Kefir có tác dụng gì với sức khỏe?

Kefir là một loại đồ uống lên men, giàu men vi sinh với vị chua và độ đặc sánh tương tự như sữa chua loãng.

Vậy kefir có tác dụng gì?

1. Kefir là gì?

Kefir là một loại đồ uống lên men truyền thống được làm bằng sữa hoặc sữa hạt và nấm kefir (hạt kefir). Hạt kefir là hỗn hợp sền sệt nhỏ màu trắng đến vàng nhạt của các vi sinh vật probiotic, bao gồm vi khuẩn Lactic (Lactic Acid Bacteria), nấm men và vi khuẩn acetic…

Kefir là một loại đồ uống giàu chất dinh dưỡng cung cấp protein, canxi và vitamin A, D, B12, axit lactic, acetic và glycolic, một lượng nhỏ rượu ethyl, carbon dioxide và polysacarit.

Kefir hơi sủi bọt và có vị chua. Bản thân kefir không ngọt, nhưng nhiều loại kefir thương mại có thêm đường và hương vị bổ sung.

Kefir là một loại đồ uống lên men tương tự như sữa chua loãng.

2. Hai loại kefir phổ biến

– Sữa Kefir: Kefir theo truyền thống được làm bằng cách thêm hạt kefir vào sữa tiệt trùng hoặc sữa đun sôi và để nguội, lên men trong khoảng từ 18 đến 24 giờ. Sau đó lọc lấy sữa, làm lạnh và thưởng thức.

Sữa kefir có thể được làm bằng bất kỳ loại sữa nào, bao gồm sữa dê, cừu hoặc sữa bò. Loại sữa được sử dụng sẽ ảnh hưởng đến hương vị và thành phần vi sinh vật của kefir.

– Kefir không sữa: Kefir không có sữa có thể là một lựa chọn tốt cho những người không thể dùng được sữa (dị ứng với sữa). Kefir không sữa có thể được làm bằng nước và đường nâu, hoặc các loại sữa hạt (sữa đậu nành)…

Mặc dù phần lớn nghiên cứu kiểm tra lợi ích sức khỏe của kefir đã được thực hiện trên kefir sữa, nhưng hàm lượng vi sinh vật trong kefir không sữa cũng tương tự như kefir sữa truyền thống.

3. Lợi ích sức khỏe của kefir

Kefir chứa nhiều chủng vi khuẩn sống khác nhau, khiến nó trở thành nguồn cung cấp men vi sinh phong phú và đa dạng. Probiotic là các vi sinh vật sống, bao gồm vi khuẩn và nấm men, mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Một số lợi ích tiềm năng của men vi sinh bao gồm khả năng thay đổi thành phần vi khuẩn trong ruột, cải thiện chức năng hàng rào ruột, hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch, giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính.

Có thể cho thêm hoa quả vào kefir rồi thưởng thức.

Chuyên gia dinh dưỡng Alyssa Pacheco có trụ sở tại Boston (Anh) cho biết, ruột chứa nhiều loài vi khuẩn khác nhau và hệ vi sinh vật đường ruột đa dạng hơn có liên quan đến sức khỏe tốt hơn.

Một đ.ánh giá của 19 nghiên cứu kiểm tra tác động của thực phẩm lên men, bao gồm cả kefir, đối với hệ vi sinh vật đường ruột cho thấy, những thực phẩm này giúp thay đổi thành phần vi khuẩn trong ruột và có thể giúp cải thiện khả năng miễn dịch và các yếu tố trao đổi chất.

Trong một nghiên cứu nhỏ kiểm tra tác dụng cụ thể của kefir đối với vi khuẩn đường ruột, những người mắc hội chứng chuyển hóa tiêu thụ 180 ml kefir mỗi ngày trong 12 tuần đã có sự gia tăng đáng kể về vi khuẩn Actinobacteria trong ruột, cải thiện insulin và hạ huyết áp.

4. Rủi ro khi dùng kefir

Hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy có rất ít hoặc không có rủi ro khi tiêu thụ kefir. Tuy nhiên, một số người có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa tạm thời như đầy hơi hoặc tiêu chảy khi lần đầu tiên dùng đồ uống này. Tuy nhiên, những triệu chứng này thường thuyên giảm sau vài ngày. Do đó, khi dùng lần đầu các loại thực phẩm giàu men vi sinh như kefir nên dùng từ từ để giúp loại bỏ những tác dụng phụ này.

5. Cách thêm kefir vào chế độ ăn uống

Có thể thưởng thức kefir theo nhiều cách khác nhau như:

– Dùng riêng, nhấm nháp như một loại đồ uống có vị chua và thơm.

– Cho thêm hoa quả vào rồi thưởng thức (việt quất, ổi hoặc quả mọng hỗn hợp)…

– Trộn với sinh tố hoặc yến mạch để qua đêm tăng cường protein và men vi sinh.

Kefir cũng có thể thay thế các sản phẩm sữa khác trong công thức nấu ăn để tăng cường men vi sinh giàu chất dinh dưỡng cho món ăn.

Mặc dù nhiều vi khuẩn sinh học sẽ không tồn tại khi nấu chín, nhưng kefir là một cách tuyệt vời để thêm hương vị và kết cấu cho các món ăn ấm và làm cho các món nướng trở nên bông xốp hơn.

Để kết hợp kefir vào công thức nấu ăn hàng ngày:

– Trộn kefir vào bột bánh kếp hoặc bánh quế.

– Làm bánh pudding với kefir thay sữa.

– Dùng kefir thay mayo hoặc kem… để cắt giảm lượng calo và chất béo mà không làm mất đi hương vị của các món chấm và nước sốt.

– Thêm kefir vào súp và các món phết khác để tăng thêm hương vị…

Mẹo khiến da căng mọng, tươi sáng để đón 8/3 khiến các anh u mê không lối thoát

Đi chơi ngày 8/3, chị em nào chẳng muốn mình có được vẻ ngoài đẹp hoàn hảo. Vì thế, không chỉ quan tâm đến ăn mặc, kiểu tóc, chị em nên chăm sóc da.

Kim chi rất giàu men vi sinh và các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe làn da tối ưu, bao gồm cả vitamin A và vitamin C. (Ảnh: ITN)

Thường xuyên tiêu thụ thực phẩm giàu chất dinh dưỡng là cách hỗ trợ và bảo vệ da, giúp làm chậm các dấu hiệu lão hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến da và cải thiện độ ẩm cũng như độ đàn hồi của da.

Da là cơ quan lớn nhất và chiếm khoảng 1/7 tổng trọng lượng cơ thể của bạn. Chức năng chính của làn da là hoạt động như một rào cản, bảo vệ phần còn lại của cơ thể khỏi tia UV, nhiệt độ nóng – lạnh, vi trùng, mầm bệnh và các chất độc hại.

Chúng ta thường tập trung vào việc chăm sóc làn da của mình từ bên ngoài bằng cách thoa kem dưỡng ẩm, kem chống nắng và các sản phẩm chăm sóc da khác, nhưng việc tuân thủ chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng nhất để duy trì làn da khỏe mạnh, trẻ trung.

Một số chất dinh dưỡng, chẳng hạn như selen, kẽm, chất béo omega-3, vitamin A, C và E, giúp bảo vệ da khỏi mất nước, mất độ đàn hồi và tổn thương do oxy hóa và do ánh nắng mặt trời.

Dưới đây là những loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe làn da.

Dâu tây

Dâu tây rất giàu chất tăng cường sức khỏe làn da, chẳng hạn như vitamin C, anthocyanin, axit phenolic và flavonoid.

Vitamin C đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe làn da, vì nó bảo vệ tế bào da khỏi tổn thương oxy hóa và cần thiết cho việc sản xuất collagen, loại protein chính trong cơ thể chiếm 75% trọng lượng của da bạn.

Dâu tây là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Cụ thể, một cốc dâu tây cắt lát cung cấp 97,6 mg hoặc 108% giá trị hàng ngày (DV).

Kim chi

Giữ cho đường ruột khỏe mạnh là điều cần thiết cho làn da của bạn. Dysbiosis, thuật ngữ y học để chỉ tình trạng mất cân bằng đường ruột, có liên quan đến một số tình trạng về da, chẳng hạn như mụn trứng cá và bệnh vẩy nến. Gần đây, các nghiên cứu cho thấy sức khỏe của da và đường ruột có mối liên hệ chặt chẽ với nhau.

Ăn thực phẩm giàu vi khuẩn có lợi, được gọi là men vi sinh và chất xơ, giúp cung cấp năng lượng cho các vi sinh vật thân thiện, là một trong những cách tốt nhất để hỗ trợ sức khỏe đường ruột và làn da.

Kim chi là một loại món ăn lên men được làm từ bắp cải cũng như các nguyên liệu khác như hành tây, củ cải, cà rốt và dưa chuột. Kimchi rất giàu men vi sinh và các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe làn da tối ưu, bao gồm cả vitamin A và vitamin C.

Cam ruột đỏ

Đây là một loại trái cây thuộc họ cam quýt, có thịt màu đỏ, giàu dinh dưỡng. Màu sắc của nó đến từ hàm lượng cao các hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ được gọi là anthocyanin, có thể giúp bảo vệ tế bào da khỏi bị hư hại.

Anthocyanin có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ, đặc biệt có lợi cho những người bị rối loạn viêm da, chẳng hạn như mụn trứng cá.

Cam ruột đỏ cũng chứa nhiều vitamin C, rất cần thiết cho việc sản xuất collagen và giúp bảo vệ tế bào da chống lại tác hại của tia cực tím.

Hạt hướng dương

Hạt hướng dương chứa nhiều protein, một chất dinh dưỡng tạo nên da và cần thiết cho quá trình chữa lành vết thương đồng thời xây dựng các tế bào da mới. (Ảnh: ITN)

Hạt hướng dương chứa nhiều protein, một chất dinh dưỡng tạo nên da và cần thiết cho quá trình chữa lành vết thương đồng thời xây dựng các tế bào da mới. Chúng cũng giàu vitamin E, có chức năng như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể.

Vitamin E đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe làn da vì nó bảo vệ tế bào da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, điều chỉnh tình trạng viêm, tham gia vào quá trình tổng hợp collagen và protein đàn hồi giúp da căng, giữ được vẻ trẻ trung.

Nước hầm xương

Xương động vật giàu collagen được đun sôi trong thời gian dài, thường là hơn 8 giờ, tạo ra chất lỏng tập trung các chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe làn da, như gelatin.

Gelatin là một chất có nguồn gốc từ collagen, giàu axit amin glycine, proline và lysine, những chất cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen.

Nhấm nháp một cốc nước hầm xương có thể giúp bạn cấp nước và cung cấp cho làn da các axit amin cần thiết để sửa chữa và tái tạo tế bào.

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa. (Ảnh: ITN)

Súp lơ xanh là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp thúc đẩy môi trường đường ruột khỏe mạnh. Loại rau họ cải cũng chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa polyphenol.

Polyphenol giúp ức chế một số enzyme liên quan đến sự p.hân h.ủy protein collagen và đàn hồi của da, có thể làm chậm các dấu hiệu lão hóa. Những chất này cũng giúp bảo vệ chống lại tác hại của tia cực tím, có tác dụng chống viêm, đẩy nhanh quá trình tái tạo da và giúp cải thiện lưu thông m.áu cũng như độ đàn hồi của da.

Hơn nữa, súp lơ xanh còn là nguồn cung cấp beta-carotene, một loại carotenoid t.iền vitamin A có đặc tính chống oxy hóa.

Ăn súp lơ xanh thường xuyên đồng nghĩa với việc bạn cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ làn da khỏe mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *