Lợi ích của yến mạch đối với sức khỏe phụ nữ
Giảm Cholesterol
Theo nghiên cứu của Mỹ cho thấy: Một người bị mỡ máu cao nếu mỗi ngày hấp thu khoảng 3 – 4g β-Glucan có thể giảm thiểu 8% Cholesterol có hại, đồng thời còn giảm thấp nguy cơ mắc bệnh tim 10 – 12%.
Chính vì vậy, lợi ích của yến mạch giàu thành phần β-Glucan chính là hạn chế nguy cơ bệnh tật ở nữ giới, trong đó vấn đề mỡ máu phổ biến cũng được cải thiện đáng kể.
Điều tiết lượng đường trong máu
Sử dụng yến mạch hợp lý có thể ức chế tình trạng “rỗng” ở dạ dày, làm chậm quá trình hấp thu glucose của ruột non, do đó sau khi ăn no, tốc độ tăng đường huyết cũng chậm hơn. Có thể thấy, lợi ích của yến mạch đối với sức khỏe phụ nữ còn thể hiện ở chỗ kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ tiểu đường.
Bảo vệ đường ruột
Hàm lượng β-Glucan khi đến đại tràng sẽ xảy ra phản ứng lên men, từ đó sản sinh một số axit béo chuỗi ngắn như Axit propionic, Axit butyric v.v… Các chất này có tác dụng ức chế các vi khuẩn có hại, thúc đẩy lợi khuẩn và duy trì sự cân bằng bên trong đường ruột, có hiệu quả trong việc phòng ngừa tiêu chảy lẫn táo bón.
Chống lại tia bức xạ
Thông qua thúc đẩy chức năng tạo máu, thành phần β-Glucan có trong yến mạch còn có tác dụng tăng cường sản sinh tế bào bạch cầu, hồng cầu, làm giảm tổn thương của tia bức xạ đối với cơ thể con người.
Phòng ngừa cảm mạo và hạn chế ung thư
Yến mạch giàu dinh dưỡng với nhiều thành phần đa dạng, cần thiết cho sức khỏe con người. Phụ nữ sử dụng yến mạch còn giúp tăng sức đề kháng, nâng cao sức sống của các tế bào, tiêu diệt độc bệnh và vi khuẩn v.v…
Vì vậy, lợi ích của yến mạch còn giúp bạn phòng ngừa cảm mạo cùng với các bệnh theo mùa và có tính lây lan hiệu quả. Ngoài ra, khả năng đối kháng với khuẩn bệnh, tế bào ác tính của β-Glucan trong yến mạch cũng giúp phái đẹp hạn chế ưng thư, đặc biệt là ung thư gan, ung thư tuyến vú v.v…
Dùng yến mạch như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất?
Nếu bạn mua yến mạch đóng gói thì nên chú ý nhãn hàng uy tín, các phụ liệu phối hợp và hạn sử dụng. Yến mạch nếu được nấu sẽ tốt hơn là hãm nước sôi như nhiều người vẫn làm. Khi nấu chín ít nhất 3 phút, thành phần β-Glucan mới được dung giải ra và phát huy hiệu quả của nó.
Yến mạch càng có độ “dính” càng tốt, do vậy khi chế biến, chị em nên nấu hơi sệt một chút, vừa tăng khẩu vị vừa giúp cơ thể hấp thu được nhiều dưỡng chất lý tưởng từ yến mạch. Lợi ích của yến mạch không nhỏ nhưng cần ăn có liều lượng, mỗi ngày khoảng 40gr là hợp lý.
Yến mạch nên kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Đặc biệt, yến mạch dùng chung với sữa bò sẽ có lợi cho hiệu quả hấp thu protein, chất xơ, vitamin và các khoáng chất. Yến mạch kết hợp với bí đỏ lại có ích cho gan, dạ dày, nhuận tràng, giảm huyết áp và mỡ máu.
Thiên Khuê (Theo Sina)