Giá trị dinh dưỡng của bột ca cao
Bột ca cao là thực phẩm làm từ hạt của quả ca cao, được sấy khô và lên men hoàn toàn. Nó chứa các hợp chất sinh học như polyphenol và nhiều thành phần dinh dưỡng khác. Theo ước tính, 100g bột ca cao chứa khoảng 598 calo.
– Carbohydrate: 45,9 g
– Chất đạm: 7,79 g
– Chất béo: 42,6 g
– Đường: 24 g
– Chất xơ: 10,9 g
– Sắt: 11,9 mg
– Magie: 228 mg
– Kali: 715 mg
– Canxi: 73 mg
– Phốt pho: 308 mg
Có thể thấy, tiêu thụ bột ca cao hợp lý có thể giúp cơ thể bổ sung một số dưỡng chất quan trọng, nâng cao sức khỏe tổng thể cho bạn một cách tự nhiên.
Những công dụng tiềm năng của bột ca cao đối với sức khỏe
Ổn định huyết áp
Lợi ích sức khỏe của bột ca cao đầu tiên phải kể đến vấn đề điều chỉnh huyết áp. Nghiên cứu cho thấy, flavanol trong bột ca cao có tác dụng giảm huyết áp ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu có bệnh liên quan đến cao huyết áp.
Phù hợp với người bị tiểu đường
Flavanol có thể làm tăng tiết insulin trong cơ thể và giảm lượng đường trong máu. Người bị tiểu đường tuýp II có thể tiêu thụ một lượng bột ca cao hợp lý trong chế độ ăn uống của mình. Mặc dù vậy, bạn cần kiểm soát liều lượng và hạn chế cho thêm đường, sữa.
Nâng cao hệ miễn dịch
Thành phần hợp chất flavanol trong bột ca cao còn có hiệu quả kích hoạt hệ thống miễn dịch, kết hợp với nhiều khoáng chất khác giúp tăng cường sức đề kháng toàn diện cho cơ thể.
Phòng ngừa ung thư
Đặc tính chống oxy hóa nhờ vào hàm lượng polyphenol giúp bột ca cao còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.Bổ sung bột ca cao vào khẩu phần của bạn để tăng cường khả năng chống lại bệnh tật cho cơ thể.
Cải thiện tâm trạng
Không chỉ có lợi cho sức khỏe thể chất, bột ca cao còn có hiệu quả tuyệt vời giúp cải thiện tinh thần của bạn. Tiêu thụ bột ca cao thúc đẩy cơ thể sản xuất serotonin, một loại hormone tạo ra sự vui vẻ, bình tĩnh, giảm mệt mỏi, căng thẳng và tăng trí nhớ.
Những lưu ý khi sử dụng bột ca cao
Bột ca cao có thể được chế biến và tiêu thụ với nhiều hình thức khác nhau như làm thành phần của socola, bánh kem, bánh ngọt, đồ nướng hoặc chế biến các thức uống thơm ngon, thậm chí bột ca cao còn có thể ăn trực tiếp tùy sở thích mỗi người.
Mặc dù chứa nhiều dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn cần sử dụng bột ca cao ở mức độ thích hợp. Sử dụng quá nhiều có thể gây một số tác dụng phụ như tiêu chảy, đau đầu, khó ngủ…
Ngoài ra, bạn nên dừng tiêu thụ sản phẩm có chứa bột ca cao nếu xảy ra phản ứng bất thường như tim đập nhanh, đi tiểu nhiều, dị ứng da, căng thẳng, buồn nôn… Thông báo với bác sĩ để được kiểm tra và chỉ định chăm sóc y tế đúng cách.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin về lợi ích từ bột ca cao, từ đó có phương pháp sử dụng thực phẩm này một cách an toàn và khỏe mạnh.
Thiên Khuê (Theo Pharm)