Siêu thực phẩm ngăn ngừa thiếu m.áu

Chế độ ăn uống cho người thiếu m.áu bao gồm các loại thực phẩm giàu vitamin B12, axit folic, vitamin C và sắt.

Cải bó xôi là một loại rau lá xanh rất phổ biến giúp ngăn ngừa bệnh thiếu m.áu vì nó giàu canxi, vitamin A, B9, E và C, sắt, chất xơ và beta carotene.

Củ cải đường được biết đến như một loại rau rất có hiệu quả trong cuộc chiến chống bệnh thiếu m.áu. Loại củ này có hàm lượng sắt cao, giúp sửa chữa và kích hoạt lại các tế bào hồng cầu, ngăn ngừa thiếu m.áu.

Các loại thịt đỏ như: thịt cừu, thịt bò… chứa hàm lượng sắt cao, rất dễ để cơ thể có thể hấp thụ và sản sinh hồng cầu, ngăn ngừa thiếu m.áu.

Bơ đậu phộng là một nguồn cung giàu chất sắt, cung cấp lượng sắt cần thiết cho cơ thể và giúp ngăn ngừa thiếu thiếu m.áu.

Vitamin C là thành phần chính trong cà chua cùng với lycopene, hai chất này giúp cho việc hấp thụ sắt tốt hơn, ngăn ngừa nguy cơ bị thiếu m.áu.

Trứng là một nguồn giàu protein và chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, sẽ hỗ trợ việc tích trữ vitamin trong cơ thể khi đang bị thiếu m.áu. Đồng thời, một quả trứng có chứa 1mg sắt do vậy ăn một quả trứng mỗi ngày sẽ giúp cơ thể bạn không bị thiếu m.áu.

Lựu là một trong những loại trái cây phổ biến giàu chất sắt và vitamin C. Ăn lựu giúp cải thiện lưu lượng m.áu trong cơ thể và lựu cũng rất hiệu quả trong điều trị các triệu chứng thiếu m.áu như chóng mặt, mệt mỏi …

Đậu nành là một nguồn tuyệt vời của sắt và các vitamin giúp chống thiếu m.áu.

Cá cũng sẽ giúp ngăn ngừa bệnh thiếu m.áu vì có chứa sắt. Một số loài cá béo phổ biến như cá hồi, cá ngừ cũng như các loại thực phẩm biển khác như sò, hàu rất giàu chất sắt.

Mật ong: Cơ thể sẽ dung nạp được khoảng 0,42 mg sắt trong 100 gram mật ong do đó mật ong cũng là một thực phẩm hữu hiệu giúp ngăn ngừa thiếu m.áu./.

CTV Vũ Gia/VOV.VN (biên dịch)

Brightside

Thiếu m.áu là gì? Những thực phẩm tốt cho người thiếu m.áu

Thiếu m.áu là vấn đề khá phổ biến ở nhiều người. Làm thế nào để tạo và duy trì lượng m.áu đầy đủ trong cơ thể giúp hoạt động tốt hơn.

Thiếu m.áu là gì?

Hồng cầu là tế bào phổ biến nhất trong m.áu. Cơ thể sản xuất hàng triệu tế bào hồng cầu mỗi ngày. Nó được sản xuất trong tủy sống và lưu thông khắp cơ thể trong 120 ngày. Sau đó, chúng đi đến gan và tái chế các thành phần tế bào.

Các tế bào hồng cầu mang hemoglobin, một loại protein giàu chất sắt gắn với oxy trong phổi, đến các mô khắp cơ thể. Thiếu m.áu xảy ra khi bạn không có đủ hồng cầu hoặc khi các tế bào hồng cầu không hoạt động hiệu quả. Kết quả khi tiến hành xét nghiệm m.áu cho thấy giá trị huyết sắc tố dưới 13,5 gm/dl ở nam giới và dưới 12,0 gm/dl ở phụ nữ thì được xác định là tình trạng thiếu m.áu.

Ăn gì bổ m.áu?

Biểu hiện của thiếu m.áu

Khi bị thiếu m.áu, con người sẽ gặp các một hoặc nhiều biểu hiện như ở dưới đây.

– Mệt mỏi

– Khó thở

– Chóng mặt

– Nhịp tim nhanh hoặc không đều

– Ù tai

– Đau đầu

– Lạnh bàn tay hoặc bàn chân

– Da nhợt nhạt hoặc vàng

– Tức ngực

Các loại thiếu m.áu thường gặp

Thiếu m.áu thiếu sắt: Là loại thiếu m.áu phổ biến nhất. Nó xảy ra khi bạn không có đủ chất sắt trong cơ thể.

Thiếu m.áu do thiếu vitamin: Có thể do nồng độ vitamin B12 hoặc folate (axit folic) thấp, thường là do chế độ ăn uống kém. Thiếu m.áu có hại là tình trạng vitamin B12 không thể được hấp thu ở đường tiêu hóa.

Thiếu m.áu khi mang thai: Phụ nữ trong thời kỳ thai sản dễ bị thiếu m.áu.

Thiếu m.áu hồng cầu hình liềm: Là một bệnh thiếu m.áu tán huyết do di truyền, trong đó protein huyết sắc tố không bình thường, làm cho các tế bào hồng cầu bị cứng và làm tắc nghẽn lưu thông vì chúng không thể chảy qua các mạch m.áu nhỏ.

