4 thực phẩm làm tóc bạc sớm

Tóc bạc là hoàn toàn bình thường khi chúng ta già đi. Tuy nhiên, nhiều người có mái tóc bạc khi đang ở độ t.uổi 20 – 30.

Chế độ ăn là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng tóc bạc sớm.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, tóc bạc sớm có thể liên quan đến chế độ dinh dưỡng. Khi không được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất, cơ thể dễ bị suy nhược hơn, không cung cấp được những dưỡng chất cần thiết để nuôi tóc, khiến cho tóc yếu, dễ gãy rụng và bạc sớm. Một số loại thực phẩm dưới đây có thể cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng hoặc có tác động tiêu cực trực tiếp đến quá trình lão hóa của tóc.

1. Thực phẩm nào gây tóc bạc?

1.1. Đường công nghiệp

Ăn nhiều đường là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch và tăng huyết áp, từ đó dẫn tới m.áu cung cấp cho não không đủ, làm giảm khả năng tổng hợp sắc tố đen của các nang lông và sắc tố đen. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây bạc tóc ở những người còn trẻ.

Ngoài ra, thực phẩm chứa nhiều đường có khả năng khiến tóc bạc sớm do tác động gây lão hóa. Vitamin E là dưỡng chất rất cần thiết giúp tóc phát triển, nhưng đường lại cản trở sự hấp thụ loại vitamin này. Do đó nên hạn chế ăn đồ ngọt và đảm bảo bổ sung đủ chất dinh dưỡng và vitamin.

Nhiều người có mái tóc bạc khi đang ở độ t.uổi 20 – 30.

1. 2. Chất tăng cường hương vị

Chất tăng cường hương vị (như glutamate) thường có trong thực phẩm chế biến sẵn. Chúng ảnh hưởng đến cảm giác đói, khiến cơ thể thèm ăn, ăn nhiều hơn. Lâu ngày có thể dẫn đến béo phì và làm mất cân bằng quá trình trao đổi chất của cơ thể. Điều này có tác động tiêu cực đến quá trình lão hóa của tóc bạn. Vì vậy, tốt nhất nên hạn chế sử dụng đồ ăn chế biến sẵn.

1.3. Protein động vật

Protein rất quan trọng đối với một cơ thể khỏe mạnh và là thành phần chính cấu tạo nên tóc. Các protein thực phẩm có nguồn gốc động vật như trứng, cá, sữa, thịt nạc, gan… Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều protein cùng một lúc, cơ thể sẽ tích tụ nhiều axit uric. Và sự dư thừa axit uric có hại cho sức khỏe tổng thể và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của tóc.

Do đó, hãy giữ mức tiêu thụ protein động vật trong giới hạn và bổ sung nhu cầu protein bằng protein thực vật. Protein thực vật có nhiều trong các loại đậu.

1.4. Chất tạo màu trong thực phẩm

Chất tạo màu trong thực phẩm, chất bảo quản và các chất phụ gia khác cũng làm hỏng cấu trúc tóc. Vì vậy, tốt nhất nên tránh những thực phẩm có màu sắc rực rỡ.

2. Thực phẩm nên ăn để hạn chế tóc bạc sớm

Nên bổ sung những thực phẩm dưới đây nhằm hạn chế tóc bạc sớm:

– Các loại họ đậu: Một trong những dưỡng chất giúp phục hồi và phát triển tóc đó chính là protein và dưỡng chất này có trong các loại hạt họ đậu. Không những thế, đậu còn có nhiều sắt, kẽm, biotin… giúp tóc khỏe, giảm gãy rụng và tránh bạc sớm. Các loại đậu tốt cho tóc: Đậu này, đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh, đậu lăng…

– Rau xanh lá: Các loại rau xanh lá (rau bina, bông cải xanh, cải xoăn…) rất giàu sắt, folate vitamin, canxi… giúp cải thiện tình trạng tóc bạc sớm rất hiệu quả.

– Các loại quả tươi như cam, dâu, chanh, có chứa nhiều vitamin B, giúp kích thích cơ thể tiếp nhận sắt, đồng thời vitamin B còn giữ cho tóc luôn được khỏe.

Chế độ ăn có liên quan đến sức khỏe của tóc.

Các sản phẩm từ sữa có chứa nhiều vitamin B12, canxi, protein và nhiều chất dinh dưỡng khác giúp cơ thể sản xuất melanin. Thiếu melanin sẽ khiến tóc bạc sớm.

Thực phẩm giàu kẽm: Kẽm giúp bảo vệ các tế bào và DNA. Việc tiêu thụ thường xuyên kẽm sẽ điều chỉnh sự cân bằng nội tiết tố, đồng thời giúp ngăn ngừa lão hóa tóc sớm. Kẽm có nhiều trong: Sò huyết, hải sản, thịt đỏ, pho mai, các loại hạt như hạt bí, hạt hướng dương, hạt dưa, hạt dẻ cười, hạt hạnh nhân, đậu đen, mè đen….

– Thực phẩm giàu đồng: Thiếu đồng có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, khiến tóc nhanh bạc hơn. Nên bổ sung các thực phẩm chứa nhiều đồng: Gan, sò, nghêu, hạt điều, hạt dẻ, hạnh nhân và đậu lăng.

3. Ngăn ngừa tóc bạc sớm thế nào?

Có thể ngăn ngừa tóc bạc sớm bằng cách:

– Bổ sung đủ dưỡng chất, vitamin cần thiết: Vitamin B5, vitamin B 12, vitamin A, vitamin C, vitamin E…

– Ngủ đủ giấc (7-8 tiếng mỗi đêm).

– Uống đủ nước (từ 2-2,5 lít/ngày).

– Hạn chế stress.

– Không dùng quá nhiều hóa chất nhuộm, uốn, duỗi tóc.

– Đội mũ, bảo vệ mái tóc khi đi ra ngoài trời.

– Có chế độ ăn uống lành mạnh: Tránh dùng đồ uống, thực phẩm có chất kích thích như rượu, bia, t.huốc l.á… Ăn nhiều loại rau xanh lá, quả mọng (mâm xôi, việt quất…).

– Tránh nhổ tóc khiến các nang chân tóc bị ảnh hưởng.

5 loại thịt tốt nhất cho sức khỏe bạn nên ăn

Theo chuyên gia dinh dưỡng ăn thịt lợn thăn, thịt bò nạc, cá hồi, cá mòi hay cá tuyết rất tốt cho sức khỏe vì vậy nên thêm chúng vào khẩu phần ăn hàng ngày.

Được biết, mặc dù protein từ nguồn thực vật có thể lấy dễ dàng, nhưng protein động vật được cho là protein chất lượng cao hơn. Vì protein động vật chúng bao gồm tất cả 9 axit amin thiết yếu và chúng dễ tiêu hóa cũng như hấp thu hơn protein thực vật.

Protein động vật chúng bao gồm tất cả 9 axit amin thiết yếu cho sức khỏe. Ảnh: Shutterstock.

Dưới đây là 5 loại thịt tốt nhất cho sức khỏe tổng thể mà chúng ta có thể tiêu thụ hàng ngày.

Thịt lợn thăn

Thịt thăn lợn là nguồn cung cấp vitamin B tuyệt vời, bao gồm thiamin, niacin, vitamin B6 và vitamin B12.


Thịt thăn lợn là nguồn cung cấp vitamin B tuyệt vời. Ảnh: iStock.

Vitamin B rất cần thiết cho việc sản xuất năng lượng và tham gia vào các quá trình của cơ thể từ tổng hợp DNA đến sản xuất chất dẫn truyền thần kinh.

Vì vitamin B hòa tan trong nước và cần được bổ sung hàng ngày vào chế độ ăn uống của bạn. Chỉ 3 ounce thăn lợn nấu chín có 22 gam protein và chỉ 2,4 gam chất béo bão hòa, hoặc chỉ 11% giới hạn khuyến nghị hàng ngày.

Cá hồi


Cá hồi là một loại protein động vật đa năng và tốt cho sức khỏe. Ảnh: iStock.

Cá hồi là một loại protein động vật đa năng và tốt cho sức khỏe. Theo chuyên gia dinh dưỡng, cá hồi không chỉ là nguồn protein tuyệt vời mà còn chứa rất nhiều axit béo omega 3 cần thiết cho sức khỏe tim mạch và thậm chí cả chứng trầm cảm.

Một khẩu phần 3 ounce cá hồi Đại Tây Dương hoang dã có 7 gam chất béo, hầu hết trong số đó là axit béo omega-3 có lợi cho tim. Điều này đã được nghiên cứu và thậm chí còn phát hiện ra là có khả năng chống viêm, có lợi cho da và khớp.

Thịt bò nạc xay


Chỉ một khẩu phần 3 ounce thịt bò xay đã có 22 gam protein, 12% DV sắt và 50% DV kẽm. Ảnh: Shutterstock.

Trong khi thịt đỏ có thể chứa một lượng chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe, thì thịt bò nạc xay lại bổ sung protein, vitamin và khoáng chất mà thịt bò cung cấp với lượng chất béo thấp.

Thịt bò xay siêu nạc có ít nhất 90% nạc và 10% mỡ trở xuống.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, thịt bò chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng cho các chức năng cơ thể khác nhau, hỗ trợ miễn dịch và chuyển hóa năng lượng như sắt, kẽm, vitamin B như B12 và niacin và selen.

Chỉ một khẩu phần 3 ounce thịt bò xay đã có 22 gam protein, 12% DV sắt và 50% DV kẽm.

Cá mòi


Cá mòi có nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, vitamin B12, vitamin D, canxi và khoáng chất. Ảnh: Shutterstock.

Cá mòi có nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, vitamin B12, vitamin D, canxi và khoáng chất.

Chỉ một lon 3,75 ounce đã có 22,6 gam protein chất lượng cũng như 27% DV canxi. Những chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho xương chắc khỏe và làn da khỏe mạnh, đồng thời chúng cũng giàu axit béo omega-3, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện chức năng mạch m.áu.

Cá tuyết

Cá tuyết là một lựa chọn hải sản giàu protein tuyệt vời, có hương vị nhẹ nhàng và cực kỳ dễ sử dụng.


Cá tuyết là một lựa chọn lành mạnh và giàu protein. Ảnh: Shutterstock.

Nó có ít hơn 1 gam chất béo, chỉ 90 calo và 19 gam protein trong mỗi khẩu phần 3 ounce, đây là một lựa chọn lành mạnh và giàu protein cho bữa tối.

Ngoài ra, chúng ta có thể bổ sung thêm 2 thực phẩm như sữa chua Hy Lạp và trứng.

Sữa chua Hy Lạp không chỉ chứa đầy đủ men vi sinh và các chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi và vitamin D mà còn chứa nhiều protein.

Trứng là một nguồn protein bổ dưỡng và phù hợp túi t.iền. Chỉ một quả trứng có 6 gam protein và là nguồn cung cấp nhiều vitamin B và selen. Một quả trứng cũng cung cấp 31% DV choline, một khoáng chất cần thiết cho quá trình chuyển hóa lipid, sức khỏe não bộ và sự phát triển trí não của thai nhi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *