Chuối tiêu rất thơm ngon, bổ dưỡng nhưng lại có hại cho trẻ nhỏ trong một số trường hợp đặc biệt
Theo BS.TS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chuối là loại quả và dược liệu thiên nhiên để hỗ trợ cho nhiều căn bệnh.
So với táo, chuối có hàm lượng carbohydrate cao gấp 2 lần, protein cao gấp 4 lần, vitamin A và sắt cao gấp 5 lần. Những loại vitamin và khoáng chất khác cao gấp 2 lần, hàm lượng phosphorus cao gấp 3 lần.
Chuối tiêu rất thơm ngon, bổ dưỡng nhưng lại cực có hại cho trẻ nhỏ trong một số trường hợp đặc biệt. (Ảnh minh họa)
Trường hợp không nên cho trẻ ăn chuối
Trẻ nhỏ tuyệt đối không được ăn chuối chín khi mắc phải những vấn đề sau:
Trẻ bị tiêu chảy: Bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ khá phổ biến. Vì vậy, mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ và cung cấp đủ nước khi con tiêu chảy.
Đặc biệt, mẹ không nên cho trẻ ăn quá nhiều chuối bởi trong chuối có lượng chất xơ mềm, oligosaccarid làm cho bệnh tiêu chảy nặng hơn.
Trẻ đang đói: Chuối có tác dụng thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt nhưng mẹ cho trẻ ăn khi đói sẽ làm hàm lượng magie tăng đột ngột trong m.áu và mất sự cân bằng của tim mạch.
Chuối chín có hàm lượng vitamin C cao. Khi vitamin C được đưa vào có thể lúc đói sẽ gây cồn cào, tổn hại cho dạ dày của trẻ.
Trẻ đau đầu: Chuối chín chứa các tyramine, phenyethyamine, axit amin làm giãn các mạch m.áu và tăng lưu lượng m.áu nên nào. Vì vậy, khi trẻ kêu đau đầu, mẹ tuyệt đối không cho trẻ ăn chuối chín.
Lợi ích của chuối với sức khỏe
Trong chuối, hàm lượng kali chiếm tỷ lệ rất cao, chứa nhiều loại đường thiên nhiên như glucose, sucrose,fructose cung cấp một năng lượng dồi dào cho cơ thể.
Chuối cung cấp fructooligosaccharides để nuôi dưỡng những loại vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp ruột hoạt động tốt hơn. Nhờ đó, cơ thể sẽ hấp thu được vitamin và các chất dinh dưỡng một cách hiệu quả. Đồng thời, sự tăng hấp thu sẽ đem nhiều canxi giúp xương vững.
Theo bác sĩ Hưng, khi bắt đầu ăn dặm, mẹ có thể cho trẻ ăn chuối chín. Trẻ càng lớn thì nhu cầu ăn càng tăng hơn. Trong tháng đầu ăn dặm, nên cho trẻ ăn 500mg chuối, trẻ từ 7 tháng đến 12 tháng: 700mg, trẻ 1 t.uổi: 1000mg.
Các mẹ có thể chế biến một số món chuối cho trẻ như chuối nghiền trộn sữa, bột chuối, bánh trứng chuối.
Hai năm đầu đời trẻ ăn chuối có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh bạch cầu. Đặc biệt, chuối là biện pháp trị liệu giúp trẻ phòng tránh được bệnh hen suyễn. Ngoài ra, chuối còn có tác dụng
Giúp trẻ dễ dàng tiêu hóa: Khi ăn, mẹ nên nghiền chuối cho trẻ vì chuối nghiền rất dễ tiêu hóa và cung cấp nhiều năng lượng cho trẻ.
Hỗ trợ điều trị táo bón: Trẻ sơ sinh rất dễ xảy ra táo bón. Để cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ hãy cho trẻ ăn chuối. Lượng chất xơ trong chuối sẽ cải thiện hiệu quả táo bón ở trẻ, giúp ruột hoạt động tốt hơn.
Những lưu ý khi cho trẻ ăn chuối
Hiện chuối xanh được ngâm thuốc hóa chất để nhanh biến thành chuối chín. Việc ăn chuối có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của trẻ nói riêng và con người nói chung. Vì vậy, cần đảm bảo độ an toàn thực phẩm khi ăn chuối.
Trước kia, khi trẻ 4 tháng t.uổi có thể cho tập ăn chuối. Nay, các chuyên gia khuyến cáo sau 6 tháng bú mẹ có thể cho trẻ ăn chuối để bổ sung dinh dưỡng. Tuy nhiên, chuối phải đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm. Chuối ủ ẩm, tẩm thuốc không nên cho trẻ ăn.
Bác sĩ Hưng cũng đưa ra lời khuyên, các mẹ có thể mua chuối xanh rồi tự đem về dấm chín và cho trẻ ăn dần. Hoặc các gia đình cho trẻ ăn chuối theo mùa như mùa hè ăn chuối tiêu, mùa đông ăn chuối tây. Khi chọn chuối ở chợ, các mẹ nên chọn những nải chín tự nhiên, có quả chín quả xanh.
Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc những trường hợp không nên cho trẻ ăn chuối tiêu của các mẹ có con nhỏ, để biết thêm thông tin, hãy liên hệ chuyên gia để được tư vấn cụ thể.
Điều gì sẽ xảy ra nếu ăn 3 quả chuối mỗi ngày?
Chuối là loại quả được nhiều người yêu thích, chuối cũng rất tốt cho sức khỏe, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu ăn 3 quả chuối mỗi ngày.
Chuối là loại quả cực kỳ tốt cho sức khỏe và rất dễ ăn. Quả chuối chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe. Ngoài bổ dưỡng thì chuối cũng là món ăn vặt rất tiện lợi. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu ăn 3 quả chuối mỗi ngày?
Điều gì sẽ xảy ra nếu ăn 3 quả chuối mỗi ngày?
Báo Lao động dẫn nguồn trang Aboluowang cho biết, ăn một quả chuối vào bữa sáng, bữa trưa và bữa tối có thể cung cấp cho cơ thể lượng kali dồi dào, từ đó làm giảm nguy cơ đông m.áu não khoảng 21%.
Các nhà nghiên cứu của Anh và Italy cho rằng, phát hiện này sẽ khuyến khích mọi người ngăn ngừa đột quỵ bằng cách ăn những thực phẩm giàu kali như rau bina (rau chân vịt), các loại hạt, sữa, cá, chuối.
Một số nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng, chuối có tác dụng kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa đột quỵ.
Được biết, hàm lượng kali trong mỗi quả chuối khoảng 500 mg, rất có lợi cho việc giúp huyết áp ổn định. Nếu cơ thể con người thiếu kali, các triệu chứng như nhịp tim không đều, khó chịu, buồn nôn và tiêu chảy sẽ xảy ra.
Ăn chuối rất tốt cho sức khỏe
Nếu chúng ta tiêu thụ khoảng 1.600 mg kali (ăn 3 quả chuối) mỗi ngày là có thể giảm hơn 1/5 nguy cơ đột quỵ.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Warwick (Anh) và Đại học Naples (Italy) cho biết, ở hầu hết các quốc gia, lượng kali con người hấp thụ thấp hơn nhiều so với khuyến nghị.
Nhìn chung, nếu chúng ta có thể ăn nhiều thực phẩm giàu kali hơn là có thể góp phần làm giảm hơn 1 triệu ca t.ử v.ong do đột quỵ trên toàn thế giới mỗi năm.
Ngoài ra ăn chuối mỗi ngày cơ thể chúng ta còn nhận được những lợi ích sau:
Cung cấp năng lượng
Báo điện tử VOV dẫn nguồn trang tin Eating Well cho biết, theo nghiên cứu năm 2019 đăng trên tạp chí khoa học Journal of Food Science and Technology, chuối chứa vitamin B3, B6 và B12, giúp cơ thể tổng hợp năng lượng.
Chuối cũng chứa nhiều chất xơ, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa đủ để duy trì năng lượng cho cơ thể.
Tiêu hóa tốt hơn
Chuối chứa chất xơ pectin, có thể đóng vai trò kiểm soát tốc độ tiêu hóa carbohydrate. Chuối xanh chứa nhiều chất xơ hơn chuối chín. Chuối cũng chứa tinh bột kháng, giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn trong ruột.
Tâm trạng tốt hơn
Ăn chuối hằng ngày giúp cải thiện tâm trạng một cách đáng ngạc nhiên. Đó là nguồn cung cấp tryptophan và vitamin B6 dồi dào, cả hai đều hỗ trợ sản xuất hormone hạnh phúc serotonin giúp điều chỉnh tâm trạng, chức năng nhận thức.
Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính
Chuối chứa phytosterol và carotenoid, cả hai đều có đặc tính chống oxy hóa. Nghiên cứu năm 2019 cho biết “chuối có khả năng chống oxy hóa cao hơn nhiều loại quả mọng, thảo mộc và rau quả” và do đó, nó có thể giảm tác hại của căng thẳng oxy hóa lên cơ thể.
Căng thẳng oxy hóa gây viêm và làm hỏng các mô cơ thể. Nếu điều này tiếp diễn sẽ dẫn đến các bệnh như bệnh tim, tiểu đường, ung thư. Chất chống oxy hóa trong chuối có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm này, từ đó ngăn ngừa các bệnh mãn tính.
Kali trong chuối giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, chống xơ vữa động mạch và giảm huyết áp cao.
Lưu ý: Chuối được sử dụng tốt nhất khi kết hợp với chất béo hoặc protein, do đó, kết hợp chuối với hạnh nhân hoặc một hũ sữa chua không đường sẽ giúp kéo dài năng lượng.
Ngoài ra, những người mắc bệnh thận giai đoạn nặng nên hạn chế chuối. Người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn nửa quả chuối.