Thuốc trị COVID-19 Ronapreve: Hy vọng điều trị tại nhà cho bệnh nhân nhẹ, trung bình

Hãng dược Roche của Thụy Sĩ ngày 20-7 thông báo Nhật Bản đã phê duyệt đầy đủ thuốc tiêm tĩnh mạch Ronapreve để điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình, Hãng AFP đưa tin.

Trụ sở Công ty Roche tại Thụy Sĩ – Ảnh: MaLay Mail

Roche cho biết quyết định của Nhật Bản dựa trên kết quả nghiên cứu giai đoạn 3, trong đó hỗn hợp kháng thể của thuốc Ronapreve (gồm bộ đôi 2 kháng thể đơn dòng Casirivimab và Imdevimab) giúp giảm đáng kể nguy cơ phải nhập viện hoặc t.ử v.ong đến 70% ở các bệnh nhân có nguy cơ cao và không nhập viện.

Thuốc cũng rút ngắn thời gian có triệu chứng bệnh xuống còn 4 ngày. Các thử nghiệm giai đoạn 1 cho thấy thuốc an toàn và dung nạp với người Nhật Bản.

Tại Ấn Độ, theo trang business-standard.com, thuốc được tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm dưới da theo liều 1.200mg gồm 600mg Casirivimab và 600mg Imdevimab. Mỗi gói gồm 2 liều, có thể tiêm cho hai bệnh nhân. Thuốc được bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C.

Nếu mở ra, phần còn lại của thuốc chỉ có thể dùng trong 48 giờ và cũng phải bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C. Tại Ấn Độ, giá bán sau thuế là 800 USD/liều và giá bán một gói hai liều là 1.600 USD/gói.

Thuốc có thể sử dụng cho t.rẻ e.m từ 12 t.uổi trở lên, cân nặng tối thiểu 40kg.

Ông Levi Garraway, giám đốc y tế và trưởng bộ phận phát triển sản phẩm toàn cầu của Roche, cho biết: Ronapreve đã được chứng minh có thể tăng tỉ lệ sống sót ở những người có nguy cơ cao, giảm nguy cơ nhập viện và t.ử v.ong ở những bệnh nhân mắc COVID-19 không nhập viện. Thuốc có thể duy trì hoạt động chống lại các biến thể mới của virus SARS-CoV-2, trong đó có biến thể Delta.

Nhật Bản là nước đầu tiên trên thế giới cấp phép sử dụng đầy đủ với thuốc Ronaperve. Ngoài ra, thuốc này cũng đã được phê duyệt để sử dụng khẩn cấp ở Liên minh châu Âu, Mỹ, Ấn Độ, Thụy Sĩ và Canada. Hiện thuốc đang được Cơ quan Dược phẩm châu Âu đ.ánh giá lại.

Ronapreve do hãng dược Thụy Sĩ Roche và công ty công nghệ sinh học Mỹ Regeneron hợp tác phát triển.

Ngoài ăn cá, t.uổi thọ của người Nhật còn được cải thiện nhờ món “rau trường thọ”, đã được công nhận là siêu thực phẩm này

Theo Y học Trung Quốc, rong biển có vị mặn, tính lạnh, đi vào kinh mạch gan, dạ dày, thận, có tác dụng thanh nhiệt, giảm ho, tiêu mỡ, hạ huyết áp.

Khi nhắc đến Nhật Bản, nhiều người sẽ ngẫu nhiên nghĩ đến những món cá sống tươi ngon. Vài chục năm qua, món cá sống vẫn được đ.ánh giá là loại thực phẩm giúp người Nhật luôn có số t.uổi thọ trung bình cao top 1 thế giới.

Tuy nhiên mới đây, tờ báo Qilu Evening News của Trung Quốc đã bật mí thêm một loại rau trường thọ mà người Nhật sử dụng mỗi ngày, nhiều ngang thịt cá đó chính là: Rong biển!

Rong biển là món ăn trường thọ của người Nhật.