Thiếu m.áu do các bệnh khác: Một số bệnh có thể ảnh hưởng đến khả năng tạo hồng cầu của cơ thể. Hóa trị được sử dụng để điều trị các bệnh ung thư khác nhau thường làm suy yếu khả năng tạo ra các tế bào hồng cầu mới của cơ thể và thiếu m.áu thường là kết quả của phương pháp điều trị này.

Những ai dễ bị thiếu m.áu?

Nhiều người có nguy cơ bị thiếu m.áu vì chế độ ăn uống kém, rối loạn đường ruột, bệnh mãn tính, n.hiễm t.rùng và các điều kiện khác. Phụ nữ đang có k.inh n.guyệt hoặc mang thai và những người mắc bệnh mãn tính có nguy cơ mắc bệnh này cao nhất. Nguy cơ thiếu m.áu tăng lên khi mọi người già đi.

Ăn gì bổ m.áu, tốt cho m.áu?

Thực phẩm giàu vitamin C

Sắt không thể được hấp thụ hoàn toàn. Đó là lý do tại sao nó cần một phương tiện để giúp hấp thụ tốt. Do đó, đây là khi vitamin C phát huy tác dụng. Ăn nhiều cam, chanh, ớt chuông, cà chua, bưởi, quả mọng vì chúng rất giàu hàm lượng vitamin này.

Thực phẩm giàu sắt

Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra nồng độ hemoglobin thấp. Chế độ ăn uống được đề xuất (RDA) cho sắt là: Đối với nam giới trưởng thành (19 đến 50 t.uổi) là 8 miligam; trong khi đối với nữ giới trưởng thành (19 đến 50 t.uổi), nó là 18 miligam.

Do đó, điều quan trọng là nạp các thực phẩm giàu chất sắt như rau lá xanh, gan, đậu phụ, rau bina, trứng, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và đậu, thịt, cá, trái cây khô.

Tiêu thụ axit folic

Axit Folic là một vitamin B tổng hợp cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu trong cơ thể. Sự thiếu hụt axit folic có thể dẫn đến mức độ huyết sắc tố thấp. Tiêu thụ nhiều rau lá xanh, rau mầm, đậu khô, đậu phộng, chuối, bông cải xanh, gan thường xuyên hơn.

Lựu

Lựu là một nguồn phong phú của cả canxi và sắt cùng với protein, carbohydrate và chất xơ. Nó là một trong những thực phẩm tốt nhất để tăng huyết sắc tố nhờ giá trị dinh dưỡng đặc biệt của nó. Uống nước ép lựu hàng ngày để đảm bảo nồng độ hemoglobin của bạn.

Chà là

Trái cây sấy khô này sở hữu năng lượng và siêu bổ dưỡng. Chà là cung cấp nguồn sắt dồi dào làm tăng nồng độ hemoglobin trong m.áu.

Củ cải đường

Củ cải đường là một trong những cách tốt nhất để tăng nồng độ hemoglobin. Nó không chỉ có hàm lượng sắt cao mà còn có axit folic cùng với kali và chất xơ. Uống nước ép củ cải đường mỗi ngày để đảm bảo lượng m.áu tốt.

Các loại đậu

Các loại đậu như đậu lăng, đậu phộng, đậu Hà Lan cũng có thể giúp tăng nồng độ hemoglobin đáng kể. Hàm lượng sắt và axit folic của chúng giúp tăng cường sản xuất các tế bào hồng cầu trong cơ thể.

Hạt bí ngô

Hạt bí ngô cung cấp khoảng 8 miligam sắt cùng với hàm lượng canxi, magiê và mangan dồi dào. Rắc chúng lên món salad hoặc sinh tố của bạn vừa thay đổi khẩu vị lại giúp tăng lượng m.áu.

Dưa hấu

Dưa hấu là một trong những loại trái cây tốt giúp tăng huyết sắc tố do hàm lượng sắt và vitamin C làm cho quá trình hấp thụ sắt tốt hơn và nhanh hơn.

Một số phương pháp khác giúp tốt cho m.áu

Mặc dù thực phẩm giữ vai trò quan trọng trong việc bổ sung m.áu. Nhưng bên cạnh đó, những thay đổi lối sống có tác động không nhỏ giúp bạn cải thiện nhanh chóng tình trạng thiếu m.áu.

Bỏ t.huốc l.á: Hút thuốc là một yếu tố nguy cơ đối với nhiều bệnh mãn tính như ung thư và tác động tiêu cực đến lưu thông m.áu.

Tăng hoạt động thể chất: Tập thể dục kích thích lưu lượng m.áu và giúp cải thiện sự giãn mạch. Thêm vào đó, tập thể dục thường xuyên làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Giảm cân: Thừa cân hoặc béo phì ảnh hưởng tiêu cực đến lưu lượng m.áu và có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh: Thay vì chỉ dự trữ các loại thực phẩm hãy thử chuyển sang chế độ ăn giàu thực phẩm lành mạnh như rau, chất béo lành mạnh và thực phẩm giàu chất xơ.

Uống đủ nước: Mất nước có thể làm hỏng các tế bào nội mô và thúc đẩy viêm trong cơ thể của bạn, hạn chế lưu lượng m.áu.

Giảm căng thẳng: Nghiên cứu chứng minh rằng mức độ căng thẳng có thể tác động đáng kể đến huyết áp. Kiểm soát căng thẳng của bạn thông qua yoga, thiền, làm vườn hoặc nghe nhạc, xem phim.

Theo PV/Khám phá

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *