Sau đây là những thói quen để giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim, giúp kéo dài t.uổi thọ
Nên hoạt động thể chất ít nhất 30 phút mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe. ẢNH: SHUTTERSTOCK
Thực sự thì sống thọ là việc trong tầm tay, không quá khó để có thể đạt được, nhưng cần phải nỗ lực hằng ngày mới có được cuộc sống lâu dài và không bệnh tật, theo Express.
Những thói quen hằng ngày của bạn sẽ mang lại cho bạn cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh. Những gì bạn làm hôm nay sẽ dẫn đến sức khỏe của bạn trong nhiều năm sau.
Nhưng điều này cũng không có nghĩa là phải sống một cuộc sống nghiêm ngặt, khắc khổ.
Các chuyên gia chỉ ra chỉ cần tập 4 thói quen đơn giản hằng ngày này có thể giúp tăng t.uổi thọ của bạn, theo Express.
Vậy thì bạn cần bắt đầu tập những thói quen hằng ngày nào để giúp giảm bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường và ngay cả một số loại ung thư?
Trong cuốn sách về bí quyết để người cao t.uổi sống khỏe mạnh mà không già – The New Science of Getting Older Without Getting Old , một nhà sinh học từ London (Anh), tiến sĩ Andrew Steele, khuyên rằng, mọi người đều có khả năng kiểm soát quá trình lão hóa của mình.
Ông đã giải thích một số thói quen nếu được áp dụng vào cuộc sống hằng ngày có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa và giảm nguy cơ mắc một số bệnh.
Tiến sĩ Steele khuyên bạn nên áp dụng 4 thói quen lành mạnh này để giúp kéo dài t.uổi thọ.
1. Tập thể dục hằng ngày
Hoạt động thể chất ít nhất 30 phút mỗi ngày sẽ giúp đảm bảo cuộc sống lành mạnh hơn, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh gồm tiểu đường, cao huyết áp, ung thư đại tràng và cả loãng xương.
Tiến sĩ Steele nhấn mạnh, nếu bạn không thể tập thể dục, thì chỉ cần đi bộ 10 phút mỗi ngày cũng có thể cải thiện đáng kể sức khỏe của bạn, theo Express.
2. Ngủ đủ giấc
Một nghiên cứu trên gần 40.000 người cho thấy, đối với những người dưới 65 t.uổi, ngủ trung bình mỗi đêm 5 giờ hoặc ít hơn đã bị tăng tỷ lệ t.ử v.ong lên 52%, so với ngủ ít nhất 7 giờ.
Trong nghiên cứu của mình, tiến sĩ Steele nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngủ đủ 7 – 8 giờ mỗi đêm.
Ngủ đủ giấc mỗi đêm giúp cho nhiều quá trình khác nhau hoạt động để giữ cho cả hệ thống tim mạch và não bộ hoạt động tốt nhất.
3. Ăn nhiều rau hơn, ít thịt hơn
Chế độ ăn chủ yếu là thực vật giàu chất dinh dưỡng thiết yếu có tác dụng chống lại các bệnh béo phì, tiểu đường loại 2, ung thư và bệnh tim, giúp tăng cường t.uổi thọ.
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Mỹ, ăn chế độ ăn này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và t.ử v.ong sớm, theo Express.
“Nhìn chung, ăn một chế độ ăn chủ yếu là thực vật lành mạnh hơn, có thể giúp sống lâu hơn, vì vậy tôi đã cố gắng làm theo điều này”, tiến sĩ Steele nói thêm.
4. Chăm sóc tốt răng miệng
Chăm sóc tốt răng miệng. ẢNH SHUTTERSTOCK
Miệng là cửa ngõ của cơ thể tiếp nhận lượng lớn vi sinh vật xâm nhập vào cơ thể, có thể gây n.hiễm t.rùng cho các cơ quan trên khắp cơ thể.
Những vi khuẩn này thường dẫn đến bệnh nướu răng, hư răng và áp xe trong miệng.
Khi các bệnh răng miệng không được điều trị, vi khuẩn có thể lây lan khắp cơ thể qua đường tiêu hóa hoặc qua đường m.áu.
Trong trường hợp xấu nhất, tình trạng viêm do bệnh nha chu có thể làm tăng tình trạng viêm khắp cơ thể hoặc viêm khớp dạng thấp.
Từ lâu, người ta đã biết bệnh nướu răng có thể gây khó khăn cho việc kiểm soát đường huyết, do đó làm cho bệnh tiểu đường thêm nặng.
Tương tự, tình trạng viêm mạn tính từ bệnh nướu răng còn dẫn đến các vấn đề tim mạch như bệnh tim, tắc nghẽn mạch m.áu và đột quỵ, theo Express.
Lý do nên sử dụng đinh hương trong chế độ ăn
Đinh hương giàu chất xơ, vitamin, đặc biệt là vitamin K cùng các khoáng chất có lợi cho chức năng não và giúp xương chắc khỏe. Ngoài sử dụng như một gia vị làm cho món ăn thêm thơm ngon, đinh hương còn là dược liệu mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe.
Chống ôxy hóa, kháng khuẩn. Theo nghiên cứu mới đăng trên trang tin sức khỏe Healthline, đinh hương chứa hợp chất eugenol đóng vai trò như một chất chống ôxy hóa, giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính. Nghiên cứu cho thấy, eugenol cùng với axít oleic và lipid có trong tinh dầu của đinh hương cũng làm tăng khả năng kháng khuẩn của loại gia vị này.
Cải thiện sức khỏe răng miệng. Nghiên cứu trên Tạp chí Sản phẩm tự nhiên phát hiện, các hợp chất được chiết xuất từ đinh hương có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh nha chu.
Tăng cường sức khỏe gan. Theo các chuyên gia, eugenol rất có lợi cho gan. Hợp chất chống ôxy hóa và kháng viêm này có thể bảo vệ gan khỏi bị tổn thương, ngăn ngừa chứng xơ gan hay tổn thương gan mãn tính.
Kiểm soát lượng đường trong m.áu. Theo nghiên cứu trên Tạp chí Thuốc tự nhiên năm 2012, đinh hương có thể giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu ở những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Đặc biệt, hợp chất eugenol có thể làm tăng tiết insulin, tăng khả năng kiểm soát đường glucose trong m.áu và cải thiện chức năng tế bào beta tuyến tụy, từ đó kiềm chế tình trạng tăng đường huyết.
Chữa loét dạ dày. Tinh dầu chiết xuất từ đinh hương được chứng minh có thể giúp điều trị chứng loét dạ dày, trong khi hợp chất eugenol có khả năng kích thích sản sinh chất nhầy dạ dày, vốn đóng vai trò như hàng rào bảo vệ và ngăn axít tiêu hóa ăn mòn niêm mạc dạ dày.
Giảm nguy cơ ung thư. Nghiên cứu phát hiện, chiết xuất ethyl acetate từ đinh hương có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư ở người, đặc biệt là tế bào ung thư ruột kết và ung thư vú.
Cải thiện sức khỏe xương. Đinh hương giàu mangan, canxi và magiê, hỗ trợ việc hình thành và cải thiện sức khỏe xương. Ngoài ra, nghiên cứu trên động vật đăng trên tạp chí Nghiên cứu sản phẩm tự nhiên cho biết, sự hiện diện của eugenol trong đinh hương có hiệu quả trong việc làm tăng mật độ và làm chắc xương, từ đó chống loãng xương.
Tăng cường miễn dịch. Đinh hương giàu vitamin C – chất chống ôxy hóa hòa tan trong nước, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh và tình trạng stress ôxy hóa có hại, nhờ đó mang lại tác dụng tăng cường và hỗ trợ chức năng miễn dịch.
Hỗ trợ tiêu hóa. Đinh hương sở hữu nhiều hoạt chất sinh học kích thích đường ruột tiết ra enzyme tiêu hóa và thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Dược liệu này còn có tác dụng làm giảm axít dạ dày, chống đầy hơi và buồn nôn.
Giảm cân. Chiết xuất từ đinh hương giúp ngăn ngừa béo phì do chế độ ăn giàu chất béo, làm giảm mỡ bụng, mỡ trong gan và kiểm soát tình trạng tăng cân.
Cải thiện sức khỏe hô hấp. Đinh hương có thể được dùng để điều trị một số vấn đề về hô hấp như viêm phế quản, hen suyễn, cảm lạnh và ho, nhờ sở hữu đặc tính kháng viêm mạnh mẽ.
Tăng cường sức khỏe làn da. Đặc tính kháng khuẩn và chống nấm trong đinh hương hỗ trợ điều trị mụn trứng cá và cải thiện sức khỏe làn da. Đây là một trong những lý do vì sao dầu đinh hương được dùng để điều trị mụn.
Lưu ý: Dù đinh hương nói chung là an toàn nhưng tinh dầu chiết xuất từ dược liệu này có thể ảnh hưởng đến lượng vi khuẩn có lợi giúp đường ruột khỏe mạnh, do đó, mọi người được khuyên không nên tiêu thụ quá nhiều loại dầu này.