Loại quả này có lớp vỏ mềm mịn, mọng nước, giàu chất xơ, giá trị dinh dưỡng cao, vừa ăn ngon lại bổ dưỡng nhưng giá cả rất phải chăng.
Trịnh Hân Nghi, chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm người Đài Loan ( Trung Quốc) cho biết, cà chua bi rất giàu khoáng chất, vitamin A, C và sắt.
Đây là loại trái có chỉ số đường huyết thấp và chứa lượng sắt gấp 8 lần táo, gấp 2,7 lần kiwi và gấp 4 lần anh đào (cherry) và rất giàu lycopene, có tác dụng chống oxy hóa tốt.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, cà chua bi tươi ngon là những trái có hình dáng tròn trịa, đầy đặn, vỏ mịn, mọng nước, màu sắc tươi sáng đồng đều và không có vết nứt, vết va chạm.
Cà chua bi có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe.
Lycopene trong cà chua có thể giúp chống ung thư, chống oxy hóa, làm đẹp da và bảo vệ tim mạc
Chuyên gia dinh dưỡng Trịnh Hân Nghi cho biết, chất dinh dưỡng chính của cà chua là lycopene, được tìm thấy phổ biến trong cùi thịt và vỏ cà chua, chức năng dinh dưỡng chính của nó bao gồm:
Khả năng chống oxy hóa
Lycopene có thể làm giảm tổn hại do các gốc tự do gây ra cho cơ thể và trì hoãn sự lão hóa của cơ thể. Khả năng loại bỏ các gốc tự do của nó gấp đôi beta carotene và gấp 100 lần so với vitamin E.
Ngoài ra, lycopene có thể làm giảm hoạt tính của các yếu tố đông m.áu trong m.áu, từ đó ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh tim mạch.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Nghiên cứu cho thấy, lycopene có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến t.iền liệt, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư tuyến tụy…
Chất chống oxy hóa lycopene tìm thấy trong cà chua bi có thể bảo vệ sức khỏe tuyến t.iền liệt của nam giới.
Đàn ông Ý có tỷ lệ phì đại tuyến t.iền liệt và ung thư tuyến t.iền liệt thấp nhất thế giới. Các cuộc khảo sát dịch tễ học cho rằng, kết quả này có liên quan đến việc sử dụng nhiều cà chua trong ẩm thực Ý.
Bảo vệ tim mạch
Khả năng chống oxy hóa của lycopene cũng có thể làm giảm quá trình oxy hóa cholesterol LDL mật độ thấp, nên có tác dụng ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Trong đó, giảm nguy cơ xơ cứng động mạch và tỷ lệ mắc bệnh tim mạch.
Công dụng làm đẹp
Lycopene có tác dụng chống gốc tự do tia cực tím, có thể làm giảm tổn thương lão hóa da và giảm sản xuất melanin, giúp bảo vệ làn da, làm cho làn da khỏe mạnh và tươi trẻ.
Cách chọn cà chua bi tươi ngon
Chuyên gia dinh dưỡng Trịnh Hân Nghi cho biết, để chọn được những trái cà chua bi tươi ngon, mọi người cần chú ý các điểm sau:
Hình thức bên ngoài: tròn trịa và đầy đặn, vỏ tươi sáng, bề mặt căng mọng, không có vết nứt hay vết va chạm, phần cuống màu xanh, bám chặt vào đầu quả cà chua.
Màu sắc: ưu tiên chọn những trái cà chua bi có màu đỏ tươi, màu càng đỏ thì càng nhiều lycopen, nếu là cà chua bi màu cam hoặc các màu khác thì màu càng đậm thì hàm lượng phytochemical sẽ càng phong phú. Tránh chọn những trái có vết màu nâu, màu đen hoặc bị mốc.
Bảo quản và làm sạch cà chua bi
Khi bảo quản cà chua bi ở nhà, mọi người hãy cố gắng giữ nguyên cuống, cho vào túi ni lông bọc kín để hạn chế thất thoát độ ẩm và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh (7C), làm cách này có thể bảo quản cà chua bi được hơn 2 tuần.
Nên ăn bao nhiêu rửa sạch với nước bấy nhiêu, để tránh cà chua bi đã rửa qua nước sẽ khó bảo quản được lâu.
5 loại thực phẩm nên tránh khi bị đầy hơi, chướng bụng
Đầy hơi, chướng bụng sau khi ăn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như các vấn đề về đường tiêu hóa hoặc do ăn một số thực phẩm.
Vậy những thực phẩm nào có thể khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng?
1. Nguyên nhân khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng
Đầy hơi, chướng bụng có thể là kết quả của các quá trình bình thường của cơ thể nhưng nhiều khi cũng do các vấn đề ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Nguyên nhân gây đầy hơi, chướng bụng phần lớn do cách chúng ta ăn uống như: nuốt không khí khi ăn, nuốt nước bọt, do trào ngược acid… Khí cũng có thể phát sinh trong quá trình tiêu hóa một số loại thức ăn hoặc khi thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn dẫn đến đầy hơi, chướng bụng.
Theo ThS.BS. Vũ Tấn Phúc, chuyên khoa Tiêu hóa, có một số loại thực phẩm có thể gây ra chứng đầy hơi, bao gồm các loại rau như atisô, bông cải xanh, súp lơ trắng, tỏi tây, tỏi, hành tây, bắp cải, củ cải; các loại đậu, các sản phẩm từ sữa…
Đồ uống có gas có thể gây tích tụ khí trong đường ruột gây đầy hơi.
2. Những thực phẩm nên tránh khi bị đầy hơi
Các loại đậu
Các loại đậu rất giàu chất xơ nhưng carbohydrate phức tạp trong đậu được gọi là oligosaccharides, đặc biệt nhất là loại raffinose rất khó tiêu hóa. Những loại đường chuỗi dài này không thể bị p.hân h.ủy dễ dàng. Chúng được tiêu hóa bởi các vi sinh vật trong ruột và tạo ra khí mê-tan.
Khi các carbohydrate phức tạp đến ruột dưới, vi khuẩn sẽ ăn chúng và tạo ra khí. Do vậy, ăn nhiều các loại đậu dễ dẫn đến đầy hơi.
Bạn nên ngâm đậu trước khi nấu có thể loại bỏ một lượng raffinose đáng kể mà không làm thay đổi giá trị dinh dưỡng của đậu.
Nấm
Nấm chứa các loại đường khó tiêu, đặc biệt nhất là loại đường mannitol, được tìm thấy ở các loại nấm trắng thông thường. Mannitol được hấp thu kém ở ruột non.
Tuy nhiên, những loại khác như nấm sò (Pleurotus ostreatus) có chứa trehalose, thường chỉ gây ra vấn đề đối với người thiếu một loại enzyme tiêu hóa cụ thể gọi là trehalase. Nếu bị đầy hơi sau khi ăn nấm, có thể thử loại khác như nấm hương có thể sẽ có cải thiện.
Sữa và các sản phẩm từ sữa
Trong trường hợp không dung nạp lactose, khi ăn các sản phẩm từ sữa có thể gây đầy hơi và chướng bụng. Những người không dung nạp lactose thiếu một loại enzyme gọi là lactase, enzyme cần thiết để p.hân h.ủy lactose (một loại đường sữa). Điều này dẫn đến đầy hơi và chướng bụng cùng với các triệu chứng khác như tiêu chảy, buồn nôn và đau bụng.
Đồ uống có gas
Đồ uống có gas và bia có thể gây tích tụ khí trong đường ruột gây đầy hơi sau khi uống.
Chất làm ngọt nhân tạo
Chất làm ngọt nhân tạo là chất thay thế đường thường được sử dụng trong nhiều thực phẩm và đồ uống. Ví dụ như sorbitol và mannitol có trong kẹo, kẹo cao su và thức ăn ngọt không đường. Đây là những loại rượu đường được thêm vào thực phẩm và đồ uống để làm cho chúng ngọt hơn.
Một số người bị tiêu chảy, đầy hơi hoặc cả hai khi họ tiêu thụ những chất này. Nguyên nhân là các loại đường chuỗi dài này cần được p.hân h.ủy ở gan để chuyển hóa thành glucose, nguồn năng lượng chính của cơ thể. Nhưng quá trình này rất khó khăn và để lại nhiều đường lên men trong ruột kết. Vì vậy, nếu thường xuyên bị đầy hơi, nên cắt giảm những thực phẩm này.
Nên ăn sữa chua, chuối… chứa carbohydrate dễ tiêu hóa.
3. Nên ăn gì khi bị đầy hơi?
Theo BS. Nguyễn Tấn Phúc, trong hầu hết các trường hợp, việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp kiểm soát tình trạng đầy hơi quá mức. Trước hết, nên tránh ăn các loại thực phẩm như đã nói ở trên và thay bằng các thực phẩm chứa carbohydrate dễ tiêu hóa hơn như: chuối, trái cây họ cam quýt, nho, dứa, kiwi, đu đủ, sữa chua, bạc hà, gừng…
Ngoài ra, nên chậm, nhai kỹ. Ăn nhanh khiến mọi người nuốt nhiều không khí hơn dẫn đến đầy hơi. Đảm bảo uống đủ nước cũng giúp tiêu hóa thức ăn trong dạ dày.
Ăn uống theo khẩu vị, phù hợp với khả năng tiêu hóa cũng rất quan trọng. Ăn uống đúng theo khẩu vị sẽ kích thích hệ tiêu hóa tiết ra nhiều loại dịch và men tiêu hóa thức ăn nhanh hơn.
Tránh ăn nhiều đồ nướng, đồ chiên quay, đồ hộp, thức ăn quá nhiều tinh bột hoặc quá nhiều đường… Những thực phẩm này rất dễ gây đầy bụng, khó tiêu.