Nhiều thực phẩm rất bổ dưỡng, được nhiều người ưa thích nhưng lại ẩn chứa nguy cơ gây ngộ độc, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Lạc mọc mầm tuyệt đối không nên ăn
Khi hạt lạc mọc mầm, không chỉ việc giá trị dinh dưỡng giảm xuống đáng kể mà vỏ lạc bên ngoài đã bị phá hủy, rất dễ dẫn đến nhiễm nấm mốc, tạo ra aflatoxin, một tác nhân gây ung thư gan rất lớn.
Đây là loại độc tố tồn tại rất bền ở nhiệt độ cao cho nên khi đun nấu, mặc dù các bào tử nấm đều bị t.iêu d.iệt nhưng độc tố của chúng vẫn không bị phá hủy hoàn toàn. Nếu bạn không thể xác nhận lạc đã nảy mầm, rốt cuộc có bị phát độc hay không, tốt nhất là nên vứt bỏ để đảm bảo an toàn.
Sữa đậu nành chưa nấu chín chứa độc tố
Sữa đậu nành chưa nấu chín có chứa độc tố saponin, chất ngưng tụ hồng cầu và chất ức chế trypsin, có thể gây tổn thương tế bào hồng cầu và kích thích đường tiêu hóa. Điều quan trọng cần lưu ý là khi sữa đậu nành được nấu đến 80C, bọt sẽ nổi lên. Lúc này nên tiếp tục nấu trong vòng 10 – 15 phút. Những người sử dụng sữa đậu nành đóng hộp, vì đã được xử lý nhiệt độ, thông thường không cần phải lo lắng.
Đậu cove chưa nấu chín
Đậu cove chứa protein và saponin độc hại. Nếu không được nấu chín, sau khi ăn từ 1-5 giờ sẽ bị nhiễm độc. Đậu cove ở 2 đầu chứa độc tố cao hơn nên cần phải được loại bỏ. Khi nấu nhất định phải nấu từ 10 phút trở lên, chắc chắn rằng đậu cove sẽ mất đi màu sắc tươi non như ban đầu, khi ăn không còn vị ngái của đậu cove.
Khoai tây mọc mầm
Khi nói đến thực phẩm nảy mầm hầu như là độc hại, khoai tây chắc chắn nằm trong danh sách vì có thành phần solanin. Vậy sau khi cắt phần nảy mầm đi có còn ăn được không? Nếu quá trình nảy mầm vừa mới bắt đầu, solanine cũng chủ yếu phân bố trên bề mặt gần mầm chồi khoai tây.
Lúc này, cắt sâu phần mầm xung quanh thì vẫn có thể ăn được. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều người không thể đ.ánh giá được mức độ này mầm của khoai tây, và cắt bỏ đến mức nào mới phù hợp. Do đó, nếu muốn an toàn, tốt nhất nên vứt bỏ khoai tây bị mọc mầm.
Nấm
Hầu hết mọi người đều không biết phân biệt các loại nấm, nhất là nấm dại. Ngay cả các chuyên gia cũng có thể nhầm lẫn nấm ăn được với nấm dại cho thể gây c.hết người.
Dưa muối chưa kĩ
Hiện nay, bệnh viện tiếp nhận không ít bệnh nhân ăn dưa muối dẫn đến ngộ độc nitrite. Dưa muối trong 1 tuần sẽ sản sinh ra lượng lớn nitrite, lúc này nếu ăn thì rất dễ bị nhiễm độc. Tốt nhất là sau khi muối nửa tháng, hàm lượng nitrite giảm đến mức tối thiểu có thể sử dụng. Nói chung, thực phẩm dưa muối chua, thịt muối, hàm lượng nitrite tương đối cao, bình thường nên ăn càng ít càng tốt.
Dưa chuột bị đắng
Trong cuộc sống, chúng ta thường ăn phải quả dưa chuột bị đắng. Các nghiên cứu chứng minh các độc tố như cucurbitacins và triterpenoids tetracyclic có trong dưa chuột là những yếu tố kích hoạt vị đắng trong dưa chuột. Một nghiên cứu khác thậm chí còn nêu rõ tiêu thụ quá nhiều những chất này còn có khả năng đe dọa đến tính mạng.
Một số người có thể bị dị ứng khi ăn nhiều dưa chuột. Phản ứng này thường xuất hiện ở khoang miệng, với các triệu chứng như ngứa và sưng. Nếu bị dị ứng dưa chuột, bạn có thể khắc phục bằng cách nấu chín thay vì ăn sống. Trong dưa chuột còn có một hợp chất được gọi là cucurbitacin. Hợp chất này nếu được hấp thụ nhiều vào cơ thể có thể dẫn đến chứng khó tiêu và đầy bụng.
Thịt chưa nấu chín
Hầu hết thịt gia cầm sống đều có chứa vi khuẩn Campylobacter, Salmonella, Clostridium perfringens và một số loại vi khuẩn gây bệnh nhiễm khuẩn đường ruột khác. Trong thịt lợn sống lại chứa các vi khuẩn Salmonella, E. coli, Yersinia…. Những loại vi khuẩn này có thể bị t.iêu d.iệt khi nấu chín kỹ. Tuy nhiên, bằng mắt thường, bạn khó phân biệt được thịt đã chín hay chưa. Vì vậy, bạn nên sử dụng nhiệt kế thịt và nấu thức ăn đến nhiệt độ bên trong an toàn là cách tốt nhất để kiểm tra chúng.
Bạn đã nấu chín đồ ăn nhưng điều đó không có nghĩa chúng còn an toàn nếu bạn không bảo quản tốt. Thức ăn thừa nên được bảo quản ở nhiệt độ dưới 4,4 độ C. Đối với những phần thịt lớn như thịt quay hay nguyên cả con gà tây, bạn nên chia nhỏ chúng để làm lạnh nhanh hơn. Điều đó giúp ngăn ngừa vi khuẩn tấn công.
Sữa tươi chưa tiệt trùng
Sữa tươi có thể mang vi khuẩn gây hại cho cơ thể. Chúng chứa các vi khuẩn gây bệnh như Campylobacter, Cryptosporidium, E. coli, Listeria và Salmonella. Mặc dù, bệnh n.hiễm t.rùng Listeria hiếm khi mắc phải khi uống sữa tươi chưa tiệt trùng, chúng lại đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai. Điều này cũng có nghĩa là nó có thể gây khả năng t.ử v.ong cao hơn ở phụ nữ mang thai và thai nhi. Người lớn t.uổi và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương cũng dễ mắc bệnh khi sử dụng sữa tươi chưa tiệt trùng và các sản phẩm từ chúng như phô mát thô.
Trứng sống
Trứng có thể chứa vi khuẩn Salmonella ngay cả khi chúng trông sạch và không bị dập vỡ. Để tránh bị bệnh, hãy nấu trứng cho đến khi lòng đỏ và lòng trắng đều chín kỹ. Bảo quản trứng của bạn ở nhiệt độ dưới 4,4 độ C và không nên ăn thực phẩm có trộn trứng sống.
ĐỖ HỢP (TỔNG HỢP)
Theo T.iền phong
Những loại củ mọc mầm tuyệt đối không nên ăn
Với giá thành rẻ, chứa nhiều chất dinh dưỡng, lành tính, từ lâu đỗ lạc, khoai đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa ăn của người Việt.
Ảnh minh họa.
Các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn những hạt lạc đã mọc nấm mốc hoặc nảy mầm bởi khi đó trên hạt lạc có rất nhiều vi khuẩn gây độc hại. Theo nghiên cứu cho biết, tính đến thời điểm hiện tại các nhà khoa học đã phát hiện ra rất nhiều độc tố phát sinh từ hạt lạc đã nảy mầm trong đó phải kể đến nhiều nhất đó là hoàng khúc – đây là sản phẩm của một loại nấm mốc.
Loại nấm mốc này thường phát triển thuận lợi ở điều kiện ẩm thấp (khoảng 85%) và duy trì ở nhiệt độ khoảng từ 30-38 độ C. Nếu động vật hay con người ăn phải những hạt này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, hệ tiêu hóa hoặc nguy hiểm hơn có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Một thống kê tại Anh cho biết vào năm 1960 tại miền đông nước này đã có khoảng 10 vạn con gà c.hết cho ăn phải những hạt lạc mọc mầm và nấm mốc. Sau một thời gian các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm trên khỉ và cho kết luận rằng rất nhiều khỉ đã được chẩn đoán ung thư gan.
Các nhà khoa học khuyến cáo việc ăn những hạt lạc mọc mần hay nấm mốc hàm lượng chất dinh dưỡng giảm đi rất nhiều và thay vào đó là hàm lượng độc tố tăng cao. Chính vì vậy để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình cũng như tránh được nguy cơ mắc bệnh mọi người nên lựa chọn những loại đậu phộng tươi, hạt mảy, tránh ăn những hạt lạc nép, lạc mốc, lạc đã nảy mầm.
Bên cạnh ăn lạc nảy mầm thì một số loại củ – quả nảy mầm khác nếu chúng ta ăn phải cũng làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư hay ngộ độc như:
– Khoai tây đã mọc mầm. Đối với những củ khoai tây đã mọc mầm chứa hàm lượng glycoalkaloid rất lớn. Nếu chúng ta ăn phải những củ khoai tây mọc mầm hệ thần kinh sẽ bị ảnh hưởng bởi những chất độc hại có trong mầm khoai sẽ tấn công hệ thần kinh bằng việc tham gia vào điều tiết acetylcholine – một chất hóa học có khả năng kiểm soát các xung thần kinh. Các bác sỹ khuyến cáo không nên ăn những củ khoai tây đã mọc mầm hay những củ khoai tây có màu xanh sậm để đảm bảo sức khỏe.
– Khoai lang mọc mầm. Tương tự như khoai tây, các nhà khoa học cũng khuyến cáo để đảm bảo an toàn mọi người cũng không nên ăn những củ khoai lang đã mọc mầm bởi nguy cơ mắc các bệnh như UT gan hay ung thư dạ dày khi ăn loại củ mọc mầm này là rất lớn.
– Hành, tỏi, gừng, nghệ… đã mọc mầm. Đây là những gia vị không thể thiếu trong nhà bếp của chúng ta. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết tuyệt đối không được ăn những loại gia vị này khi chúng đã mọc mầm hoặc có dấu hiệu héo hay hư hỏng.
Theo infonet