Các món ăn từ bì heo ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng. Hãy cùng Emdep.vn khám phá những món ăn ngon nhất được chế biến từ bì heo nhé!
Món nem thính bì heo
Nguyên liệu của món nem thính bì heo:
• 200gr bì heo
• 200gr thịt nạc
• 50gr thính
• 10gr lá chanh
• 2 trái chanh
• 10gr tỏi
• 10gr ớt
• 50gr rau thơm
Cách chế biến món nem thính bì heo
1. Rửa sạch bì và thịt nạc, sau đó cho vào nồi luộc với một ít bột canh. Khi bì vẫn còn nóng, thái mỏng để bì dễ thái và không bị dai. Thực hiện tương tự với phần thịt nạc. Phân chia riêng bì và thịt nạc ra hai đĩa.
2. Rửa sạch lá chanh và thái nhỏ. Bóc vỏ tỏi và băm nhỏ, thái nhỏ ớt.
3. Trong một bát, pha nước mắm chấm gồm: 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa canh mỳ chính và tỏi ớt băm nhỏ.
4. Sử dụng một tô sạch để trộn nem bì. Mỗi lớp bì sẽ được thêm một lớp thịt, một lớp thính và một ít bột canh cùng một thìa mì chính.
Thêm một ít ớt, tỏi băm và lá chanh thái nhỏ. Sau đó, trộn đều hỗn hợp các nguyên liệu.
Gỏi xoài bì heo giòn ngon, lạ miệng thơm ngon với vị chua chua, thơm thơm của xoài, rau thơm thêm độ dai giòn của bì heo cùng nước mắm pha đậm đà thật hấp dẫn. Hãy cùng thưởng thức ngay nào!
Chả bì heo
Nguyên liệu của món chả bì heo:
• 1,5kg thịt ba chỉ không da
• 1 chiếc tai heo
• 300gr bì heo
• 200gr tiêu hạt
• Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, lá chuối,…
Cách chế biến món chả bì heo:
1. Rửa sạch thịt ba chỉ, để ráo sau đó thái mỏng và băm nhỏ. Bì heo và tai heo cạo sạch lông, rửa sạch và để ráo. Lá chuối sau khi rửa sạch được hơ qua lửa để lá héo.
2. Đun sôi nước, chần tai heo và bì heo qua nước sôi. Sau đó, vớt bì và tai ra, để ráo nước và thái sợi.
3. Trộn đều thịt băm, tai heo, bì heo với 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, và 1 muỗng bột ngọt.
4. Sử dụng chày giã hỗn hợp trên cho đến khi hỗn hợp trở thành mịn và kết dính.
5. Xếp lá chuối thành từng lớp và trải một lớp màng bọc thực phẩm lên trên. Sau đó, múc hỗn hợp chả ra và gói thành hình trụ vừa tay. Dùng dây để cột chả lại để hấp.
6. Đun sôi nước trong xửng hấp sau đó cho cây chả vào hấp khoảng 15 phút. Lật chả lại và tiếp tục hấp 15 phút nữa. Lấy chả ra và để ráo. Mở cây chả, thái lát và thưởng thức.
Da heo nướng
Nguyên liệu của món da heo nướng:
• Da heo
• Mật ong
• 3,5 muỗng canh sốt ướp thịt nướng
• 3,5 muỗng canh hành tây băm
• 2 muỗng cà phê hành tím băm
• 2 muỗng cà phê sả băm
• 2 muỗng cà phê tỏi băm
• 1 muỗng canh dầu ăn
• Gia vị thông dụng (Hạt nêm, muối, bột ngọt)
Cách chế biến món da heo nướng
1. Da heo ngâm trong nước muối pha loãng trong 15 phút, sau đó rửa lại với nước sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn.
2. Đun nước sôi trong nồi, cho da heo đã cắt vào chần sơ trong 3 – 5 phút, sau đó vớt ra để ráo.
3. Trong một tô, trộn đều da heo đã luộc với 2 muỗng cà phê sả băm, 2 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng cà phê hành tây băm, 2 muỗng cà phê hành tím băm, 3.5 muỗng canh sốt ướp thịt nướng, 3.5 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh dầu ăn. Để hỗn hợp này thấm gia vị trong vòng 1 tiếng.
4. Làm nóng lò ở 220 độ C trong 15 phút. Trải giấy bạc lên khay nướng, sau đó rải đều da heo lên khay và nướng ở 180 độ C trong 7 – 10 phút, cho đến khi da heo chín vàng đều 2 mặt.
5. Sau khi nướng xong, da heo vẫn giữ được độ mềm và giòn, đặc biệt thấm đều gia vị.
Với các nguyên liệu đơn giản và một chút khéo léo, bạn sẽ có thể tạo ra nhiều món ngon từ da heo cho gia đình. Nếu bạn đam mê nấu ăn, việc thử nghiệm và chế biến những món mới sẽ là một niềm vui.
Chúc bạn thành công với 3 công thức này!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm