Loại thảo mộc giúp giảm mỡ bụng hiệu quả

Ngoài chế độ ăn lành mạnh và thể dục, một số loại thảo dược này sẽ hỗ trợ đốt cháy mỡ bụng hiệu quả.

Quế giúp tăng cường trao đổi chất hiệu quả – Ảnh: Internet

Trà xanh

Trà xanh là một trong những loại thảo dược tốt nhất để giảm cân. Nó rất giàu chất chống oxy hoá và giúp tăng cường sự trao đổi chất tuyệt vời giúp bạn giảm cân nhanh hơn. Ngoài việc đốt cháy chất béo bụng nhanh, nó cũng ngăn ngừa ung thư và tiểu đường.

Bạc hà

Bạc hà là một loại thảo mộc thơm ngon không chỉ được dùng nhiều khi làm gia vị cho món ăn mà còn giúp làm giảm mỡ bụng. Nó hoạt động bằng cách loại bỏ chất thải và độc tố ra khỏi cơ thể và cũng làm giảm đầy bụng và hỗ trợ trong tiêu hóa. Bạn có thể thêm bổ sung bạc hà vào chế độ ăn hàng ngày hoặc sử dụng trà bạc hà cho vòng hai thon thả.

Cây hương thảo

Đây là một loại thảo mộc phổ biến được sử dụng rộng rãi trong các công thức nấu ăn bởi nó cung cấp một nguồn lipase phong phú. Lipase là một enzyme có nhiệm vụ phá vỡ các phân tử chất béo. Ngoài ra, cây hương thảo còn chứa nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa việc hấp thu chất béo cũng như giúp bạn no lâu hơn. Do đó, khi dùng cây hương thảo sẽ giúp bạn giảm cân và đốt cháy chất béo bụng nhanh hơn.

Gừng

Chất gingerol và shogaol có trong gừng giúp thúc đẩy sự phân giải chất béo diễn ra nhanh hơn và hoạt động như một chất ức chế chất béo tự nhiên. Chất gingerol có tác dụng làm tăng độ pH của dạ dày, giảm lượng cholesterol trong cơ thể, giảm béo và giảm mỡ bụng hiệu quả. Gừng là một chất có tính nóng nên khi tiếp xúc với da sẽ tạo ra nhiệt lượng. Nhiệt lượng này sinh ra làm tăng phân giải mỡ, giúp cơ thể tiêu hao mỡ thừa.

Quế

Lợi ích chính của quế là hiệu quả trực tiếp đối với sự trao đổi chất. Quế tạo ra sức nóng, yếu tố khiến sự trao đổi chất hoạt động ngoài giờ để duy trì thân nhiệt. Thêm nhiều calo sẽ được đốt cháy suốt tiến trình được gọi là sự sinh nhiệt. Tiến trình này buộc cơ thể sử dụng chất béo dự trữ để hoạt động, dẫn đến tiêu thụ chất béo nhiều hơn.

Húng quế ngọt

Húng quế ngọt là một cây thuốc có liên quan đến việc giảm cân do khả năng hạ thấp mức cortisol. Nếu mức cortisol quá cao, bạn sẽ nhận thấy sự tăng cân xung quanh bụng dưới. Do vậy, bạn nên sử dụng húng quế ngọt nhằm giúp hạn chế tăng cân cũng như chất béo tồn đọng ở vòng hai.

Hà Anh

Theo motthegioi

Bác sĩ ơi: Làm thế nào để giảm nguy cơ bệnh tim mạch?

Bác sĩ ơi, ở lứa t.uổi nào thì có nguy cơ bị bệnh tim mạch và cần phải bắt đầu chú ý đến việc đề phòng bệnh? Làm thế nào để giảm nguy cơ bệnh tim mạch ở mỗi lứa t.uổi khác nhau? (Ngô Nguyên Khánh, 36 t.uổi, ngụ Cần Thơ)

Ở lứa t.uổi nào cũng cần quan tâm tới những biện pháp giảm bớt nguy cơ bệnh tim mạch cho chính bản thân và cả gia đình – Ảnh: Shutterstock

Theo thạc sĩ – bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Hữu Tín, Khoa Hồi sức tim mạch, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM): Hiện nay, tỉ lệ bệnh nhân có bệnh tim mạch ngày càng cao và càng có xu hướng trẻ hóa. Do đó, dù ở bất cứ lứa t.uổi nào cũng cần quan tâm tới những biện pháp giảm bớt nguy cơ bệnh tim mạch cho chính bản thân và cả gia đình.

Ở mọi lứa t.uổi

Dù ở bất cứ độ t.uổi nào thì có chế độ ăn lành mạnh và hoạt động thể lực phù hợp luôn có những lợi ích đáng kể, giảm nguy cơ tim mạch.

Về chế độ ăn uống cần:

Hạn chế ăn các thực phẩm có chứa các thành phần: chất béo bão hòa, muối, đường ngọt, thịt đỏ (như thịt bò hoặc thịt heo). Nếu có ăn thịt thì không nên ăn thường xuyên và chỉ nên ăn thịt nạc.

Nên ăn nhiều rau quả và trái cây, ngũ cốc giàu chất xơ, cá (nếu được thì dùng dầu cá trên 2 lần/tuần), các loại quả hạch (như hạnh nhân, đào,…), hạt đậu.

Về hoạt động thể lực cần:

Vận động thể lực trung bình – nặng (ví dụ đi bộ nhanh) ít nhất 150 phút mỗi tuần hoặc vận động thể lực nặng (ví dụ chạy bộ) ít nhất 75 phút mỗi tuần, hoặc có thể kết hợp cả hai.

Có tối thiểu 2 ngày trong tuần hoạt động rèn luyện tất cả các nhóm cơ quan trọng (ở vùng chân, hông, lưng, bụng, ngực, vai).

Ở độ t.uổi 20-30 t.uổi

Ngoài việc có chế độ ăn khỏe mạnh như trên, hoạt động thể lực càng phải tích cực hơn, còn cần phải tránh xa t.huốc l.á.

Ở độ t.uổi 30-40 t.uổi

Ở độ t.uổi này, thường bạn đang dành hầu hết thời gian cho gia đình và sự nghiệp của mình, do đó có những lưu ý sau:

Tạo thói quen lành mạnh cho gia đình, nhất là khuyến khích con cái hoạt động thể lực cũng như làm quen với chế độ ăn lành mạnh.

Kiểm soát stress (về mặt tinh thần và thể chất) của bản thân do stress có thể gây tăng nhịp tim và tăng huyết áp dẫn tới tổn thương thành động mạch.

Ở độ t.uổi 40-50 t.uổi

Từ t.uổi 40 trở lên, bạn dễ tăng cân do chuyển hóa cơ thể đang có xu hướng chậm lại và việc này không có lợi cho cơ thể. Để tránh tăng cân, cần giữ chế độ ăn khỏe mạnh và phải tập thể dục thường xuyên hơn.

Thời điểm này nên bắt đầu chú ý tới việc kiểm tra thường xuyên về huyết áp, mỡ m.áu, đường m.áu. Từ năm 45 t.uổi trở lên, nên kiểm tra đường huyết đói mỗi 3 năm/lần.

Đặc biệt, nếu có tình trạng ngủ ngáy nhiều thì nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra loại trừ tình trạng ngưng thở lúc ngủ, là một nguyên nhân gây huyết áp cao và có nguy cơ gây bệnh lý tim mạch.

Ở độ t.uổi 50-60 t.uổi

Giữ chế độ ăn có lợi cho tim mạch như trên.

Đồng thời, nhận biết những dấu hiệu gợi ý bệnh lý tim mạch nguy hiểm như: đau ngực, khó thở, tê tay chân, yếu hoặc liệt nửa người đột ngột, nói đớ… Đi khám bác sĩ để kiểm tra và nhập viện càng sớm càng tốt khi có các dấu hiệu nghi ngờ của bệnh nhồi m.áu cơ tim hoặc đột quỵ.

Nếu bạn đang điều trị các bệnh lý như đái tháo đường, tăng huyết áp hay rối loạn mỡ m.áu thì phải tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ để giảm đáng kể nguy cơ biến cố bệnh lý tim mạch.

Ở độ t.uổi 60 trở lên

Càng cần phải chú ý tới những biện pháp giảm thiểu nguy cơ tim mạch như đã mô tả trước đó, đặc biệt là tuân thủ điều trị của bác sĩ, giữ chế độ ăn uống lành mạnh và vận động thể lực phù hợp.

Theo Thanh niên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *