số hợp chất thiết yếu góp phần tạo nên chế độ ăn uống lành mạnh. (Ảnh: ITN)
Bạn có thể đã nghe cảnh báo về mức cholesterol trong lòng đỏ trứng, điều này đã ảnh hưởng đến một số người quan tâm đến sức khỏe và từ bỏ hoàn toàn lòng đỏ.
Thực tế, tác động của lòng đỏ lên lượng cholesterol tổng thể của bạn không đáng sợ như những gì chúng ta từng nghĩ.
Tiến sĩ Petrucci bác bỏ những tuyên bố về cholesterol và cho rằng đó là những lầm tưởng lỗi thời.
Cô nói: “Thực ra, trứng không ảnh hưởng đáng kể đến cholesterol của bạn. Và ngay cả khi trứng làm thay đổi cholesterol, các nghiên cứu đều cho rằng chúng làm điều đó theo cách tích cực”.
Các chuyên gia tại Trường Y Harvard đồng ý với quan điểm này. Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng mức cholesterol trong cơ thể chúng ta không bị ảnh hưởng bởi cholesterol trong thực phẩm.
Thay vào đó, nó chủ yếu được tạo ra trong gan của chúng ta bằng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa trong chế độ ăn uống. Và chỉ với khoảng 1,5 gam chất béo bão hòa trong mỗi quả trứng thì khó có thể đủ để gióng lên hồi chuông cảnh báo.
Vì vậy, bạn không nhất thiết phải lo lắng về những nguy cơ sức khỏe liên quan đến việc ăn trứng hàng ngày. Dẫu vậy, cần đ.ánh giá cách bạn ăn chúng. Chẳng hạn, việc kết hợp trứng với muối và các loại thịt ăn sáng chứa nhiều chất béo bão hòa như thịt xông khói và xúc xích có thể gây ra nhiều rủi ro cho sức khỏe.
Mặc dù những thực phẩm kể trên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và các vấn đề sức khỏe khác, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là những rủi ro này có liên quan đến việc tiêu thụ một lượng lớn và đều đặn các thành phần có khả năng gây hại.
Dĩ nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải từ bỏ hoàn toàn thịt xông khói; chỉ cần lưu ý đến việc bạn ăn bao nhiêu và tần suất như thế nào.
Tiến sĩ Petrucci lưu ý rằng chất béo bạn sử dụng trong quá trình nấu cũng có thể ảnh hưởng đến dinh dưỡng tổng thể của trứng.
Cô khuyến nghị nên sử dụng chất béo chất lượng cao có thể chịu được nhiệt độ cao, chẳng hạn như bơ từ những con bò ăn thực vật, chăn nuôi trên đồng cỏ và bơ sữa trâu hữu cơ, chỉ ăn cỏ.