Bạn có biết chuối là thực phẩm góp phần vào chất lượng của giấc ngủ, theo Ladders .
Tại sao bạn nên ăn chuối trước khi đi ngủ?. Ảnh SHUTTERSTOCK
Chuối chứa nhiều kali
Kali không chỉ rất tốt để điều hòa nhịp tim, mà còn làm cho chất lượng giấc ngủ tốt hơn.
Chuyên gia Beth Greenwood, giám đốc tại Trung tâm Y tế cộng đồng Shasta (Mỹ), viết: “Nếu nguồn kali bị thiếu hoặc không có, thì sóng chậm – báo hiệu giấc ngủ sâu – cũng sẽ bị ảnh hưởng”, theo Ladders.
Chuối chứa Kali giúp giãn cơ – rất quan trọng đối với giai đoạn ngủ sâu. Ảnh SHUTTERSTOCK
Kali giúp giãn cơ – rất quan trọng đối với giai đoạn ngủ sâu. Chuối cũng là nguồn cung cấp dồi dào hai loại t.huốc a.n t.hần tự nhiên là tryptophan và magiê.
Chuối giàu magiê
Magiê có tác động tích cực đến chất dẫn truyền thần kinh giúp thúc đẩy và hỗ trợ giấc ngủ ngon. Thiếu hụt magiê có thể làm tăng nguy cơ rối loạn giấc ngủ và làm giấc ngủ bị gián đoạn, chuyên gia dinh dưỡng Alison Stowell, thành viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ giải thích.
Chuối là kho tryptophan
Tryptophan sẽ được cơ thể xử lý và biến thành vitamin B3 hay niacin. Niacin có vai trò quan trọng trong việc giải phóng “hoóc môn hạnh phúc” serotonin và điều hòa mức “hoóc môn ngủ” melatonin, là hoóc môn kiểm soát chu kỳ ngủ – thức, theo Ladders .
Chuối rất giàu tinh bột kháng
Quá trình lên men của tinh bột kháng dẫn đến sản xuất các a xít béo chuỗi ngắn, như butyrate.
Butyrate có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách giảm viêm và thúc đẩy chức năng đường ruột. Mà viêm ruột mạn tính dẫn đến ngủ kém và hiệu quả giấc ngủ thấp hơn.
Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy tiêu thụ kiwi trước khi đi ngủ cũng giúp ngủ nhanh hơn, ngủ thẳng giấc hơn và tổng thời gian ngủ cũng tăng lên, theo Ladders .
Tại sao bạn nên ăn khoai lang hằng ngày?
Trong số hàng ngàn loại rau củ, khoai lang là một trong những loại củ giàu chất dinh dưỡng nhất.
Khoai lang được mệnh danh là một “siêu thực phẩm”. Ảnh SHUTTERSTOCK
Có nhiều loại khoai lang. Có loại có màu trắng hay màu kem, loại khác màu vàng hoặc tím.
Nhiều nhất là loại vỏ đỏ ruột vàng. Khoai lang đỏ hoặc tím chứa nhiều khoáng chất và vitamin A, B và C, theo WebMD. Chính vì vậy, khoai lang được mệnh danh là một “siêu thực phẩm”.
Thành phần dinh dưỡng của khoai lang
Chứa ít chất béo bão hòa và cholesterol, khoai lang cũng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào; cùng với vitamin B6, kali và mangan.
“Siêu thực phẩm” này còn là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời – dưới dạng beta-carotene, theo Health Science .
Khoai lang là kho vitamin và khoáng chất
Chỉ một củ khoai lang cỡ vừa cung cấp 400% nhu cầu vitamin A cần thiết mỗi ngày. Điều này giúp giữ cho đôi mắt cũng như hệ thống miễn dịch của bạn được khỏe mạnh, bảo vệ cơ thể chống lại vi trùng. Nó cũng tốt cho hệ thống sinh sản và các cơ quan như tim và thận của bạn.
Khoai lang rất giàu vitamin B, vitamin C, vitamin D, can xi, sắt, ma giê, phốt pho, kali, vitamin B1.
Các carotenoid trong khoai lang cũng là chất chống ô xy hóa – có khả năng bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương hằng ngày, theo WebMD.
Khoai lang chứa lượng lớn beta-carotene và vitamin A – có thể làm giảm nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng. ẢNH: SHUTTERSTOCK
Lợi ích sức khỏe của khoai lang
Các nghiên cứu cho thấy khoai lang có những lợi ích tuyệt vời như sau:
Ngăn ngừa ung thư : Carotenoid trong khoai lang có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư. Khoai lang tím chứa nhiều hợp chất tự nhiên anthocyanin có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.
Kiểm soát lượng đường trong m.áu : Các hợp chất trong khoai lang có thể giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu. Khi luộc, khoai lang có chỉ số đường huyết (GI) thấp, nghĩa là chúng sẽ không làm tăng lượng đường trong m.áu nhanh như thực phẩm có GI cao.
Ngăn ngừa bệnh tim : Nghiên cứu cho thấy khoai lang có thể làm giảm mức cholesterol “xấu”, từ đó có thể làm giảm tỷ lệ mắc các vấn đề về tim.
Ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng : Khoai lang chứa lượng lớn beta-carotene và vitamin A – có thể làm giảm nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng – là nguyên nhân phổ biến nhất gây mất thị lực.
Giúp giảm cân : Khoai lang tím có thể giúp giảm viêm trong cơ thể và ngăn tế bào mỡ phát triển, nhờ đó có thể giúp giảm cân.
Lưu ý khi chế biến khoai lang
Khoai lang có nhiều carbohydrate. Một số phương pháp chế biến, như nướng và chiên, sẽ làm tăng chỉ số đường huyết và khiến lượng đường trong m.áu tăng đột biến.
Đối với người bị tiểu đường loại 2, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về cách ăn khoai lang cho an toàn.
Mặc dù rất hiếm, một số người bị dị ứng với khoai lang.
Cách bảo quản
Giữ khoai lang ở nơi khô ráo thoáng gió, sẽ giữ được khoảng 1 – 2 tuần.