Khi mua về thấy vỏ khoai có dấu hiệu này cần dứt khoát bỏ đi, cố ăn sẽ sinh bệnh.
Lợi ích tuyệt vời của khoai lang
Chống ung thư
Vâng, các loại khoai lang khác nhau cung cấp các chất chống ô xy hóa khác nhau như anthocyanin giúp bảo vệ chống lại một số loại ung thư. Anthocyanin có nhiều trong khoai lang tím. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy bằng chứng chúng làm chậm sự phát triển của một số loại tế bào ung thư, bao gồm cả những loại ung thư ruột kết và ung thư vú.
Chiết xuất khoai lang đỏ và vỏ khoai lang có đặc tính chống ung thư trong các nghiên cứu ống nghiệm. Nghiên cứu để kiểm tra những tác động này ở người đang được tiến hành.
Ảnh minh họa
Cải thiện chức năng não
Các anthocyanin trong khoai lang tím có thể bảo vệ não bằng cách giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương gốc tự do như được thể hiện trong các nghiên cứu trên động vật. Chất chống ô xy hóa này cũng đã được tìm thấy để cải thiện việc học và trí nhớ ở chuột, có lẽ là do đặc tính chống ô xy hóa của nó.
Các nghiên cứu đã chỉ ra chế độ ăn nhiều trái cây, rau và chất chống ô xy hóa có liên quan đến nguy cơ suy giảm tinh thần và chứng mất trí nhớ thấp hơn 13%.
Bổ dưỡng
Dưới đây là một vài trong số nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe bạn có được từ việc ăn khoai lang: chất xơ: vitamin A, vitamin C, vitamin B6, a xít pantothenic, Niacin và đồng.
Dấu hiệu “lạ” trên khoai lang cần phải bỏ ngay
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam), khoai lang khi để lâu trong môi trường không đảm bảo sẽ xuất hiện các hiện tượng đốm đen, mốc, xuất hiện mùi khó chịu, đó là khoai đã bị hà (bị hỏng). Khoai bị hà là do đã bị nhiễm khuẩn vằn đen nhưng nhiều người vì tiếc của nên không vứt đi mà chỉ dùng dao loại bỏ phần đốm đen rồi luộc ăn bình thường. Thực chất, khoai bị hà dù luộc hay nướng cũng sẽ không thể t.iêu d.iệt được độc tố, vì vậy khi ăn vào có thể trúng độc với các biểu hiện như khó thở, buồn nôn, tiêu chảy…
Cũng theo các chuyên gia thực phẩm, bệnh khuẩn vằn đen có thể tiết ra các độc tố như sê-tôn khoai lang và cồn sê-tôn khoai lang, đây đều là những chất kịch độc đối với gan. Khi chúng ta ăn những củ khoai lang có đốm đen rất dễ bị trúng độc, nếu nghiêm trọng có thể sốt cao, co giật, nôn ra m.áu, hôn mê, thậm chí t.ử v.ong, chính vì vậy nếu củ khoai bị hà thì nên bỏ ngay chứ không nên gọt bỏ phần đốm đen để dùng tiếp.
Theo Mộc/Khỏe & Đẹp
So sánh khoai lang và khoai tây: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?
Khoai lang sở hữu rất nhiều chất dinh dưỡng nên chúng hoàn toàn xứng đáng nằm trong nhóm siêu thực phẩm. Trong khi đó, tinh bột trong khoai tây giúp điều chỉnh lượng đường trong m.áu và góp phần tạo cảm giác no.
Khoai tây được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều món ăn, từ món xào, nấu, rán cho tới hầm. Đây là loại thực phẩm ưa chuộng của không ít gia đình Việt. Gần đây, những cuộc tranh luận về độ lành mạnh của khoai tây với khoai lang lại dấy lên. Một số người tin rằng thay thế khoai tây thành khoai lang là lựa chọn đúng đắn để sở hữu cơ thể khỏe mạnh.
Khoai lang lành mạnh do đâu?
Khoai lang sở hữu rất nhiều chất dinh dưỡng nên chúng hoàn toàn xứng đáng nằm trong nhóm siêu thực phẩm. Loại khoai này đem lại một số lợi ích cho sức khỏe như bổ sung chất chống viêm và cân bằng lượng đường huyết trong m.áu.
Mọi người có khả năng dựa vào màu sắc để xác định lượng beta carotene trong khoai lang. Những củ có màu sáng, vàng sậm thường chứa nhiều chất dinh dưỡng cơ thể cần để chuyển hóa thành vitamin A.
Tuy nhiên, bạn không nên coi khoai lang là thực phẩm bổ sung vitamin A chính trong bữa ăn. Chuyên gia Gans giải thích, vitamin A có thể giúp bảo vệ làn da, xương và sức khỏe mắt. Ngoài ra, hợp chất quan trọng này còn hoạt động như chất chống oxy hóa nhằm bảo vệ tế bào. Một củ khoai lang chứa khoảng 10% lượng vitamin A, vitamin C, vitamin B6, kali và mangan chuyên gia khuyến nghị cần bổ sung mỗi ngày.
Khoai lang sở hữu rất nhiều chất dinh dưỡng nên chúng hoàn toàn xứng đáng nằm trong nhóm siêu thực phẩm.
Tại sao khoai tây tốt cho sức khỏe?
Khoai tây là thực phẩm chứa nhiều tinh bột nên chúng có thể tác động xấu đối cơ thể. Tuy nhiên, theo chuyên gia Gans, khoai tây là thực phẩm tinh bột nhưng không có nghĩa chúng kém lành mạnh.
Tinh bột trong loại thực phẩm này là tinh bột kháng. Chúng giúp điều chỉnh lượng đường trong m.áu và góp phần tạo cảm giác no. Thêm vào đó, khoai tây thực sự đứng đầu trong chỉ số đo lường mức độ thỏa mãn sau khi ăn.
Về cơ bản, chuyên gia Angelone giải thích, tinh bột là một dạng phức tạp của glucose, chúng được phân giải tạo ra năng lượng và lưu trữ trong cơ bắp dưới dạng glycogen hoặc chất béo. Do đó, tinh bột là khởi nguồn của calo. Trên thực tế, hạn chế hấp thụ calo thông qua tinh bột hoặc nhiều thực phẩm nào khác và kết hợp tập luyện sẽ giúp bạn tránh tăng cân.
Mỗi loại khoai tây sở hữu lượng vitamin và khoáng chất khác nhau. Các chất phytonutrient trong khoai tây tím đã được chứng minh có tác dụng hạ huyết áp.
Khoai tây thông thường cung cấp hơn 10% lượng vitamin C, B6, folate, niacin, magie, photpho, kali và mangan các chuyên gia khuyến nghị cần bổ sung mỗi ngày.
Khoai tây là thực phẩm chứa nhiều tinh bột nên chúng có thể tác động xấu đối cơ thể.
Khoai tây hay khoai lang lành mạnh hơn?
Các chỉ số của hai loại khoai rất giống nhau nên chúng đều tốt cho sức khỏe. Khoai lang và khoai tây chứa nhiều vitamin tác động tới toàn bộ cơ thể. Vitamin A rất quan trọng đối với sức khỏe mắt, vitamin C giúp bảo vệ hệ miễn dịch khỏe mạnh, vitamin B6 cần thiết cho quá trình trao đổi chất, hoạt động hệ thần kinh và kali đảm bảo duy trì huyết áp ổn định.
Chuyên gia Angelone cho biết, khoai lang có thể sở hữu nhiều chất chống oxy hóa beta carotene hơn khoai tây. Áp dụng chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa đã được chứng minh giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Trong khi đó, khoai tây lại vượt trội hơn khoai lang về hàm lượng protein. Thêm vào đó, loại thực phẩm này cũng chứa ít đường hơn.
Các chỉ số của hai loại khoai rất giống nhau nên chúng đều tốt cho sức khỏe.
Cách chế biến khoai tây lành mạnh nhất
Phương pháp nấu khoai tây phổ biến nhất là rán có thể làm phá hủy các phytochemical vốn nhạy cảm với nhiệt độ cao. Chuyên gia Angelone cho biết, bạn cũng mất đi hàm lượng vitamin C trong khoai tây do tác động của nhiệt độ cao.
Phương pháp nấu khoai tây lành mạnh nhất là hấp hoặc luộc. Việc làm này sẽ bảo vệ các chất dinh dưỡng không bị mất đi. Khoai lang luộc đã được chứng minh có khả năng điều hòa lượng đường huyết trong m.áu. Tuy nhiên, folate và vitamin B có thể hòa tan trong nước sôi. Do đó, mọi người nên lưu ý tránh luộc khoai quá lửa.
Ngoài ra, chuyên gia Angelone khuyên, bạn nên kết hợp khoai lang với một vài loại thực phẩm chứa chất béo như dầu ôliu để giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất chống oxy hóa beta carotene hơn.
Nguồn: Womenshealthmag/Helino