Loại hạt này mang đến nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đồng thời có hàm lượng đường thấp, phù hợp cả với những người mắc bệnh tiểu đường.
Đậu phộng (lạc) là loại hạt quen thuộc với nhiều người, nhiều gia đình. Đây là loại ăn có vị bùi, béo ngậy, dễ chế biến thành các món ăn khác nhau nên càng được ưa chuộng.
Đặc biệt, trong lạc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe, có thể ngăn chặn nguy cơ mắc một số căn bệnh ở người.
Đậu phộng được trồng ở nhiều nơi trên Việt Nam và được nhiều người tiêu thụ. Chúng có chứa hàm lượng chất xơ, chất béo, chất đạm và khoáng chất dồi dào. Chúng cũng có nguồn gốc thực vật nên càng được ưa chuộng trên thị trường.
Dưới đây chính là những lý do chính khiến đậu phộng trở thành loại hạt được sử dụng rất nhiều trong các gia đình:
Giảm nguy cơ tiểu đường
Tiểu đường là căn bệnh đáng sợ đối với nhiều người. Khi chúng ta duy trì lối sống không lành mạnh, nguy cơ mắc căn bệnh này cũng cao lên. Chúng ta nên bảo vệ sức khỏe của chính mình bằng việc áp dụng chế độ ăn uống khoa học, tốt cho sức khỏe.
Đậu phộng được dùng để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn.
Bổ sung đậu phộng thường xuyên trong khẩu phần ăn là 1 trong những cách giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đây là loại thực phẩm có hàm lượng đường thấp, phù hợp cả với những người mắc bệnh tiểu đường.
Đậu phộng không làm lượng đường trong m.áu tăng vọt, điều hòa đường huyết và kiểm soát cân nặng. Người bệnh mắc tiểu đường type II và béo phì sẽ ngăn ngừa tình trạng bệnh nặng hơn nếu như bổ sung đậu phộng đầy đủ.
Tốt cho tim mạch
Các loại hạt như hạnh nhân, đậu phộng, óc chó… đều là thứ tốt cho tim mạch của chúng ta. Khác với các loại hạt đắt t.iền, đậu phộng có giá thành rẻ, dễ mua nhưng cũng mang đến tác dụng lớn lao không kém.
Hàm lượng chất béo không bão hòa cao ở hạt đậu phộng sẽ làm giảm mức cholesterol, tránh hình thành những cục m.áu đông. Từ đó, nguy cơ chúng ta mắc bệnh về tim mạch hay đột quỵ cũng sẽ giảm đi.
Bơ đậu phộng góp phần chế biến nhiều món ngon có lợi cho sức khỏe.
Giảm viêm
Một trong những tác dụng đặc biệt của hạt đậu phộng còn là giảm viêm. Trong đậu phộng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, hàm lượng chất xơ, khoáng chất… vô cùng dồi dào.
Bởi vậy, chúng có khả năng giảm viêm, hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả. Khi duy trì khẩu phần ăn lành mạnh, có chứa đậu phộng, hệ tiêu hóa của chúng ta sẽ được củng cố chức năng.
Tốt cho trí não
Theo nhiều nghiên cứu, đậu phộng còn là loại hạt có tác động tích cực tới trí não. Khi sử dụng nhiều thực phẩm này, chúng ta sẽ hấp thụ lượng lớn vitamin B3 và niacin có tác dụng tăng cường trí nhớ, cải thiện chức năng não bộ.
Não bộ là cơ quan quan trọng bậc nhất của con người. Vì vậy, bảo vệ não bộ, trí óc chính là điều quan trọng mà đối tượng nào cũng cần quan tâm để không ảnh hưởng tới sức khỏe tổng thể. Niacin dồi dào có trong đậu phộng còn ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở người cao t.uổi.
Cháo cá hồi đậu phộng là món ngon bổ dưỡng được kết hợp cùng lúc hai thực phẩm giàu dinh dưỡng trong món ăn.
Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư
Không chỉ vậy, hạt đậu phộng còn được biết đến là thực phẩm có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa ung thư.
