Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ những thực phẩm bạn nên tránh khi thời tiết nắng nóng để ngăn ngừa mất nước.
Giữ đủ nước là điều cần thiết trong mọi mùa, nhưng càng quan trọng hơn vào mùa hè. Có một số loại thực phẩm nhất định có thể khiến bạn mất nước và kiệt sức khi thời tiết nóng bức.
Khi bạn tiếp tục ăn các loại thực phẩm gây mất nước này mà không bổ sung các loại thực phẩm cung cấp nước vào chế độ ăn uống của mình, cơ thể sẽ bị thiếu nước để các cơ quan hoạt động trơn tru.
(Ảnh: Pixabay)
Chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng Yash Patel đã chia sẻ 5 loại thực phẩm có thể gây mất nước trong mùa hè mà bạn nên tránh.
Cà phê
(Ảnh: Pixabay)
Cà phê dường như đã trở thành một phần trong thói quen hàng ngày của một số người. Tuy nhiên, đồ uống chứa caffein này là một chất lợi tiểu, sẽ khiến bạn khát nước.
Hơn nữa, caffein trong cà phê làm tăng lưu lượng m.áu đến thận, khiến chúng thải ra nhiều nước hơn dẫn đến đi tiểu thường xuyên và có thể gây mất nước.
Rượu
(Ảnh: Pixabay)
Rượu và các dẫn xuất của nó cũng chứa các đặc tính khử nước có thể gây mất nước trong cơ thể. Sau khi uống nhiều rượu, bạn sẽ nhận thấy cơ thể thải ra nước tiểu màu vàng. Đó là dấu hiệu của tình trạng mất nước.
Thức ăn giàu protein
(Ảnh: Pixabay)
Thực phẩm giàu protein cũng có thể khiến bạn cảm thấy mất nước. Cơ thể sử dụng nhiều nước hơn để chuyển hóa nitơ tự nhiên trong protein. Do đó, các tế bào sẽ bị mất nước đáng kể.
Trà
(Ảnh: Pixabay)
Đây là một trong những loại đồ uống được yêu thích nhất nhưng trà cũng có thể gây mất nước do chứa hàm lượng caffein. Các loại trà khác nhau chứa lượng caffein khác nhau và gây ảnh hưởng khác nhau đến quá trình hydrat hóa.
Sô cô la đen
(Ảnh: Pixabay)
Sô cô la đen có hàm lượng caffeine cao hơn cả sô cô la sữa và sô cô la trắng. Ăn nhiều sô cô la đen có thể dẫn đến tăng nhịp tim, tiêu chảy, lo âu, khó chịu, căng thẳng và mất nước.
Chuyên gia: 5 thói quen uống tốt nhất cho gan của bạn
Đây là 5 thói quen uống tốt nhất cho gan của bạn khi bạn có t.uổi, theo các chuyên gia dinh dưỡng từ trang web Eat This, Not That!
1. Uống đủ nước hằng ngày
Điều này có vẻ cơ bản, nhưng nó rất quan trọng. Theo Jamie Feit, chuyên gia dinh dưỡng, chủ sở hữu Jamie Feit Nutrition, và là chuyên gia tại Testing.com (Mỹ), nước đặc biết quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của gan, bằng cách cải thiện các chức năng cơ thể và giảm nguy cơ mắc bệnh.
Nếu bạn chọn cách nạp nước vào cơ thể, chuyên gia Feit khuyên bạn nên đảm bảo uống một nửa trọng lượng của bạn tính bằng ounce (1 ounce = 28,41 ml) nước mỗi ngày.
2. Đừng ngại uống cà phê và trà xanh
Trà xanh cũng đã được chứng minh là cải thiện hàm lượng chất béo trong gan và chứng viêm. Ảnh SHUTTERSTOCK
Tiến sĩ Rashmi Byakodi cho biết, theo các nghiên cứu, cà phê được cho là có đặc tính bảo vệ gan khá tuyệt với.
Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ cà phê có thể ngăn ngừa bệnh ác tính gan và bệnh gan mạn tính, và nó cũng đã được chứng minh rằng cà phê có thể làm giảm nguy cơ xơ gan.
Tuy nhiên, nếu bạn không phải là “tín đồ” của cà phê, đừng lo lắng – nhờ vào chất catechin trong chiết xuất trà xanh, trà cũng đã được chứng minh là cải thiện hàm lượng chất béo trong gan và chứng viêm.
3. Thử nước củ dền
Nước ép củ dền (tên tiếng Anh beetroot juice) được nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng một thức uống tốt cho lá gan khỏe mạnh. Ảnh SHUTTERSTOCK
Nước ép củ dền (tên tiếng Anh beetroot juice) được nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng một thức uống tốt cho lá gan khỏe mạnh.
Tiến sĩ Dimitar Marinov, người chuyên về dinh dưỡng và ăn kiêng, nói rằng nước ép củ dền là “thức uống giàu chất chống oxy hóa nhất mà bạn có thể tìm thấy”.
Nó chứa đầy một loại chất chống oxy hóa rất cụ thể được gọi là betalain, được biết là có tác dụng thúc đẩy sức khỏe của gan và giảm tổn thương do oxy hóa và viêm nhiễm.
Tiến sĩ Byakodi lặp lại gợi ý của tiến sĩ Marinov, và nói thêm rằng nước ép củ dền đã được chứng minh là thực sự làm thay đổi các chỉ số liên quan đến các loại tổn thương gan do rượu gây ra.
4. Chọn đồ uống không cồn
Có một điểm chung mà nước, cà phê, trà xanh và nước ép củ dền đều có là không chứa cồn.
Tiến sĩ Marinov giải thích: “Không có lượng rượu an toàn và uống rượu không điều độ chắc chắn không có lợi cho sức khỏe”.
Tiến sĩ Marinov trích dẫn một nghiên cứu mới được công bố bởi Mạng lưới JAMA, trong đó xác nhận rằng bất kỳ loại rượu nào cũng không lành mạnh – lật đổ niềm tin rằng uống rượu điều độ có thể giúp kéo dài t.uổi thọ.
Nghiên cứu cũng nhắc lại rằng gan chắc chắn là một trong những cơ quan bị ảnh hưởng tiêu cực nhất khi bạn uống rượu.
5. Chọn đồ uống ít đường hoặc không đường
Chọn đồ uống ít đường hoặc không đường. Ảnh SHUTTERSTOCK
Tiến sĩ Marinov cũng chỉ ra đường là một yếu tố chính khác gây suy dinh dưỡng gan.
Khi bạn tiêu thụ quá nhiều carbohydrate ngọt, nó không thể được lưu trữ một cách hiệu quả và gan bắt đầu chuyển hóa glucose thành chất béo.
Khi những chất béo đó bắt đầu tích tụ trong gan, cơ quan này có thể bị bệnh, theo Eat This, Not That!