Trứng ngâm tương là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, béo ngậy, hấp dẫn, lạ miệng, kích thích vị giác những ngày hè chán cơm. Không chỉ ngon mà đây còn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Trứng được biết đến là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất tốt cho sức khỏe như protein, vitamin A, B tổng hợp, vitamin C, E, K, canxi và các chất béo lành mạnh khác.
Bên cạnh đó, trứng ngâm tương còn có cách làm khá đơn giản và các nguyên liệu dễ mua. Món này cũng không mất quá nhiều thời gian và có thể trữ ăn dần trong vài ngày nên thích hợp với những người bận rộn.
Dưới đây, Emdep.vn sẽ giới thiệu đến bạn cách làm trứng ngâm tương với công thức khá đơn giản của cô nàng tên Lợi (sinh năm 1999, hiện là du học sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc).
Lợi hiện đang là du học sinh tại Hàn Quốc
Chia sẻ với Emdep.vn, Lợi nói: ”Từ khi sang Hàn, học cách sống độc lập thì mình cũng bắt đầu tập thói quen nấu ăn. Nhiều người vẫn hay nói với mình là vừa đi học vừa đi làm thế nấu ăn làm gì cho mệt, gọi đồ hay ra quán ăn cho nhanh. Nhưng đối với mình, nấu ăn không chỉ là sở thích mà nó còn là cách để mình có thể giải toả stress.
Mình thích việc bày biện món ăn sao cho đẹp mắt và vô cùng hạnh phúc khi nhìn thấy những người thân yêu ăn đồ mình nấu. Có thể do ở bên Hàn Quốc lâu, hợp với ẩm thực của đất nước này nên mình thường học hỏi và tìm tòi công thức nấu món Hàn để có thể tự nấu tại nhà thay vì phải ra quán. Mừng thay là không chỉ có các món ăn Việt, đồ Hàn mình nấu cũng được mọi người xung quanh ủng hộ rất nhiều. Và mình rất vui vì điều đó”.
Cách làm trứng ngâm tương
Nguyên liệu:
- Trứng
- Hành tây
- Hành lá
- Ớt
- Vừng rang
- Nước tương
- Đường
- Đường mạch nha
- Rượu nấu ăn
- Ớt bột
- Hạt tiêu
Các bước làm:
– Gia vị bạn pha theo tỉ lệ: 200ml nước tương, 250ml nước, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa đường mạch nha, 1 thìa rượu nấu ăn, ớt bột, hạt tiêu.
– Trứng gà sau khi mua về bạn rửa sạch từng quả, lưu ý nhẹ tay để tránh bị vỡ.
– Đặt lên bếp một nồi nước để luộc trứng. Lưu ý thời gian luộc trứng lòng đào là khoảng 6 phút từ lúc thả trứng vào sôi là vớt ra ngay. Trứng chín thì bạn vớt ra và cho ngay vào một tô nước lạnh, sau đó bóc vỏ.
– Hành tây và hành lá, ớt rửa sạch, thái hạt lựu. Đợi hỗn hợp gia vị nguội rồi thì bỏ vào trộn cùng. Sau đó cho trứng vào khay và đổ nước gia vị ngập mặt trứng.
– Trứng làm xong bảo quản trong tủ lạnh, sau khoảng 5-6h là bỏ ra ăn được rồi.
Lưu ý: Bạn có thể tận dụng nước tương đó để làm thêm một mẻ nữa. Nhưng với điều kiện là mẻ sau cách mẻ trước khoảng 1-2 ngày thôi, còn nếu để nước tương lâu rồi ngâm lại hương vị sẽ không được ngon như trước và còn nhanh hỏng nữa.
Thành phẩm:
– Món trứng ngâm tương sau khi hoàn thành sẽ có màu nâu vàng đẹp mắt, bên trong lòng trắng vừa chín, lòng đỏ dẻo sệt, nước tương đậm đà, hài hòa, thơm ngon.
– Khi ăn bạn sẽ cảm nhận hương vị béo ngậy của trứng thấm đẫm nước tương mặn, ngọt, mùi thơm nhẹ của hành, tỏi và vị cay của ớt khiến món này vô cùng hấp dẫn.
Chúc bạn thành công!
NT
Ảnh: NVCC