Phản ứng của cơ thể khi bạn dùng loại mật ong đắt nhất thế giới mỗi ngày

Sau khi dùng mật ong Manuka hằng ngày suốt 3 tháng, nhà báo người Mỹ có hệ miễn dịch tốt, không mắc cúm dù những người xung quanh bị virus tấn công.

Laura Lane là một nhà báo sống ở Mỹ, đồng tác giả của hai cuốn sách. Cô có hơn 10 năm viết về nhiều chủ đề trong đó có sức khỏe, dinh dưỡng. Các bài viết của cô gần gũi với độc giả do cô luôn chia sẻ thẳng thắn về trải nghiệm sức khỏe của chính mình.

Dưới đây là ý kiến của Laura Lane sau một thời gian sử dụng mật ong Manuka có giá thành đắt nhất thế giới trên The Healthy:

Tôi thường xuyên đến 5 trong số 10 địa điểm mà bạn có nhiều khả năng bị cúm nhất: Phòng tập yoga, phương tiện giao thông công cộng, trường học của con tôi, nhà hàng và máy bay.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, mỗi năm có 3-5 triệu ca cúm với 290.000 đến 650.000 ca t.ử v.ong liên quan bệnh đường hô hấp mỗi năm. Tôi muốn làm mọi thứ có thể để tránh cúm. Tôi đeo khẩu trang trên tàu điện ngầm, tiêm phòng cúm vào mùa thu vừa qua và thường xuyên rửa tay.


Mật ong Manuka được ưa chuộng dù có mức giá cao, trung bình 80 USD/kg, thậm chí có sản phẩm lên tới hàng nghìn USD một kg. Ảnh minh họa: Segaeg

Để tăng cường hệ miễn dịch từ bên trong, tôi quyết định áp dụng một thử nghiệm mới. Thay vì đợi đến khi mắc bệnh mới chuyển sang các phương thuốc như mật ong, trà, gừng, kẽm, tôi chủ động phòng ngừa trong năm nay. Bắt đầu từ đầu tháng 11, tôi uống một muỗng mật ong Manuka mỗi ngày.

Chuyên gia dinh dưỡng Whitney English giải thích: “Mật ong từ lâu đã được sử dụng trong y học cho nhiều mục đích, bao gồm điều trị các bệnh về hô hấp, tiêu hóa và truyền nhiễm. Những năm gần đây, nghiên cứu cho thấy khả năng kháng khuẩn của mật ong có thể đẩy nhanh quá trình lành vết thương và ngăn ngừa n.hiễm t.rùng. Mật ong cũng giảm các triệu chứng ho hữu hiệu”.

Kết quả của việc uống mật ong Manuka mỗi ngày thật tuyệt vời. Ngay cả khi những người xung quanh bị ốm, cho đến nay tôi vẫn chỉ bị sổ mũi vài lần và không mắc bệnh nặng. Hệ miễn dịch của tôi chưa bao giờ mạnh mẽ đến thế.

Công bằng mà nói, tôi sẽ không bao giờ biết có phải mật ong Manuka là nhân tố chính giúp hệ miễn dịch của tôi mạnh mẽ tới vậy. Tôi thiền để kiểm soát căng thẳng và cố gắng ngủ nhiều nhất có thể. Tôi cũng dùng gừng hằng ngày. Đó là các phương pháp tôi tin rằng đã góp phần tăng cường sức mạnh miễn dịch của tôi trong năm nay. Trong những mùa đông trước, virus từng hạ gục tôi.

Nhưng tôi có thể yên tâm cho rằng việc uống mật ong lành mạnh mỗi ngày chắc chắn không gây hại gì.


Tác giả Laura Lane. Ảnh: Medium

Tác dụng của mật ong Manuka

Mật ong Manuka được coi là loại mật ong siêu năng lượng thu hoạch từ ong lấy phấn hoa trà Manuka chỉ nở trong thời gian ngắn ở New Zealand và Australia. Các nhà khoa học phát hiện mật ong Manuka có đặc tính chống vi khuẩn và chữa lành vết thương cao hơn các loại khác.

Từ những năm 1300, người dân bản địa ở New Zealand đã sử dụng mật ong Manuka để điều trị viêm nướu, cải thiện tiêu hóa, làm dịu chứng trào ngược axit, chữa lành vết bỏng, mụn trứng cá và ngăn ngừa bệnh tật.

Sau khi thử dùng mặt nạ làm từ mật ong Manuka để chăm sóc làn da khô vào mùa đông, lần này tôi quan tâm đến đặc tính tăng cường miễn dịch. Tạp chí Leukocyte Biology cho hay “một thành phần của mật ong Manuka kích thích các tế bào miễn dịch”.

Hiệp hội Mật ong Nhân tố Manuka Độc đáo ở New Zealand đ.ánh giá chất lượng mật ong Manuka dựa trên bốn yếu tố:

– Hiệu lực: được đo bằng lượng methoglyoxal, chất mang lại đặc tính kháng khuẩn

– Xác thực: được biểu thị bằng lượng leptosperin, chất chỉ có trong mật hoa Manuka

– Độ tươi: được đo bằng hydroxymethylfurfural, đảm bảo mật ong Manuka không để quá lâu và không quá nóng

– Độ tinh khiết được chứng nhận bằng truy xuất nguồn gốc từ các nhà sản xuất và cung cấp.

Ai không nên dùng mật ong Manuka

Là người viết cuốn sách Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ăn thực vật, chuyên gia English khuyến cáo mật ong Manuka không dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Cô giải thích: “Bất kỳ loại mật ong nào cũng không an toàn cho trẻ dưới một t.uổi do có khả năng tồn tại các bào tử vi khuẩn có thể gây bệnh nghiêm trọng”.

Vị chuyên gia bổ sung: “Những người mắc bệnh tiểu đường nên biết rằng mật ong có chỉ số đường huyết tương tự như đường ăn. Mặc dù có những lợi ích tiềm năng đối với các tình trạng sức khỏe cụ thể nhưng bất kỳ loại mật ong nào cũng vẫn là một loại đường đơn giản”. Bởi vậy, mọi người nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải.

Bạn cũng cần lưu ý rằng một số loại thuốc chứa mật ong có thể gây ra rủi ro an toàn thực phẩm. Vào tháng 1, ba sản phẩm siro dạng lỏng có thành phần là mật ong bị thu hồi do khả năng nhiễm vi khuẩn.

của cơ thể khi bạn dùng loại mật ong đắt nhất thế giới mỗi ngày

Lượng rượu uống mỗi tuần an toàn với sức khỏe

Mỗi tuần bạn chỉ nên uống 1-2 cốc bia hoặc 1-2 ly rượu vang sẽ không có tác động xấu rõ ràng lên cơ thể.

Thỉnh thoảng uống một ly rượu vang hoặc một cốc bia sẽ không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. Khi uống quá nhiều, bạn sẽ phải đối mắt với không ít vấn đề. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên toàn cầu có 3,3 triệu ca t.ử v.ong mỗi năm do sử dụng rượu. Loại đồ uống chứa cồn này là nguyên nhân gây ra hơn 200 bệnh tật, chấn thương.


Hầu hết các tổ chức y tế đều khuyên bạn nên uống ít rượu bia nhất có thể. Ảnh minh họa: AIB

Theo The Healthy, đề xuất về ngưỡng rượu bia nên uống mỗi ngày tùy thuộc vào từng quốc gia. Hướng dẫn Chế độ ăn uống dành cho người Mỹ khuyến nghị phụ nữ uống không quá một cốc bia 350ml (5%) hoặc 1 ly rượu vang 150ml (12%) hoặc 45ml rượu mạnh (40%). Nam giới có ngưỡng cao gấp đôi.

Uống bao nhiêu rượu có hại cho bạn?

Bảng thông tin dưới đây cho thấy lượng rượu bạn uống tăng lên sẽ gây rủi ro như thế nào (Hướng dẫn của Bộ Y tế Canada năm 2023):

Bất chấp các nghiên cứu khẳng định một ly rượu vang có thể tốt cho bạn, nhiều chuyên gia đồng ý rằng an toàn nhất là không uống chút rượu nào. Tiến sĩ người Mỹ Harold Urschel giải thích: “Về mặt khoa học, cồn trong rượu là một chất độc với thần kinh và tim mạch. Cồn hủy hoại hệ thống miễn dịch và làm tăng nguy cơ mắc ung thư cũng như làm tổn thương tuyến tụy của bạn”.

Ngoài ra, nếu uống rượu hằng ngày, bạn sẽ phát triển khả năng thích nghi và dẫn tới uống nhiều hơn để đạt cảm giác như trước.

Tiến sĩ Urschel tán thành khuyến nghị không nên uống rượu nhưng nhận ra điều đó “không thực tế”. Nhiều yếu tố khác nhau – văn hóa, công việc, sở thích – sẽ khiến mọi người vẫn dùng đồ uống có cồn. Ở nhiều nước, rượu là một phần của nghi lễ xã hội và bữa ăn. Vị tiến sĩ khuyên, nếu bạn định uống “chất độc thần kinh”, hãy uống càng ít càng tốt, “một đến hai lần một tuần và một đến hai ly mỗi lần, tốt nhất là một ly”.

Ngay cả một lượng nhỏ rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư và các vấn đề sức khỏe khác. Bạn càng uống nhiều thì nguy cơ càng lớn.


Ảnh: AI

Ý kiến của các chuyên gia về những rủi ro của việc uống rượu:

WHO: “Không quan trọng bạn uống bao nhiêu – nguy cơ đối với sức khỏe của người uống bắt đầu từ giọt đầu tiên của bất kỳ loại đồ uống có cồn nào”.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ: “Ngay cả việc uống rượu trong giới hạn được khuyến nghị cũng có thể làm tăng nguy cơ t.ử v.ong chung do nhiều nguyên nhân khác nhau”.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ: “Nếu bạn chưa uống thì đừng bắt đầu”.

Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới: “Ngay cả một lượng nhỏ đồ uống có cồn cũng làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư”.

Rượu có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh tim, đột quỵ, huyết áp cao, bệnh gan, rối loạn tuyến tụy, ung thư, vấn đề về hệ thống miễn dịch, mất trí nhớ, đường huyết cao.

Những người không nên uống rượu

Theo Viện Y tế Quốc gia Canada, có một số người không được uống rượu:

– Đang mang thai hoặc đang cố gắng mang thai

– Dưới 21 t.uổi

– Có vấn đề bất ổn sức khỏe

– Đang dùng một số loại thuốc

– Có kế hoạch lái xe, vận hành máy móc hoặc tham gia vào hoạt động kỹ năng cao khác

– Đang hồi phục sau chứng rối loạn sử dụng rượu

– Không thể kiểm soát lượng uống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *