Giảm cân an toàn không chỉ liên quan chế độ ăn kiêng mà còn ở việc duy trì lối sống lành mạnh liên tục, thường xuyên
Giảm cân sau sinh có thể làm giảm nguy cơ tăng cân lâu dài, béo phì, đái tháo đường, tim mạch, cơ – xương – khớp, giúp tự tin hơn và giảm các sang chấn tâm lý về mặc cảm hình thể. Tuy nhiên, nếu giảm cân mù quáng sẽ có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Giảm cân phản khoa học
Chín tháng mang thai, để sinh em bé khỏe mạnh, người phụ nữ cần tăng trung bình 9 – 10 kg. Do đó, người mẹ cũng cần thời gian 9 tháng, thậm chí lâu hơn, mới lấy lại vóc dáng như ban đầu.
Hầu hết phụ nữ mới làm mẹ lần đầu hay có công việc liên quan ngoại hình đều háo hức mong lấy lại được vóc dáng ban đầu nên đã tìm đến các phương pháp giảm cân thần tốc sau sinh như tập luyện thể thao, nhịn ăn, ăn kiêng… trong vài tuần sau sinh. Tuy nhiên, giảm cân cấp tốc sau sinh không chỉ tác động tiêu cực đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng nguồn sữa cung cấp cho em bé.
Sau sinh, phụ nữ nên tiếp cận phương pháp giảm cân một cách cẩn thận. Ảnh: HẢI YẾN
Đáng chú ý, trên các trang mạng xã hội, nhiều chị em theo trào lưu khoe giảm cân, lấy lại vóc dáng “thần tốc” chỉ trong 1 tuần đến 10 ngày sau sinh. Thực chất, đây là hình thức giảm cân bằng các biện pháp c.ưỡng b.ức, bất chấp sự thích nghi của cơ thể (lợi tiểu, nhịn ăn, tập giảm cân); là một sự phản khoa học ngay vào thời điểm cơ thể cần sự hồi phục sau sinh. Việc làm này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sau này của phụ nữ.
Thực tế, đã có nhiều trường hợp gặp họa được đăng tải trên các phương tiện truyền thông vì áp dụng những biện pháp giảm cân tiêu cực. Điển hình như trường hợp nữ bệnh nhân 27 t.uổi, ngụ TP HCM, bị thoái hóa khớp gối vì leo cầu thang để giảm cân sau sinh. Người bệnh đã áp dụng bài tập leo lên leo xuống 1 tầng nhà 10 lần buổi sáng và 10 lần vào buổi tối.
Sau 1 tháng, chị giảm được 3 kg. Tuy nhiên, đầu gối chị bị đau và cơn đau tăng dần khi ngồi xổm hoặc đi nhiều. Đến khi nhập viện thăm khám, chị được chẩn đoán thoái hóa khớp gối do luyện tập thể thao không đúng cách sau sinh.
Phụ nữ nên tiếp cận phương pháp giảm cân sau sinh một cách cẩn thận. Bởi cơ thể cần có thời gian để phục hồi sau sinh.
Ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng
Hội Sản Phụ khoa Mỹ (ACOG) định nghĩa giảm cân lành mạnh là giảm 1-2 lb (1 kg) mỗi tuần. Hầu hết những người muốn giảm cân nhanh là đang hành động theo sự hưng phấn nhất thời.
Những người này đều tăng lại một nửa số cân đã giảm chỉ sau 1 năm. Đáng chú ý, gần như tất cả những người từng tham gia giảm cân cấp tốc đều quay lại mức cân nặng cũ sau 3 – 5 năm.
Trước hết, cần phân định rõ việc tập thể dục nâng cao sức khỏe và việc tập với mục tiêu giảm cân là 2 việc khác nhau.
ACOG khuyến cáo nên hoạt động thể chất trong tất cả các giai đoạn của cuộc đời. Trong đó gồm trong và sau khi mang thai, tập thể dục tốt trong khi mang thai cũng giúp hạn chế sự tăng cân quá mức.
Giảm cân là các bài thể dục đốt mỡ với cường độ cao kéo dài ít nhất 30 – 45 phút.
Sau sinh, phụ nữ có thể bắt đầu sớm bằng bài tập phục hồi chức năng. Điều này sẽ giúp các bà mẹ có một sàn chậu khỏe mạnh, tránh tiểu són và đau thắt lưng về sau, tránh sa các cơ quan s.inh d.ục; tránh đau và lệch, vẹo khung chậu.
Bên cạnh đó, sau thời gian hết sản dịch (thường 10 – 14 ngày sau sinh), chị em có thể thực hiện các bài tập thể dục nhẹ nhàng. Đối với các bài tập giảm cân nói chung, nên đợi kết thúc thời gian hậu sản khoảng 12 tuần.
Tuy nhiên, nếu các biến chứng của việc mang thai và sinh con vẫn còn, như đau thắt lưng, đau khung chậu, tiểu không kiểm soát hay lệch, vẹo khung chậu thì nên điều trị bằng các bài tập phục hồi chức năng đến khi cơ thể sẵn sàng cho các bài tập giảm cân.
Chế độ ăn kiêng thúc đẩy giảm cân nhanh thường rất ít calo và chất dinh dưỡng. Điều này khiến bạn có nguy cơ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Đặc biệt là nguy hiểm đến tính mạng nếu chúng ta giảm cân theo kiểu c.ưỡng b.ức để đạt mong muốn kết quả trong số ngày đếm trên đầu ngón tay bằng cách dùng lợi tiểu, ép ra mồ hôi, nhịn ăn và uống giấm hay nước chanh, thậm chí thuốc xổ.
Giảm cân lành mạnh là không giảm quá 1 kg/tuần và bao gồm chế độ dinh dưỡng hợp lý, việc tập luyện phù hợp trong thói quen hằng ngày. Như vậy mới duy trì cân nặng hợp lý trong thời gian dài.
Một số loại rau củ tốt nhất giúp giảm mỡ bụng
Tất cả các loại rau đều bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng một số loại rau tốt hơn cho mục tiêu giảm mỡ bụng so với loại khác.
Nhìn chung, ăn nhiều rau có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, cải thiện tiêu hóa, điều hòa lượng đường trong m.áu và hỗ trợ giảm cân lành mạnh. Ngoài những lợi ích này, một số nghiên cứu thậm chí còn cho thấy rằng có những chất dinh dưỡng được tìm thấy trong các loại rau có thể giúp giảm mỡ bụng.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Hoa Kỳ cho thấy rằng thường xuyên tiêu thụ các loại rau có màu xanh đậm sẽ giúp giảm mỡ bụng. Ảnh: iStock.
Dưới đây là một số loại rau củ có thể giúp giảm mỡ bụng mà bạn có thể thêm chúng vào khẩu phần ăn hàng ngày.
Bông cải xanh
Bông cải xanh là một trong những loại rau rất giàu chất chống oxy hóa giúp giảm tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Nghiên cứu khẳng định bông cải xanh là loại rau tốt cho mỡ bụng.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Hoa Kỳ cho thấy rằng thường xuyên tiêu thụ các loại rau có màu xanh đậm (bao gồm bông cải xanh và các loại rau lá xanh như cải xoăn và rau bina) đã giúp giảm mỡ nội tạng ở những người tham gia nghiên cứu thừa cân.
Cà rốt
Nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Hoa Kỳ ăn các loại rau hữu ích giảm mỡ bụng. Đồng thời nghiên cứu cũng khẳng định rằng cà rốt và bông cải xanh là giúp giảm mỡ bụng đã được những người tham gia nghiên cứu tiêu thụ.
Cà rốt rất giàu một loại hợp chất thực vật gọi là lutein, nghiên cứu đã chỉ ra rằng có khả năng chống oxy hóa, cũng như có khả năng hỗ trợ mô mỡ bụng dưới.
Rau xà lách
Một loại rau khác cung cấp các chất dinh dưỡng hữu ích giúp giảm mỡ bụng là rau xà lách. Bởi rau xà lách có hàm lượng lutein cao, hợp chất thực vật có tác dụng trong việc giảm mỡ bụng.
Hợp chất này là một phần của nhóm hợp chất carotenoids, bao gồm lutein, lycopene và zeaxanthin, tất cả đều có đặc tính chống oxy hóa. Ngoài việc là chất chống oxy hóa, một số nghiên cứu cho thấy chúng còn có thể hỗ trợ giúp giảm béo.
Một nghiên cứu về những người đàn ông Nhật Bản mắc bệnh béo phì cho thấy rằng việc tăng cường các loại rau giàu carotenoid (bao gồm các loại rau giàu lutein như rau diếp) có thể làm giảm mỡ nội tạng.
Ớt chuông
Các loại ớt chuông giàu lutein (hợp chất có liên quan đến giảm mỡ bụng) là ớt chuông màu cam, đỏ và vàng.
Những loại rau này là sự bổ sung tuyệt vời cho kế hoạch ăn uống phù hợp để giảm mỡ bụng. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy khi kết hợp với chế độ ăn ít calo, việc bổ sung lutein có một số tác động tích cực đối với người tham gia.
Những người bổ sung lutein đã thấy giảm chu vi vòng eo, mỡ nội tạng, trọng lượng cơ thể và lượng mỡ trong cơ thể, cũng như mức cholesterol LDL thấp hơn.
Củ cải
Củ cải chứa đầy chất dinh dưỡng có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng quanh vùng dạ dày, đồng thời thậm chí có thể cải thiện khả năng tiêu hóa.
Loại rau này có nhiều chất xơ. Ăn đủ chất xơ trong mỗi bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ được biết là giúp ngăn ngừa đầy hơi, giảm cảm giác thèm ăn và tăng cảm giác no.
Chất xơ cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe của hệ vi sinh vật đường ruột của bạn, điều này rất quan trọng trong việc duy trì hoặc giảm cân một cách lành mạnh.
Chất xơ cũng rất quan trọng trong việc giảm mỡ bụng. Ví dụ, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nội tiết lâm sàng & Chuyển hóa cho thấy chế độ ăn nhiều chất xơ có liên quan đến ít mỡ nội tạng hơn.
Cải xoăn
Cải xoăn là một loại rau lá xanh chứa đầy chất dinh dưỡng như vitamin A, K, C và B6, cũng như mangan, đồng và kali, chất xơ và protein
Theo nghiên cứu cải xoăn có màu xanh đậm, vì vậy việc kết hợp nhiều loại thực phẩm có lá này vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn đạt được mục tiêu giảm mỡ bụng.
Rau chân vịt
Theo các chuyên gia dinh dưỡng việc bổ sung thêm rau bina vào chế độ ăn uống có thể giúp bạn giảm mỡ bụng.