Theo các nghiên cứu, dầu và bơ đậu phộng có thể hạn chế nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư biểu mô tuyến. Bởi vậy, đây là 1 loại “thần dược” tự nhiên mà nhiều người ưa chuộng nhiều năm nay.
Tuy nhiên, những đối tượng có hệ tiêu hóa kém, bị nóng trong, mỡ m.áu cao, bệnh gout không nên sử dụng đậu phộng quá nhiều. Bạn chỉ nên sử dụng loại hạt này như 1 món ăn thêm trong các bữa ăn.
Tác dụng tuyệt vời của hành lá, gia vị không thể thiếu trong những món ăn ngày Tết
Hành lá có hương vị thơm ngon và dễ trồng quanh năm, là loại gia vị phù hợp với nhiều món ăn khác nhau.
Hành lá là gia vị được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực châu Á với các món xào, món canh, món hầm, thậm chí có thể ăn sống. Không chỉ là nguyên liệu làm dậy vị cho các món ăn, hành còn có nhiều công dụng vô cùng tốt với sức khỏe.
1. Giảm viêm
Hành lá có nhiều đặc tính chữa bệnh và có thể bảo vệ chống lại nhiều bệnh mãn tính. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, ăn hành lá có thể giúp giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm. Đó là nhờ các chất chống oxy hóa như quercetin, flavonoid và vitamin có trong hành lá.
Những chất dinh dưỡng này giúp giảm viêm hiệu quả.
Hành lá cũng có hàm lượng vitamin C cao, rất hữu ích trong việc giảm các triệu chứng cảm lạnh thông thường.
2. Tốt cho tim mạch
Hành lá rất giàu quercetin, một loại flavonoid có lợi cho cơ thể. Flavonoid này giúp giảm huyết áp bằng cách giảm mức homocysteine, giảm nguy cơ đột quỵ tim hoặc n.hiễm t.rùng. Hành lá còn chứa kali giúp hạ huyết áp và ngăn ngừa tăng huyết áp.
3. Giảm cholesterol
Hành lá rất giàu hợp chất lưu huỳnh hữu cơ, được biết là có tác dụng làm giảm mức cholesterol trong m.áu. Ngoài ra, chất flavonoid trong hành lá giúp tăng HDL hay còn gọi là cholesterol “tốt”. Theo nghiên cứu, quercetin, một loại flavonoid có trong hành lá, cũng giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể.
4. Tốt cho bệnh tiểu đường
Hành lá có ít carbohydrate và calo, vì vậy, bạn có thể thêm món này vào chế độ ăn uống của mình. Chúng cũng rất giàu chất xơ giúp kiểm soát mức cholesterol trong m.áu.
Theo một nghiên cứu, hành lá có tác dụng chuyển hóa tích cực đối với những người mắc bệnh tiểu đường vì chúng giúp duy trì mức chất béo trung tính. Ngoài ra, nó còn chứa flavonoid có tác dụng ảnh hưởng đến lượng đường trong m.áu và phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2.
5. Tăng cường khả năng miễn dịch
Hành lá chứa lượng vitamin C, magie, kali và sắt vừa phải. Những chất dinh dưỡng và khoáng chất này rất cần thiết để xây dựng một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Nếu bạn có một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, nó có thể giúp bạn ngăn ngừa nhiều bệnh n.hiễm t.rùng. Vitamin C đặc biệt có nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm giảm các triệu chứng cảm lạnh và viêm thông thường.
6. Giữ cho đường ruột sạch sẽ
Ăn hành lá có thể làm giảm rối loạn tiêu hóa và đường ruột. Nó giúp loại bỏ chất thải độc hại vì hàm lượng chất xơ và men vi sinh. Ngoài ra, nó giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và làm cho việc hấp thụ khoáng chất dễ dàng hơn nhiều. Hành lá cũng giúp củng cố thành dạ dày và ngăn ngừa một số bệnh liên quan đến tiêu hóa.
7. Ngăn ngừa ung thư
Ung thư là một nhóm các tế bào bất thường phát triển và lan rộng không kiểm soát được. Một lợi ích tuyệt vời của việc ăn hành lá là chúng có thể giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.