Có khoảng 19,3 triệu ca ung thư mới và gần 10 triệu ca t.ử v.ong do ung thư trên thế giới trong năm 2020, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng có 50% trường hợp ung thư và khoảng 50% trường hợp t.ử v.ong do ung thư có thể phòng ngừa được, theo Prevent Cancer .
Vì vậy, phòng ngừa và phát hiện sớm ung thư là quan trọng hơn bao giờ hết và là những chiến lược hiệu quả đã được khoa học chứng minh
Bông cải xanh và các cây họ cải như cải mầm Brussels, bắp cải, xà lách, cải xoong, có tác dụng chống ung thư. Ảnh SHUTTERSTOCK
Khoảng 1/3 số ca t.ử v.ong do ung thư là do t.huốc l.á, thừa cân, uống nhiều rượu, ăn ít trái cây và rau quả và thiếu hoạt động thể chất, theo WHO.
Như vậy, những lựa chọn hằng ngày của bạn có thể giúp bạn tránh được căn bệnh c.hết người này.
Hãy làm theo các bước ngăn ngừa ung thư sau đây để giảm nguy cơ mắc bệnh.
Bỏ t.huốc l.á
Khoảng 90% ung thư phổi là do hút thuốc. Hít khói thuốc cũng tăng nguy cơ ung thư phổi, theo Prevent Cancer .
T.huốc l.á còn gây ra 12 loại ung thư, bao gồm ung thư miệng, dạ dày, thực quản, ung thư họng, bàng quang, thận, đại trực tràng, vú và ung thư cổ tử cung.
Bỏ thuốc càng sớm càng tốt. Không bao giờ là quá muộn để bỏ t.huốc l.á.
Ăn uống lành mạnh
Ăn nhiều bông cải xanh : Trái cây và rau, đặc biệt bông cải xanh và các cây họ cải như cải mầm Brussels, bắp cải, xà lách, cải xoong, có tác dụng chống ung thư bằng cách bảo vệ ADN khỏi bị phá hủy có thể biến các tế bào thành ung thư, theo WebMD.
Hoặc ăn những quả mọng nhiều màu sắc. Các nghiên cứu cho thấy chúng có các chất hóa học chống ung thư giúp tránh tổn thương tế bào.
Cắt giảm thịt nguội và thịt đỏ : Các nghiên cứu cho thấy xúc xích, thịt xông khói, có chứa nitrit và nitrat có thể liên quan đến ung thư. Và ăn quá nhiều thịt đỏ có thể dẫn đến ung thư đại trực tràng. Nên thay thế thịt đỏ bằng ức gà hoặc cá.
Không để thừa cân
Cân nặng làm tăng quanh mỡ bụng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư vú, đại tràng, tử cung, tuyến tụy, thực quản và ung thư túi mật.
Các nhà nghiên cứu cho biết một lý do có thể là do các tế bào mỡ tiết ra các chất khuyến khích tế bào ung thư phát triển.
Uống rượu vừa phải
Nên nhớ rằng uống quá nhiều rượu làm tăng tỷ lệ mắc ung thư. Rượu có liên quan đến ung thư miệng, ung thư vú, gan, thực quản và nhiều loại ung thư khác. Càng uống nhiều rượu, nguy cơ mắc bệnh càng cao. Hãy uống vừa phải.
Hãy đứng lên và vận động
Cố gắng tập thể dục 30 phút mỗi ngày. Ảnh SHUTTERSTOCK
Bạn có ngồi cả ngày không? Hãy đứng lên để ngăn ngừa ung thư. Tập thể dục chống lại béo phì và giảm mức hoóc môn estrogen và insulin, có liên quan đến ung thư.
Cố gắng tập thể dục 30 phút mỗi ngày.
Tiêm chủng
Viêm gan và virus u nhú HPV, là nguyên nhân của khoảng 30% các trường hợp ung thư.
Một số loại vắc xin HPV ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, phụ khoa và h.ậu m.ôn. Có thể tiêm trong độ t.uổi từ 9 đến 26, theo WebMD .
Tiêm vắc xin viêm gan B cho t.rẻ e.m và cả người lớn để ngăn chặn vi rút gây ung thư gan.
Tránh hóa chất độc hại
Các hóa chất như amiăng, radon và benzen làm hư hại ADN trong tế bào và làm tăng nguy cơ bị ung thư nếu tiếp xúc, ăn hoặc hít phải.
Hóa chất trong thuốc diệt cỏ, nhựa và một số sản phẩm gia dụng cũng rất nguy hiểm.
Biết t.iền sử bệnh của gia đình và tầm soát ung thư sớm
Tìm hiểu về t.iền sử bệnh của gia đình và hỏi bác sĩ xem cần làm những xét nghiệm di truyền nào.
Thực hiện các xét nghiệm sàng lọc phát hiện sớm ung thư, đôi khi ngay cả trước khi ung thư bắt đầu.
Nội soi đại tràng thường tìm thấy các polyp trong đại tràng và trực tràng trước khi chúng chuyển thành ung thư.
Xét nghiệm Pap định vị các tế bào t.iền ung thư và ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Chụp X-quang tuyến vú và chụp cắt lớp vi tính liều thấp để tìm ung thư vú và ung thư phổi giai đoạn đầu.
Hỏi bác sĩ khi nào bắt đầu làm các xét nghiệm này.
