Một dân quân thuộc xã Thổ Châu ( TP Phú Quốc, Kiên Giang) bị n.hiễm t.rùng đường ruột, mật nguy cấp đã được Bộ tư lệnh Vùng cảnh sát biển 4 điều động lực lượng, phương tiện cấp cứu kịp thời và đưa vào bờ an toàn.
Bộ tư lệnh Vùng cảnh sát biển 4 điều động tàu 3008 để đưa bệnh nhân Hào vào bờ chữa trị – Ảnh: VĂN MẪN
Vào lúc 14h15 ngày 18-7, chủ tịch UBND xã Thổ Châu liên hệ với Bộ tư lệnh Vùng cảnh sát biển 4 hỗ trợ điều động tàu để cấp cứu dân quân viên đang điều trị tại bệnh xá xã đảo Thổ Châu về Phú Quốc.
Dù thời tiết lúc này biển động và nhiều sóng to nhưng Bộ tư lệnh Vùng cảnh sát biển 4 đã điều động tàu 3008 đang thực hiện nhiệm vụ tại khu vực quần đảo Thổ Chu đưa bệnh nhân về cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa TP Phú Quốc an toàn.
Trước đó, dân quân Nguyễn Nhật Hào (23 t.uổi) có biểu hiện đau bụng được đưa đi điều trị tại bệnh xá xã Thổ Châu và được các y, bác sĩ chẩn đoán bị n.hiễm t.rùng cấp đường ruột, mật và tình trạng sức khỏe rất nguy cấp. Bệnh xá chuyển bệnh nhân Hào lên tuyến trên điều trị.
Đến 19h cùng ngày, tàu 3008 cập cảng Hải đội 401 (phường An Thới, TP Phú Quốc). Bộ tư lệnh Vùng cảnh sát biển 4 điều động xe cứu thương đưa bệnh nhân Hào lên Bệnh viện Đa khoa TP Phú Quốc để tiếp tục cứu chữa.
Yến mạch không hề khó ăn, lại có tác dụng tuyệt vời cho phái đẹp
Chị em nên thêm yến mạch trong thực đơn hàng ngày của mình bởi lợi ích tuyệt vời mà nó mang đến.
Lợi ích của yến mạch đối với sức khỏe phụ nữ
Giảm Cholesterol
Theo nghiên cứu của Mỹ cho thấy: Một người bị mỡ m.áu cao nếu mỗi ngày hấp thu khoảng 3 – 4g -Glucan có thể giảm thiểu 8% Cholesterol có hại, đồng thời còn giảm thấp nguy cơ mắc bệnh tim 10 – 12%.
Chính vì vậy, lợi ích của yến mạch giàu thành phần -Glucan chính là hạn chế nguy cơ bệnh tật ở nữ giới, trong đó vấn đề mỡ m.áu phổ biến cũng được cải thiện đáng kể.
Điều tiết lượng đường trong m.áu
Sử dụng yến mạch hợp lý có thể ức chế tình trạng “rỗng” ở dạ dày, làm chậm quá trình hấp thu glucose của ruột non, do đó sau khi ăn no, tốc độ tăng đường huyết cũng chậm hơn. Có thể thấy, lợi ích của yến mạch đối với sức khỏe phụ nữ còn thể hiện ở chỗ kiểm soát lượng đường trong m.áu, giảm nguy cơ tiểu đường.
Bảo vệ đường ruột
Hàm lượng -Glucan khi đến đại tràng sẽ xảy ra phản ứng lên men, từ đó sản sinh một số axit béo chuỗi ngắn như Axit propionic, Axit butyric v.v… Các chất này có tác dụng ức chế các vi khuẩn có hại, thúc đẩy lợi khuẩn và duy trì sự cân bằng bên trong đường ruột, có hiệu quả trong việc phòng ngừa tiêu chảy lẫn táo bón.
Chống lại tia bức xạ
Thông qua thúc đẩy chức năng tạo m.áu, thành phần -Glucan có trong yến mạch còn có tác dụng tăng cường sản sinh tế bào bạch cầu, hồng cầu, làm giảm tổn thương của tia bức xạ đối với cơ thể con người.
Phòng ngừa cảm mạo và hạn chế ung thư
Yến mạch giàu dinh dưỡng với nhiều thành phần đa dạng, cần thiết cho sức khỏe con người. Phụ nữ sử dụng yến mạch còn giúp tăng sức đề kháng, nâng cao sức sống của các tế bào, t.iêu d.iệt độc bệnh và vi khuẩn v.v…
Vì vậy, lợi ích của yến mạch còn giúp bạn phòng ngừa cảm mạo cùng với các bệnh theo mùa và có tính lây lan hiệu quả. Ngoài ra, khả năng đối kháng với khuẩn bệnh, tế bào ác tính của -Glucan trong yến mạch cũng giúp phái đẹp hạn chế ưng thư, đặc biệt là ung thư gan, ung thư tuyến vú v.v…
Dùng yến mạch như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất?
Nếu bạn mua yến mạch đóng gói thì nên chú ý nhãn hàng uy tín, các phụ liệu phối hợp và hạn sử dụng. Yến mạch nếu được nấu sẽ tốt hơn là hãm nước sôi như nhiều người vẫn làm. Khi nấu chín ít nhất 3 phút, thành phần -Glucan mới được dung giải ra và phát huy hiệu quả của nó.
Yến mạch càng có độ “dính” càng tốt, do vậy khi chế biến, chị em nên nấu hơi sệt một chút, vừa tăng khẩu vị vừa giúp cơ thể hấp thu được nhiều dưỡng chất lý tưởng từ yến mạch. Lợi ích của yến mạch không nhỏ nhưng cần ăn có liều lượng, mỗi ngày khoảng 40gr là hợp lý.
Yến mạch nên kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Đặc biệt, yến mạch dùng chung với sữa bò sẽ có lợi cho hiệu quả hấp thu protein, chất xơ, vitamin và các khoáng chất. Yến mạch kết hợp với bí đỏ lại có ích cho gan, dạ dày, nhuận tràng, giảm huyết áp và mỡ m.áu.