Mặc dù nước ép lô hội có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không nên lạm dụng. Vậy nên uống bao nhiêu nước ép lô hội mỗi ngày?
1. Giá trị dinh dưỡng của nước ép lô hội
Nước ép lô hội là nguồn giàu chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do. Điều này làm giảm căng thẳng oxy hóa trên cơ thể và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường, bệnh tim và ung thư…
Nước ép lô hội chứa nhiều chất dinh dưỡng như: Vitamin C, A, E, beta-caroten, canxi, magie…
Một khẩu phần khoảng 230 ml nước ép lô hội nguyên chất gồm:
Lượng calo: 8
Chất đạm: Dưới 1 gam
Chất béo: Dưới 1 gram
Carbohydrate: 3 gam
Chất xơ: 2 gam
Đường: Dưới 1 gram
Nước ép lô hội chứa hàm lượng magiê cao. Đây là chất dinh dưỡng quan trọng với thần kinh và cơ bắp. Magiê giúp cơ thể thực hiện hơn 300 phản ứng enzyme khác nhau, bao gồm cả những phản ứng điều hòa huyết áp, giúp điều chỉnh nhịp tim…
Không nên uống quá 230 ml nước ép lô hội mỗi ngày.
2. Cách làm nước ép lô hội
Nước ép lô hội có thể được tìm thấy ở các siêu thị, được đựng trong chai, trộn với nước để bớt đặc hơn hoặc cũng có thể làm nha đam tự ép tại nhà.
Cách thực hiện:
– Lấy một lá lô hội, cắt bỏ các cạnh nhọn ở hai bên. Sau đó, cẩn thận gọt bỏ lớp vỏ ngoài (xanh cứng), và lấy phần gel trong (ở giữa lá). Tuyệt đối không để dính nhựa vào phần gel trong.
– Rửa sạch nhớt dưới vòi nước, sau đó rửa bằng nước đun sôi để nguội.
– Sau khi có gel, cho vào máy xay sinh tố, xay mịn, thêm nuwocs để có độ đặc như ý muốn.
Dưới đây là một số cách để thêm nước ép lô hội vào chế độ ăn uống:
Uống một mình.
Thêm nước ép lô hội vào sinh tố.
Trộn nước ép lô hội vào nước chanh….
3. Nên uống bao nhiêu nước ép lô hội mỗi ngày?
TS. Laura Purdy, một bác sĩ gia đình có trụ sở tại Nashville, tiểu bang Tennessee Hoa Kỳ, cho biết: Mặc dù không có khuyến nghị về khẩu phần nước ép lô hội hàng ngày nhưng bạn nên bắt đầu với một khẩu phần nhỏ và tăng dần dần lượng. Lượng khuyến nghị tối đa khoảng 230ml/ngày.
Lượng này cũng có thể được pha loãng vào các loại đồ uống khác, bao gồm nước lọc và nước trái cây để tạo hương vị. Hầu hết các nhà sản xuất nước ép lô hội đều khuyên nên uống trước bữa ăn 30 phút.
4. Rủi ro và tác dụng phụ của nước ép lô hội
Nha đam nói chung là an toàn cho hầu hết mọi người sử dụng. Tuy nhiên, tác dụng của nó đối với quá trình tiêu hóa có thể dẫn đến các tác dụng phụ như tiêu chảy hoặc đau bụng….
Trên thực tế, mủ lô hội trước đây được sử dụng làm thành phần thuốc nhuận tràng, nhưng Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã rút lại sự chấp thuận vào năm 2002, do thiếu bằng chứng chứng minh tính an toàn của nó. Do đó, nên dùng với số lượng nhỏ hơn và tăng dần mức sử dụng để tránh những tác dụng phụ này.
5. Ai nên tránh hoặc hạn chế dùng nước ép lô hội?
Một số người nên thận trọng khi uống nước ép lô hội hoặc tránh hoàn toàn, bao gồm:
– Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú: Lô hội có thể gây co tử cung sớm và có thể gây sảy thai nếu uống với số lượng lớn.
– Những người bị dị ứng với hoa huệ: Nha đam có thể gây ra phản ứng bất lợi ở những người bị dị ứng với thực vật và thực phẩm thuộc họ hoa huệ, chẳng hạn như hành tây.
– Người mắc bệnh đái tháo đường: Nước ép lô hội có thể làm giảm giá trị đường huyết lúc đói nên có thể tốt cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, cần theo dõi giá trị đường huyết để phát hiện tình trạng hạ đường huyết, đặc biệt nếu họ đang dùng thuốc trị đái tháo đường.
– Những người dùng thuốc lợi tiểu: Lô hội có thể làm giảm lượng kali trong cơ thể, có thể tương tác với thuốc lợi tiểu và gây thiếu hụt kali…
Nếu bạn thuộc bất kỳ nhóm nào ở trên và gặp tác dụng phụ sau khi uống nước ép lô hội, hãy liên hệ ngay với chuyên gia chăm sóc sức khỏe.
Bất ngờ với 5 lợi ích sức khỏe của cà phê nấm có thể bạn chưa biết
Uống cà phê nấm có thể hỗ trợ nhận thức, tăng cường miễn dịch, giàu chất chống oxy hóa và thậm chí phòng chống ung thư.
Cà phê nấm được làm bằng bột nấm, là kết quả của quá trình sấy khô, chiết xuất và nghiền loại nấm này. Bột nấm này sau đó được trộn với cà phê xay theo tỷ lệ 50-50 thành cà phê nấm.
Cà phê nấm có thể cải thiện sức khỏe nhận thức của bạn. Ảnh: iStock.
Thậm chí, bạn cũng có thể pha loại cà phê nấm tại nhà bằng cách sử dụng chiết xuất nấm và cà phê xay, mang lại kết quả tương tự như hỗn hợp đóng gói. Dưới đây là 5 lợi ích sức khỏe của việc uống cà phê nấm không phải ai cũng biết.
Hỗ trợ nhận thức
Một trong những thành phần có trong cà phê nấm là lion mane, được biết là nó có một số lợi ích về nhận thức.
Theo PharmEasy, lion mane có khả năng nâng cao nhận thức và hỗ trợ sức khỏe tổng thể của não. Đồng thời, nó cũng có thể giúp cải thiện sự tập trung và trí nhớ của chúng ta cũng như hỗ trợ sự phát triển của các tế bào thần kinh.
Đặc tính chống oxy hóa
Cà phê nấm được biết là có đặc tính chống oxy hóa. Loại cà phê này rất giàu polyphenol và -glucans, có thể giúp chống lại stress oxy hóa trong cơ thể bạn.
Hơn nữa, chất chống oxy hóa còn có tác dụng giảm viêm, trung hòa các gốc tự do và giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính. Từ đó giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.
Tăng cường miễn dịch
Uống cà phê nấm có thể tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể của chúng ta. Bởi nấm được biết đến rộng rãi vì đặc tính tăng cường miễn dịch.
Được biết, loại nấm còn chứa các chất dinh dưỡng đa lượng có thể giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Cà phê được biết đến là loại thực phẩm giàu vitamin B2, B3, B5 và folate.
Cà phê nấm có một số lợi ích cho sức khỏe như tăng cường miễn dịch. Ảnh: Istock.
Các vitamin này có vai trò quan trọng trong việc sản xuất năng lượng và hỗ trợ miễn dịch. Từ đó sẽ giúp sức khỏe tổng thể tốt nhất.
Đặc tính chống ung thư
Theo một nghiên cứu năm 2022 được công bố trên Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế, một số loại nấm có đặc tính đặc biệt có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ ung thư.
Trong khi đó, nấm là thành phần chính của loại cà phê này nên khi uống loại cà phê nấm này nó sẽ hỗ trợ phòng chống ung thư.
Tuy nhiên, nghiên cứu này không áp dụng cụ thể cho loại cà phê nấm nào mà các nhà nghiên cứu thực hiện việc tiêu thụ nấm nhiều loại khác nhau.
Đặc tính thích nghi
Một số loại nấm được sử dụng trong cà phê nấm, như chaga và reishi, được coi là chất thích nghi.
Theo UCLA Health, cái tên này xuất phát từ khả năng giúp cơ thể chúng ta “thích nghi”, duy trì sự cân bằng và phản ứng tốt hơn với căng thẳng.
Đặc biệt, chất adaptogens có trong nấm có thể thay đổi lượng cortisol, một loại hormone được sản xuất khi bạn căng thẳng, giúp cơ thể giải phóng, thúc đẩy sức khỏe tổng thể của bạn tốt hơn.