Phát hiện ung thư gan từ vết bầm tím quanh rốn

Đau bụng, chán ăn, sụt cân, vàng da, sốt không rõ nguyên nhân, cơ thể suy nhược, buồn nôn… là những dấu hiệu cảnh báo ung thư gan đã di căn.

Ông Vương (người Trung Quốc) bị đau bụng và đi khám vì thấy có những vết bầm tím không rõ nguyên nhân quanh rốn. Ban đầu tình trạng này được cho là triệu chứng điển hình của viêm tụy cấp. Tuy nhiên, sau khi tiến hành thăm khám thì bất ngờ phát hiện ung thư gan đã ở giai đoạn cuối.

Theo lý giải của bác sĩ, khi chức năng gan suy giảm, nó khó sản xuất các protein cần thiết giúp đông m.áu. Điều này dẫn đến các vết bầm tím ngày một nhiều hoặc c.hảy m.áu trong toàn bộ cơ thể.

Khó phát hiện sớm dấu hiệu cảnh báo ung thư gan (Ảnh minh họa).

Từ trường hợp này, các bác sĩ cảnh báo ung thư gan là một bệnh ung thư nguy hiểm hàng đầu. Cách điều trị tốt nhất là phẫu thuật cắt bỏ khối u, nhưng do các triệu chứng của ung thư gan không rõ ràng nên không dễ phát hiện sớm, và nó thường kết hợp với xơ gan. Bên cạnh đó, khối u gan phần lớn phát triển ở thùy trái và phải của gan nên chỉ khoảng 15 – 20% bệnh nhân có thể phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Ung thư gan nếu được phát hiện sớm có thể điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ hoặc đốt điện để giảm kích thước khối u, ung thư gan giai đoạn giữa có thể thực hiện thuyên tắc động mạch gan. Nếu ung thư gan giai đoạn cuối thì có thể điều trị với các loại thuốc trúng đích.

Viêm gan virus mãn tính như viêm gan B và viêm gan C là một trong những nguyên nhân chính gây ra ung thư gan, và hầu hết các bệnh viêm gan virus mãn tính này đều không có triệu chứng.

Nếu bệnh nhân mắc bệnh gan thường có những vết bầm tím không rõ nguyên nhân thì cần chú ý xem bệnh gan đã nặng hơn chưa, nếu vết bầm thường xuất hiện ở những vị trí không dễ va chạm thì nên đi kiểm tra càng sớm càng tốt.

Những “thủ phạm” gây ung thư gan

Hiện nay, quá trình nghiên cứu của các nhà khoa học trong và ngoài nước vẫn chưa xác định cụ thể được nguyên nhân hình thành các khối ung thư ở gan. Tuy nhiên, một số yếu tố nguy cơ sau đây được xem là làm gia tăng khả năng mắc bệnh:

– Khi nhắc đến nguyên nhân hình thành ung thư gan, virus viêm gan là yếu tố phổ biến, được nhiều người nhắc đến. Bởi phần lớn bệnh nhân ung thư gan đều có t.iền sử đã từng nhiễm các loại virus viêm gan. Sự tấn công của virus nếu không được kiểm soát hiệu quả sẽ làm tăng nguy cơ suy giảm chức năng gan, hình thành bệnh lý về gan như: xơ gan, viêm gan, ung thư gan,…

– Thói quen sống là yếu tố quan trọng, có tầm ảnh hưởng lớn đến hoạt động sống của cơ thể nói chung và chức năng gan nói riêng. Do đó, việc duy trì thường xuyên những thói quen không lành mạnh, đặc biệt là lạm dụng bia rượu, t.huốc l.á sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh hơn so với người bình thường.

– Việc sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm. Trong đó, nguồn thực phẩm đã bị ẩm mốc có chứa Aflatoxin được xem là yếu tố có nguy cơ cao gây nên việc hình thành các khối ung thư.

– Một số nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng, đối tượng đã hoặc đang bị bệnh tiểu đường hoặc trọng lượng cơ thể vượt quá mức cho phép, dư thừa lượng lớn các mô mỡ sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư gan hơn. Bởi ở những người này, việc đào thải độc tố sẽ gặp nhiều khó khăn, dẫn đến cơ thể tích tụ nhiều chất có hại, lâu dần gây nên nhiều bệnh lý nguy hiểm.

3 loại gia vị đang “ngấm ngầm” hại gan của bạn, hãy nhắc người nhà ăn càng ít càng tốt và đừng bỏ qua 5 dấu hiệu này

Người ta thường nói “bệnh từ miệng mà ra”, việc hình thành bệnh gan cũng liên quan đến “ăn uống”, những thói quen ăn uống tưởng chừng như bèo bọt trong cuộc sống lại đang “từ từ” làm hại lá gan của bạn.

Gan đóng một vai trò quan trọng đối với cơ thể, nó tham gia vào hơn 1.500 phản ứng hóa học. Nếu gan bị tổn thương, rất dễ thúc đẩy bệnh gan phát triển.

Người ta thường nói “bệnh vào miệng mà ra”, việc hình thành bệnh gan cũng liên quan đến “ăn uống”, những thói quen ăn uống tưởng chừng như bèo bọt trong cuộc sống lại đang “từ từ” làm hại lá gan của bạn.

Theo các bác sĩ, có 3 loại gia vị có thể đẩy nhanh quá trình tổn thương gan, khuyên bạn nên ăn ít hơn.

