Dưới đây là vài lưu ý khi uống cà phê rất có lợi cho sức khỏe.
Cà phê là thức uống có rất nhiều lợi ích nếu được sử dụng đúng cách.
Không uống cà phê sau 2 giờ chiều
Caffeine là chất kích thích, cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng và giúp tỉnh táo hơn. Nhưng nếu uống cà phê vào cuối ngày thì nó có thể gây khó ngủ, ngủ kém kèm thêm nhiều vấn đề sức khỏe khác. Tránh uống cà phê sau 2 giờ chiều đến 3 giờ chiều sẽ giúp cải thiện giấc ngủ. Có thể thay thế cà phê bằng trà với hàm lượng caffeine thấp hơn.
Không uống cà phê với nhiều đường
Một số người thích uống cà phê nhưng lại không thể chấp nhận vị đắng và chát của cà phê mới xay và quen với việc thêm đường để tạo hương vị. Cà phê đem lại nhiều lợi ích sức khỏe nhưng khi thêm nhiều đường sẽ làm giảm các lợi ích vốn có của cà phê, thậm chí là gây hại cho sức khỏe như béo phì hoặc thừa cân theo thời gian.
Không những thế, uống đồ ngọt còn có thể gây sâu răng, xỉn màu răng. Do đó, không nên thêm đường khi uống cà phê mới xay, hãy thưởng thức hương thơm của cà phê nguyên chất, hoặc thêm một ít lượng sữa thích hợp để tăng mùi thơm.
Lựa chọn các hãng chất lượng
Chất lượng cà phê có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào phương pháp chế biến và cách trồng hạt cà phê. Hạt cà phê đang có xu hướng bị phun thuốc trừ sâu và các hóa chất khác, gây hại cho sức khỏe con người. Do đó, cần chọn những loại cà phê đến từ các thương hiệu uy tín.
Tránh uống quá nhiều
Uống một lượng cà phê vừa phải sẽ có lợi cho sức khỏe, nhưng lạm dụng cà phê sẽ gây ra các tác dụng phụ.
Thêm một ít quế vào cà phê
Quế là loại thảo mộc thơm ngon, khi kết hợp với cà phê sẽ tạo ra hương vị đặc biệt, tốt cho sức khỏe. Các nghiên cứu cho thấy quế có thể hạ đường huyết, cholesterol và chất béo trung tính ở bệnh nhân tiểu đường. Không chỉ vậy, hương vị của cà phê sẽ tăng lên nhiều khi bỏ thêm quế vào. Tuy nhiên tránh bỏ quá nhiều quế vào cà phê.
Tránh thêm kem nhân tạo
Khi thêm kem nhân tạo vào cà phê sẽ làm giảm đi các lợi ích vốn có của chúng. Thay vì thêm kem nhân tạo, có thể thay thế bằng sữa bò có chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng. Ví dụ, sữa là một nguồn canxi tuyệt vời, làm giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương. Ngoài ra, sữa bò có chứa một số vitamin K, giúp cải thiện sức khỏe của xương.
Thêm một ít cacao vào cà phê
Cacao chứa chất chống oxy hóa giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Thêm một ít cacao vào cà phê không chỉ gia tăng hương vị cho đồ uống mà còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Không uống cà phê vào buổi sáng khi bụng đói
Tuyệt đối không nên uống khi bụng đói. Quá nhiều caffeine trong cà phê có thể kích thích tiết axit dịch vị và làm tăng nồng độ axit dịch vị. Hơn nữa, uống quá nhiều cà phê espresso khi bụng đói có thể làm tăng nhịp tim, dẫn đến tức ngực và đ.ánh trống ngực, đồng thời đẩy nhanh tốc độ tiêu hao năng lượng và dễ gây hạ đường huyết.
Pha cà phê bằng bộ lọc giấy
Cà phê pha có chứa cafestol, một diterpene có thể làm tăng mức cholesterol trong m.áu. Để làm giảm tác dụng phụ này, hãy pha cà phê bằng bộ lọc giấy. Pha cà phê bằng bộ lọc giấy có tác dụng làm giảm lượng cafestol nhưng cho phép caffeine và chất chống oxy hóa có lợi đi qua.
Điều gì xảy ra với gan khi bạn uống cà phê? 4 điều có thể bạn chưa biết
Nghiên cứu đã chứng minh rằng uống cà phê có thể có hiệu quả bảo vệ gan.
Chắc cũng không cần phải nói gì nhiều về lợi ích của việc uống cà phê. Cà phê không chỉ giúp nâng cao năng lượng vào buổi sáng hay trong cơn buồn ngủ lúc chiều tà mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tiểu đường. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng cà phê cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe gan.
Nghiên cứu đã liên tục chứng minh rằng cà phê có hiệu quả bảo vệ gan trước các tổn thương. Điểm này lại trái ngược với đồ uống có cồn vì đồ uống có cồn có thể gây nhiễm độc gan (tổn thương gan) nếu uống quá thường xuyên.
Mặc dù các nghiên cứu đã phát hiện ra lợi ích tuyệt vời của cà phê đối với gan, chúng ta vẫn cần lưu ý rằng đa số các nghiên cứu này đều nghiên cứu cà phê đen. Điều này không có nghĩa là bạn phải từ bỏ việc uống cà phê sữa hay cà phê đường mãi mãi, nhưng cần nhớ rằng việc cho thêm thứ gì đó vào cà phê có thể ảnh hưởng đến lợi ích mà nó mang lại.
1. Cà phê có thể bảo vệ bạn khỏi xơ gan
Xơ gan là một loại bệnh mạn tính gây ra do các mô sẹo tích lũy quá nhiều trong gan. Qua thời gian, các mô này có thể ảnh hưởng đến chức năng gan của bạn. Tuy nhiên, giai đoạn đầu của bệnh có thể được cải thiện bằng cách thay đổi lối sống và uống thuốc.
Cà phê hoặc trà có thể giúp giảm nguy cơ mắc xơ gan. Ảnh: Shutterstock
Một nghiên cứu trên Tạp chí Gan học đã phát hiện ra rằng thường xuyên uống cà phê (hay trà) có thể giúp giảm nguy cơ mắc xơ gan. Một cách để chẩn đoán xơ gan là đo độ cứng của gan, và nghiên cứu này chỉ ra rằng uống cà phê có thể giúp gan đỡ cứng hơn.
2. Cà phê có thể giúp kiểm soát lượng enzyme trong gan
Gan chứa một số loại enzyme giúp đẩy nhanh một số quá trình trong cơ thể như phân giải độc tố, sản xuất ra mật và giúp đẩy lùi viêm nhiễm trong cơ thể. Nếu cơ thể sản sinh ra quá nhiều các loại enzyme này, chúng có thể bị rò rỉ sang mạch m.áu, đây có thể là dấu hiệu của bệnh gan hoặc tổn thương gan.
Uống cà phê có thể giúp giảm nồng độ enzyme ở người nghiện rượu nặng. Ảnh: Shutterstock
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê có thể làm giảm nồng độ enzyme trong gan, đặc biệt là ở những người nghiện rượu nặng. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng cà phê còn giúp giảm lượng enzyme ở những người có nguy cơ cao mắc bệnh gan.
3. Cà phê có thể giúp giảm nguy cơ chai gan
Chai gan là giai đoạn muộn hơn và nghiêm trọng hơn của bệnh xơ gan (đã đề cập ở mục 1). Không may là chai gan thường không thể chữa khỏi được như xơ gan, chai gan có thể dẫn đến nhiều biến chứng sức khỏe nghiêm trọng khác.
Ảnh: Shutterstock
May thay, uống cà phê có thể giúp cải thiện tình trạng chai gan. Cụ thể hơn, nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà phê có thể giúp giảm nguy cơ chai gan do rượu (giai đoạn sau của bệnh gan liên quan đến rượu) cũng như giảm tỷ lệ t.ử v.ong vì chai gan do rượu.
4. Cà phê có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư gan và các bệnh gan khác
Như bạn có thể thấy, cà phê có thể làm được rất nhiều điều kỳ diệu cho gan của bạn. Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), uống loại đồ uống ngon tuyệt này còn giúp giảm nguy cơ ung thư gan nữa.
Ảnh: Shutterstock
Những nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng cà phê không chỉ có tiềm năng giảm ung thư gan mà còn có thể giúp làm chậm quá trình chuyển biến bệnh gan ở một số người.