Thực hiện an toàn t.ình d.ục
Một số bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục cũng làm tăng tỷ lệ mắc ung thư. Khoảng 70% trường hợp ung thư cổ tử cung bắt đầu từ vi rút u nhú HPV, theo WebMD .
Để đảm bảo an toàn, hãy sử dụng các biện pháp bảo vệ mỗi khi quan hệ t.ình d.ục.
Loại rau chứa canxi gấp 4 lần sữa, sắt gấp 4 lần rau chân vịt tưởng quý hiếm đắt đỏ không ngờ lại là món bình dân ở Việt Nam
Món ăn này có thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ đâu, mà giá thì lại phải chăng, là loại rau không xa lạ gì với các bà nội trợ.
Các nhà khoa học cho biết cải xoong có hàm lượng canxi cao hơn sữa và hàm lượng sắt cao hơn rau chân vịt. Vì vậy chúng ta nên bổ sung món rau này vào bữa ăn hàng ngày để tăng cường sức đề kháng cho cả gia đình.
Cải xoong là một loại cây mọc trong nước, nguồn gốc của nó ở Châu Âu. Món rau bình dân này rất bổ dưỡng, không những giàu canxi mà nó còn có magie gấp 6 lần sữa, vitamin C tương đương cam, sắt gấp 4 lần rau chân vịt, ngoài ra nó còn chứa lutein và zeaxanthin có tác dụng bảo vệ cơ thể.
Loại rau này có vị ngọt và hơi đắng, tính lạnh, khi đi vào phổi và bàng quang có tác dụng làm ẩm phổi, hóa đờm, giảm ho, lợi tiểu, là thực phẩm lý tưởng để cho những người có vấn đề về phổi. Cải xoong chứa protein, nhiều loại vitamin có thể giúp cơ thể nâng cao khả năng miễn dịch, đặc biệt thích hợp cho t.rẻ e.m và có tác dụng tăng cường sức đề kháng của trẻ.
Dưới đây là những tác dụng đã được chứng minh của cải xoong:
1. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính
Cải xoong chứa nhiều hợp chất thực vật được gọi là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ chống lại tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra, là những phân tử có hại dẫn đến quá trình oxy hóa.
Oxy hóa có liên quan đến một số bệnh mãn tính điển hình như tiểu đường, ung thư và bệnh tim mạch. Một chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như cải xoong có thể giúp bảo vệ chống lại oxy hóa từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh này.
Một nghiên cứu về các hợp chất chống oxy hóa trong 12 loại rau họ cải khác nhau đã tìm thấy hơn 40 loại flavonoid độc đáo, một loại hóa chất thực vật, loại chất này cũng được tìm thấy trong cải xoong. Trên thực tế, cải xoong có hàm lượng vượt trội hơn tất cả các loại rau khác trong nghiên cứu này về tổng lượng phenol và khả năng trung hòa các gốc tự do.
2. Chứa các hợp chất có thể ngăn ngừa một số loại ung thư
Bởi vì cải xoong có nhiều chất phytochemical, nó có thể làm giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư. Cải xoong và các loại rau họ cải khác chứa glucosinolate, được kích hoạt thành các hợp chất gọi là isothiocyanates khi chúng được cắt bằng dao hoặc nhai.
Isothiocyanates bao gồm các hóa chất như sulforaphane và phenethyl isothiocyanate (PEITC). Các hợp chất này chống lại ung thư bằng cách bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi bị hư hại, vô hiệu hóa các hóa chất gây ung thư và ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các khối u.
Isothiocyanates được tìm thấy trong cải xoong đã được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa ung thư ruột kết, phổi, tuyến t.iền liệt và ung thư da. Ngoài ra, nghiên cứu cũng chứng minh rằng isothiocyanates và sulforaphane được tìm thấy trong cải xoong ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư vú.
3. Hàm lượng khoáng chất và vitamin K bảo vệ chống lại bệnh loãng xương
Cải xoong chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của xương, bao gồm canxi, magiê , kali và phốt pho. Chúng ta vẫn biết đến canxi là chất hàng đầu giúp tăng cường sức khỏe xương. Ngoài canxi, magiê, vitamin K và kali cũng đóng những vai trò quan trọng không kém.
Một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều rau giàu chất dinh dưỡng mang lại những tác động tích cực đến sức khỏe của xương. Vitamin K là một thành phần của osteocalcin, một loại protein tạo nên mô xương khỏe mạnh và giúp điều chỉnh sự luân chuyển xương. Trong một nghiên cứu, những người ăn nhiều vitamin K có nguy cơ bị gãy xương hông thấp hơn 35% so với những người còn lại.
4. Tăng cường chức năng miễn dịch nhờ hàm lượng vitamin C cao
Cải xoong chứa 15 mg vitamin C trên 34 gram, chiếm 20% RDI đối với phụ nữ và 17% đối với nam giới.
Vitamin C nổi tiếng với những tác dụng hữu ích đối với sức khỏe hệ miễn dịch. Sự thiếu hụt vitamin C có thể gây ra các vấn đề như suy giảm chức năng miễn dịch và tăng khả năng bị viêm. Vitamin C tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách sản xuất các tế bào bạch cầu chống lại n.hiễm t.rùng.
Cải xoong có thể được sử dụng trong nhiều món ăn.
Tuy nhiên, để có được nhiều lợi ích nhất từ các hợp chất chống oxy hóa, tốt nhất bạn nên ăn sống hoặc hấp chín.