Loại đầu tiên: nước tương

Nhiều món ăn cần có xì dầu/nước tương để tăng thêm độ tươi ngon nhưng không nên ăn quá nhiều xì dầu.

Nước tương có thành phần chủ yếu là đậu nành lên men, trong quá trình lên men đậu nành chứa nhiều axit amin hơn, có thể xảy ra nitrit, nitrit và thuộc loại chất gây ung thư.

Nếu tăng một lượng lớn vào cơ thể, nó có thể gây tổn thương nội tạng, gây bệnh, ung thư, thậm chí là ung thư gan, ngoài ra nước tương là một loại thực phẩm có hàm lượng muối quá cao. Việc tích tụ quá nhiều muối trong cơ thể có thể gây ức chế quá trình phân chia tế bào gan, tăng độ cứng của gan, gây xơ gan, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ảnh minh họa

Loại thứ hai: dầu thực phẩm hư hỏng

Dầu ăn không hết hạn sử dụng trong ấn tượng của nhiều người, chính vì vậy, một số người sẽ mua nhiều dầu ăn và cất sẵn trong bếp.

Tuy nhiên, nếu để quá lâu, dầu ăn sẽ bị biến chất. Nếu vẫn chọn ăn lúc này dễ sinh bệnh, sau khi dầu ăn biến chất có thể xuất hiện aflatoxin, aflatoxin mạnh hơn arsen hàng chục lần, đồng thời cũng là một loại chất gây ung thư.

Các thí nghiệm liên quan đã chỉ ra rằng ít hơn 1 mg aflatoxin trong cơ thể có thể gây ung thư các cơ quan, thậm chí có thể gây ung thư gan.

Ảnh minh họa

Loại thứ ba: gia vị

Nhiều người cho gia vị vào để làm tăng hương vị của thực phẩm khi nấu và luộc. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều gia vị sẽ khiến cho chất safrole trong cơ thể tăng dần, lâu dần có thể gây tổn thương gan, gây bệnh, thậm chí là ung thư gan.

Vì vậy, khi ăn gia vị cần chú ý lượng có kiểm soát, không nên tiêu thụ quá nhiều, tránh gây hại cho sức khỏe của cơ thể và gan, gây bệnh gan.

Ảnh minh họa

Những dấu hiệu nhận biết sớm bệnh gan

Bệnh gan tiến triển một cách “âm thầm”, tuy nhiên cơ thể sẽ có những biểu hiện bất thường sau đây giúp bạn nhận biết sớm.

Giáo sư Zhang Pengyu, Giám đốc Khoa Gan mật của Bệnh viện Trung ương Dương Châu (Trung Quốc), đã đưa ra lời nhắc nhở dựa trên kinh nghiệm nhiều năm tư vấn của mình rằng sau khi mắc bệnh hoặc chấn thương gan, cơ thể sẽ phát ra “tín hiệu” để cầu cứu.

– Cơ thể suy nhược, tinh thần mệt mỏi, dễ mất bình tĩnh và không kiểm soát được cảm xúc;

– Tóc bạc xuất hiện rất sớm ở hai bên thái dương, tóc mỏng và vàng, thường có triệu chứng nhờn tóc, rụng tóc;

– Mặt nổi nhiều mụn cám, da mặt sạm và vàng, lỗ chân lông to;

– Đôi mắt thường xuyên bị khô và ngứa, lòng trắng mắt vàng, sưng đỏ quầng mắt, thâm quầng nghiêm trọng;

– Thường xuyên bị đau bụng, tiêu chảy, có thể kèm theo buồn nôn, nôn, chán ăn.

Nếu cơ thể xảy ra hai hiện tượng trên, hãy đi kiểm tra chức năng gan càng sớm càng tốt, đừng lầm tưởng là chuyện vặt vãnh mà để lâu sẽ không khỏi.

Những thói quen sống tốt giúp ích cho gan

Giữ một tâm trạng tốt

Duy trì tâm trạng thoải mái rất tốt cho sức khỏe của gan, còn giúp thư giãn gan khí, thúc đẩy hoạt động của kinh mạch gan, giải hỏa gan, giảm tổn thương gan và bệnh tật, có lợi cho gan.

Nếu để trạng thái nóng giận lâu ngày, chức năng tiêu dịch của gan sẽ bị ảnh hưởng, còn có thể bị tắc nghẽn khí gan, hỏa gan tăng lên, lâu dần dễ khiến gan bị tổn thương và gây ra các bệnh về gan.

Vì vậy, bạn nên chú ý tiết chế cảm xúc trong cuộc sống, đừng để trầm cảm kéo dài, hãy học cách tự điều tiết và giữ cho bản thân luôn vui vẻ.

Không thức khuya

Thức khuya thường xuyên có thể gây thiếu ngủ, rối loạn chuyển hóa và nội tiết của cơ thể, sức đề kháng của cơ thể suy yếu, chống lại các chất độc hại từ đó sinh ra các loại bệnh.

Ngoài ra, nếu thức khuya trong thời gian dài, lượng m.áu về gan cũng giảm, hoạt động của tế bào gan bị suy yếu, chức năng gan suy giảm, không kịp p.hân h.ủy các độc tố, chất độc hại, lâu ngày có thể khiến gan bị tổn thương.

Do đó, không nên thức đêm kéo dài thời gian trong cuộc sống, ngủ đủ giấc, cố gắng đi ngủ trước 11h đêm, để các cơ quan có thời gian nghỉ ngơi đầy đủ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *