Nước dừa, đường phèn, gừng cung cấp khoáng chất, tăng cường hệ miễn dịch cơ thể nhưng chưa có bằng chứng cho thấy tác dụng với nCoV, theo chuyên gia.
Nhiều người cho rằng chưng nước dừa tươi với gừng và đường phèn giúp người bệnh Covid-19 hồi phục. Theo tiến sĩ, dược sĩ Nguyễn Thành Triết, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM – Cơ sở 3, hiện chưa có nghiên cứu cũng như bằng chứng nào cho thấy từng loại riêng lẻ hay sự phối hợp của ba nguyên liệu này sẽ cho một tác dụng đặc hiệu nào đó đối với nCoV.
Dừa ở dạng tự nhiên là một loại đồ uống giải khát và bổ dưỡng. Nước dừa chứa nhiều cytokinin là một nhóm thuộc về hormone thực vật, bao gồm kinetin, trans-zeatin, dihydrozeatin, các gibberellins… Những chất này có tác dụng chống lão hóa, hỗ trợ ngăn ngừa các yếu tố gây ung thư và chống đông m.áu.
“Các vi chất dinh dưỡng khác trong nước dừa như kali, natri, canxi, magne, selen, đồng, kẽm,… cho thấy đây là một thức uống bù nước hiệu quả nhằm bổ sung chất điện giải của cơ thể bị mất đi khi bài tiết qua mồ hôi cũng như duy trì một số chức năng khác”, dược sĩ Triết chia sẻ.
Nước dừa còn chứa đường, chất béo, acid amin, acid hữu cơ và các enzyme, các vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B7, B9, vitamin C… Đây là các chất đóng vai trò quan trọng vào quá trình xúc tác một số phản ứng hóa sinh, góp phần duy trì chức năng sinh lý bình thường của cơ thể.
Nước dừa có thể xem là một vị thuốc có tác dụng hạ cholesterol, trị sỏi thận, kích thích miễn dịch, kích thích sinh sản, bù nước trong trường hợp tiêu chảy hay luyện tập thể thao. Thường xuyên uống nước dừa cũng có hiệu quả trong kiểm soát tăng huyết áp, phòng nguy cơ nhồi m.áu cơ tim
Hiện rất ít tác dụng phụ của nước dừa được ghi nhận. Tuy nhiên do là thức uống rất giàu kali nên những người tiểu đường hay suy thận, đang uống các thuốc giữ kali tránh uống quá nhiều vì có thể gây tình trạng tăng kali huyết. Nước dừa rất ít natri nên những người mắc bệnh xơ nang (bệnh di truyền gây tăng tiết mồ hôi, chất nhầy) không nên sử dụng như một phương pháp để tăng lượng natri huyết.
Dược sĩ Triết lưu ý người huyết áp thấp hoặc trước khi phẫu thuật ít nhất hai tuần cũng không nên uống nước dừa vì có thể ảnh hưởng nhiều đến huyết áp. Uống một lượng lớn nước dừa có thể gây đầy bụng, khó chịu ở dạ dày.
Lượng nước dừa cần thiết để uống mỗi ngày phụ thuộc vào độ t.uổi, tình trạng sức khỏe, mức độ hoạt động và các yếu tố đi kèm khác của cơ thể. Tuy nhiên, dựa vào giá trị dinh dưỡng, các chuyên gia khuyên có thể uống 1-2 cốc nước dừa (khoảng 240 ml) mỗi ngày đối với một người trưởng thành khỏe mạnh. Các trường hợp có bệnh lý như huyết áp thấp, tiểu đường, suy thận hoặc có rối loạn điện giải cần thận trọng và cần hỏi ý kiến của chuyên gia.
Gừng là gia vị có mùi thơm, vị cay, tính ấm. Mùi và hương vị đặc trưng của gừng là do hỗn hợp của chất nhựa cay (chủ yếu là zingerone, shogaol và gingerol) cùng các thành phần dễ bay hơi trong tinh dầu (chủ yếu là zingiberene, curcumene, zingiberenol, geraniol) chiếm 1-3% trọng lượng của gừng tươi. Gừng được sử dụng như một dược liệu làm thuốc với nhiều tác dụng như kháng viêm, chống dị ứng, kháng khuẩn, hạ đường huyết, ngăn ngừa ung thư…. Ngoài ra, gừng còn góp phần điều hòa hệ miễn dịch.
Theo Y học cổ truyền, gừng là một dược liệu quý có tác dụng làm ấm, chữa cảm lạnh, giảm đau, chống nôn, kích thích tiêu hóa, trị đau bụng do hàn. “Gừng cũng có một số tác dụng phụ được ghi nhận, sử dụng từ 6 g gừng trở lên một ngày có thể gây tiêu chảy nhẹ, nóng ngực, khó chịu ở dạ dày, bụi gừng cũng có thể gây dị ứng nếu hít phải. Ngoài ra gừng cũng có thể tương tác với thuốc chống đông như warfarin nếu sử dụng liều cao”, dược sĩ Triết lưu ý
Đường phèn được điều chế và kết tinh từ đường mía, thành phần chính là saccarose. Đường phèn thường được dùng để nấu chè, chế biến món ăn cũng như sử dụng trong một số bài thuốc dân gian chữa ho, viêm họng, bổ dưỡng. Tuy nhiên, thành phần chính của nó cũng giống với đường tinh luyện thông thường nên có thể ra một số vấn đề về sức khỏe như nguy cơ béo phì, tiểu đường, tim mạch và các bệnh về răng miệng.
Theo dược sĩ Nguyễn Thành Triết, từ phân tích trên, cho thấy có thể sử dụng bài thuốc phối hợp giữa nước dừa, gừng và đường phèn như một thức uống có tác dụng bổ dưỡng, cung cấp khoáng chất, tăng cường hệ miễn dịch nói chung như các loại nước uống dinh dưỡng khác một cách hợp lý. Cần chú ý đến liều lượng, các trường hợp cần thận trọng…
“Điều cần thiết là thực hiện một lối sống lành mạnh, cân bằng và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch để giúp tăng cường sức khỏe và bảo vệ bản thân trước đại dịch”, dược sĩ Triết khuyến cáo.
Gừng, sả tươi cháy hàng do người dân ồ ạt mua dự trữ
Thông tin gừng, sả tươi có hiệu quả trong việc bảo vệ sức khỏe và điều trị khi mắc Covid-19 khiến nhiều người dân đổ đi mua các mặt hàng này với số lượng lớn.
Trong ngày 14/7, nhiều siêu thị, cửa hàng bách hóa đều ghi nhận tình trạng người dân mua gừng củ, sả tươi, tỏi, hành với số lượng lớn.
Theo ghi nhận của Zing , từ khoảng 9h30 sáng, siêu thị Co.op Food trên đường Tây Hòa, TP Thủ Đức đã hết sạch gừng và sả tươi. Tình trạng này cũng diễn ra ở các siêu thị lớn như Vinmart tại Thảo Điền và Bình Thạnh.
Nhu cầu mua tăng cao ở cả các trang thương mại điện tử. Tìm kiếm các sản phẩm này trên sàn thương mại điện tử, giá bán gừng tươi trên Lazada được rao trong khoảng 60.000 – 90.000 đồng/kg. Các cửa hàng đối tác của dịch vụ GrabMart tại TP.HCM cũng không còn hàng để bán.
Anh Mạnh (42 t.uổi) sinh sống tại TP Thủ Đức cho biết sáng nay một người bán hành tỏi dạo rao bán với giá 55.000 đồng/kg hành củ và 65.000 đồng/kg tỏi củ.
“Giá bán cao nhưng người hàng xóm của tôi đã mua liền một lúc 4 kg hành tỏi. Nhiều người không tìm được gừng, sả các siêu thị, cửa hàng tại TP.HCM phải nhắn người thân dưới quê gửi lên để có thực phẩm dùng”, anh Mạnh cho biết thêm.
Quầy rau củ gia vị trong siêu thị Vinmart tại Bình Thạnh trống trơn trong ngày 14/7. Ảnh: CTV.
Sống giữa một trong những khu vực có tình hình lây nhiễm Covid-19 phức tạp nhất thành phố, chị Ngân Hà đang cư trú tại phường 19, quận Bình Thạnh cho biết mình gặp nhiều khó khăn trong việc mua hành lá, gừng và sả tươi.
Khu chị Ngân Hà sống nằm sát chợ Thị Nghè và chợ Ngô Tất Tố nên người dân từ trước đến nay chủ yếu mua thực phẩm tại những chợ truyền thống này. Trong bối cảnh cách ly xã hội, cả khu chỉ có 2 cửa hàng Co.op Food và 1 cửa hàng Vinmart để mua các sản phẩm như rau xanh, thịt tươi nhưng đều có quy mô khá nhỏ.
“Sáng nay tôi dậy sớm từ 7h sáng để đi chợ mua hành, sả và gừng tươi vì đọc được thông tin xông bằng sả, gừng và lá chanh cho thể giúp chữa trị Covid-19 trong trường hợp mắc bệnh. Tuy nhiên, khi đến nơi đã có khoảng 6-7 người đang xếp hàng vào mua”, chị Ngân Hà kể.
“Cửa hàng sắp xếp 5 người 1 lượt vào mua, tôi nghĩ chỉ 4-5 người thì không thể mua hết được nhưng khi vào tới nơi thì quầy thực phẩm không còn gì”, chị Ngân Hà cho biết thêm.
Sau khi phản ánh nhẹ nhàng với nhân viên bán hàng, chị Ngân Hà được hẹn 10h quay lại để mua thực phẩm nhưng đến 10h chị quay trở lại thì thấy người mua xếp chật kín 3 hàng dài trước cửa hàng, mỗi hàng 20 người.
Theo trang tin về dịch bệnh đường hô hấp cấp của Bộ Y Tế, gừng và sả tươi là hai trong số những thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp dự phòng nhiễm Covid-19 cũng như đẩy nhanh quá trình hồi phục bệnh.
Đây là những thực phẩm phổ biến được sử dụng trong việc chữa trị các triệu chứng như ho, sổ mũi, cảm cúm thông thường. Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào về mức độ tác động cụ thể của các thực phẩm này đến quá trình phòng chống và chữa trị khi mắc Covid-19.