Ở Nhật bản, rong biển không chỉ là nguyên liệu làm nên các món ăn nổi tiếng Nhật Bản mà còn được người dân nước này đ.ánh giá là một siêu thực phẩm hỗ trợ sức khỏe. Đại dương rộng lớn bao quanh Nhật Bản có hơn 10.000 loài rong biển, trong đó có khoảng 20 loại được sử dụng phổ biến trong ẩm thực. Sớm nhận ra được các tác dụng của rong biển, người Nhật dùng nguyên liệu này trong các món ăn nổi tiếng như canh miso, món salad trộn, món sushi cuộn…

Nhờ thường xuyên sử dụng những loại thực phẩm tốt, trong đó có rong biển mà một quốc gia có t.uổi thọ không cao như Nhật, sau 100 năm đã vươn lên đứng đầu thế giới với độ t.uổi trung bình hiện tại là 80 đối với nam và 86 đối với nữ.

Theo Y học Trung Quốc, rong biển có vị mặn, tính lạnh, đi vào kinh mạch gan, dạ dày, thận, có tác dụng thanh nhiệt, giảm ho, tiêu mỡ, hạ huyết áp.

Thường xuyên ăn rong biển, cơ thể sẽ đón nhận những lợi ích sau

1. Giải độc hiệu quả

Theo Aboluowang, ngày nay cơ thể người phải đối mặt với nhiều nguy cơ ngộ độc chì, việc tiêu thụ rong biển có thể tránh được rắc rối này do trong rong biển chứa nhiềuaxit alginic, có tác dụng đào thải chì ra khỏi cơ thể qua đường tiêu hóa.

2. Giảm nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy những con chuột được cho ăn một chế độ ăn giàu chất béo, nhiều cholesterol, khi chúng sử dụng kèm rong biển thì mức cholesterol xấu đã giảm đáng kể. Đồng thời, tăng cholesterol tốt HDL và mức chất béo trung tính, từ đó phòng ngừa bệnh tim mạch rất tốt.

3. Làm ấm cơ thể

Theo quan điểm của y học Trung Quốc, nước biển có tính lạnh, rong biển mọc ở đây có khả năng chống lạnh rất mạnh. Hơn nữa, rong biển có vị mặn, ích khí, có tác dụng ấm thận vì vậy nếu bạn ăn loại thực phẩm này vào mùa đông có thể tăng khả năng chống lạnh cho cơ thể.

4. Chống lại tác hại của các gốc tự do

Nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa cùngcarotenoid và flavonoid mà rong biển có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do. Các nghiên cứu cho thấy rằng fucoxanthin trong rong biển có thể loại bỏ gốc tự do gấp 13,5 lần vitamin E – vốn là một chất chống oxy hóa thiết yếu.

5. Hỗ trợ giảm cân

Tỉ lệ béo phì ở người Nhật rất thấp, một phần lý do có thể vì họ rất chăm chỉ ăn rong biển. Loại thực phẩm này giàu chất xơ tốt giúp người ăn cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn và từ đó giúp giảm cân.

Ngoài ra, một số nghiên cứu trên động vật cũng đã chỉ ra rằng sự hiện diện của fucoxanthin trong rong biển có thể giúp giảm lượng mỡ trong cơ thể.

Người Nhật nhận được nhiều lợi ích khi sử dụng rong biển.

6. Ngừa ung thư

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Marine Drugs, Thụy sĩ cho thấy rằng rong biển có thể ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết và ung thư vú.

Lưu ý:

Dù rong biển rất tốt cho sức khỏe nhưng tốt nhất không dùng quá nhiều bởi loại thực phẩm này giàu i ốt, lạm dụng sẽ ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp hoặc tăng cân.

Những người đang mắc bệnh cường giáp, người đang bị mụn nhọt, yhai phụ, người đang cho con bú và trẻ nhỏ cân nhắc ăn với liều lượng hợp lý. Ngoài ra, món rong biển không nên ăn chung với quả hồng, trà, trái cây ngâm chua kẻo gây ra phản ứng khó tan, khiến cho dạ dày, đường ruột bị tổn thương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *