Công dụng ‘thần kỳ’ của tỏi đen, không phải ai cũng biết

Tỏi đen ngày càng được nhiều người biết đến, nhưng không phải ai cũng biết công dụng của loại thực phẩm này.

Dưới đây là những công dụng tuyệt vời mà tỏi đen mang lại cho sức khoẻ của bạn.

Tăng cường đề kháng, hệ miễn dịch

Tỏi thông thường được biết đến với khả năng ngăn ngừa nhiễm khuẩn, kháng nấm, kháng virus. Tỏi sau khi trải qua quá trình lên men sẽ giúp làm gia tang hoạt tính của các dược chất. Tỏi đen chứa loại axit amin là allicin có khả năng t.iêu d.iệt nhiều loại virus, vi khuẩn khác nhau ngay cả khi đã được pha loãng. Ngoài ra, tỏi đen còn có hiệu quả trong việc giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khoẻ, đặc biệt là với những trường hợp suy giảm miễn dịch do chiếu xạ hay sử dụng hoá chất.

Tỏi đen rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Giàu chất chống oxy hoá

Do quá trình lên men, chất allicin trong tỏi đen được chuyển hoá thành các hợp chất chống oxy hoá như alkaloid và flanovoid. Vì vậy, tỏi đen có tác dụng chống oxy hoá cao giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch và một số bệnh mãn tính khác. Theo chuyên gia, tỏi đen đạt hàm lượng chống oxy hoá cao nhất sau 21 ngày lên men.

Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư

Tỏi đen có tác dụng ức chế một số dòng tế bào ung thư như ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng nhờ vào hợp chất S-allylcysteine trong thành phẩn. Bên cạnh việc giảm tối đa nguy cơ mắc bệnh ung thư thì loại thực phẩm này cũng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư một cách hiệu quả.

Làm giảm mõ m.áu, hạ cholesterol m.áu

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh lý về tim mạch, mỡ m.áu, huyết áp cao, tiểu đường… chính là sự dư thừa cholesterol trong cơ thể. Việc ăn tỏi đen thường xuyên và đúng cách sẽ giúp giảm cholesterol m.áu, giảm mỡ m.áu, tang HDL-Cholesterol, điều hoà đường huyết, do đó rất tốt cho hệ tim mạch, đặc biệt là đối tượng có nguy cơ cao như người béo, mỡ m.áu.

Thu dọn gốc tự do

Nguyên nhân dẫn đến nhiều loại bệnh lý khác nhau chính là các gốc tự do. Các hợp chất sulfur hữu cơ cùng dẫn chất tetrahydro carboline có trong tỏi đen giúp thu dọn các gốc tự do trong cơ thể một cách triệt để. Hiện có trên 80 bệnh lý khác nhau có liên quan đến gốc tự do. Vậy nên có thể nói tỏi đen là loại dược liệu “thần kỳ” giúp phòng và chữa bệnh vô cùng hiệu quả.

Bảo vệ tế bào gan

Ăn tỏi đen thường xuyên và đúng cách giúp bảo vệ tế bào gan hiệu quả, đặc biệt đối với trường hợp viêm gan hay xơ gan.

Giảm đau, viêm khớp

Tỏi đen tác dụng phục hồi tổn thương cơ bắp cho tập luyện, giúp thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi và cải thiện chức năng sau tổn thương của các khối cơ, giúp chúng trở nên dẻo dai và khoẻ mạnh hơn.

Cải thiện chức năng não bộ

Sự tích tụ của một hợp chất protein được gọi là beta amyloid sẽ gây ra chứng viêm trong não, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, các hợp chất oxy hoá trong tỏi đen có khả năng phòng ngừa tình trạng oxy hoá, giúp cải thiện tình trạng mất trí nhớ ngắn hạn.

Cẩm nang tăng cường miễn dịch lúc giao mùa

Thời tiết thay đổi thất thường khi giao mùa khiến sức đề kháng suy giảm, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm.

Hãy tham khảo ngay cẩm nang tăng cường miễn dịch lúc giao mùa để có những bí quyết bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình bạn nhé!

Giao mùa – Thời điểm suy yếu của hệ miễn dịch

Giao mùa luôn là thời điểm thuận lợi cho các bệnh như cảm cúm, ho,… xuất hiện. Đặc biệt trong những năm trở lại đây, biến đổi khí hậu lại càng khiến con người khó thích nghi. Ví dụ thời gian vừa qua, miền Bắc thường xuyên xuất hiện tình trạng ngày hôm trước vẫn còn nắng nóng gay gắt thì sáng hôm sau tỉnh dậy trời chuyển lạnh đột ngột, dù đã chuẩn bị vào hè.

Thời tiết thay đổi thất thường khiến sức đề kháng suy giảm(Ảnh minh hoạ)

ThS.BS Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: “Thời tiết thay đổi thất thường khiến cho cơ thể không kịp thích nghi, dẫn tới hệ miễn dịch bị suy yếu. Mặt khác, giai đoạn này cũng là thời điểm thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus phát triển. Do đó, khi bước vào giai đoạn giao mùa thì những bệnh như cảm cúm, ho, sốt,… rất dễ xuất hiện. Đặc biệt là trên những đối tượng có sức đề kháng yếu như trẻ nhỏ, người cao t.uổi, phụ nữ có thai”.

Thực tế, mỗi người sẽ có một sức đề kháng khác nhau, phụ thuộc vào thể chất vốn có, t.uổi tác, chế độ ăn uống, tập luyện,… Chính vì vậy, cùng là bước vào thời điểm giao mùa, có những người bị bệnh đường hô hấp tái phát nhiều lần, nhưng đồng thời nhiều trường hợp không hề mắc bệnh trong suốt quãng thời gian đó.

Lúc giao mùa, rất dễ bị cảm cúm, ho, sổ mũi (Ảnh minh hoạ)

“Để hạn chế bị ốm trong giai đoạn giao mùa thì mỗi người cần có ý thức tự nâng cao sức đề kháng tự nhiên của cơ thể. Hệ miễn dịch chính là tấm khiên chắn vững chắc nhất để bảo vệ sức khoẻ mỗi người, chống lại những tác động từ môi trường ngoài, sự tấn công từ virus, vi khuẩn cũng như các yếu tố gây hại khác”. ThS.BS Lê Thị Hảichia sẻ thêm.

Cách tăng cường hệ miễn dịch khi giao mùa

Khi thay đổi thời tiết diễn ra với tần suất ngày càng cao trong thời gian dài thì việc tăng cường hệ miễn dịch sao cho tốt lại càng được quan tâm. Một số biện pháp dưới đây sẽ giúp củng cố vững chắc hơn hàng rào miễn dịch cho cơ thể:

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Cân bằng dinh dưỡng được coi là chìa khoá để tăng cường sức đề kháng. Theo khuyến cáo, để tăng cường sức khỏe, nên áp dụng công thức dinh dưỡng 4-5-1:

Chế độ ăn cân đối 4 yếu tố

Cân đối giữa 3 nhóm chất sinh năng lượng trong chế độ ăn (Carbohydrate; protein ; lipid )

Cân đối về protein (giữa đạm động vật và thực vật)

Cân đối về lipid (giữa lipid động vật và lipid thực vật)

Cân đối về vitamin và khoáng chất.

Có ít nhất 5 nhóm trong 8 nhóm thực phẩm

Nhóm lương thực : Gạo, bột mì

Nhóm hạt bao gồm các loại hạt có dầu

Nhóm sữa và các chế phầm từ sữa

Nhóm thịt các loại, cá và hải sản

Nhóm trứng và các sản phẩm từ trứng

Nhóm củ quả màu vàng , da cam , rau xanh thẫm

Nhóm rau củ quả khác

Nhóm dầu ăn, mỡ các loại

Dinh dưỡng một 1 ngày phải cân đối an toàn. Đảm bảo sự hài hoà giữa các nhóm chất và thực phẩm. Kết hợp an toàn giữa thực phẩm tươi sống và công nghiệp.

Tăng cường luyện tập thể dục thể thao

Các globulin miễn dịch như IgA, IgG, IgD, IgM đều tăng lên ở những người luyện tập ở chế độ trung bình. Chính vì vậy, thường xuyên luyện tập vừa phải thể dục, thể thao là biện pháp giúp nâng cao đáng kể hệ miễn dịch tự nhiên. Qua đó, giúp nâng cao sức đề kháng, bảo vệ cơ thể trong thời điểm giao mùa đang tới.

Tích cực luyện tập thể dục thể thao giúp tăng cường đề kháng (Ảnh minh hoạ)

Bổ sung kháng thể chủ động bằng bộ 3 sản phẩm Alpha

Bên cạnh việc cân đối chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý, nhiều người lựa chọn phương pháp chủ động bổ sung nguồn dinh dưỡng kháng thể để tăng cường hệ miễn dịch.

Chủ động nâng cao sức đề kháng bằng cách trực tiếp bổ sung kháng thể từ sữa non của bò, kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý và tích cực tập luyện thể dục thể thao sẽ giúp củng cố hệ miễn dịch tốt hơn. Từ đó, giúp cả gia đình luôn vui khoẻ dù khí hậu thay đổi thất thường”, ThS.BS Lê Thị Hải N guyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng cho biết.

Trong đó, bộ 3 sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng cao từ New Zealand chứa kháng thể tự nhiên từ sữa non của bò là giải pháp được tin dùng:

– Thực phẩm bổ sung NEW IMAGE ALPHA LIPID LIFELINE: cung cấp bột sữa non, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch.

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Immufort Ultraboost Colostrum: bổ sung lượng kháng thể đến 40% tương đương với 220mg IgG cùng Sorbitol, Magnesium stearate, hỗ trợ tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Alpha Lipid Colostem: mỗi viên nang chứa thành phần sữa non từ bò tương đương các Globulin miễn dịch IgG (40mg), kết hợp với các thành phần chiết xuất từ nguyên liệu thiên nhiên, giúp hỗ trợ nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *