Rau rút chữa bệnh gì?

Rau rút được trồng làm rau ăn có tính mát và mùi thơm đặc biệt, phảng phất như nấm hương.

Bên cạnh đó, rau rút cũng có thể dùng làm thuốc giúp giải nhiệt, hạ sốt, nhuận tràng, mát gan, tiểu tiện không thông…

1. Công dụng của rau rút

Rau rút còn gọi là rau nhút, rau dút, quyết thái, thủy hồ điệp…

Tên khoa học là Neptunia oleracea Lour (N. prostrata Bail), là loại cây thảo, sống ở nước. Cây sinh trưởng mạnh trong mùa hè và mùa thu. Nhờ hệ thống rễ chùm đặc biệt phát triển, cây có thể hút các chất vô cơ và hữu cơ hòa tan trong nước.

Rau rút sinh chồi khỏe, ngắt ngọn chỉ cần sau 7-10 ngày đã có thể thu hoạch lứa khác tiếp theo. Để làm thuốc, người ta thường thu hái toàn cây, dùng tươi hoặc phơi khô nấu canh luộc ăn hoặc sắc uống.

Rau rút giải nhiệt, hạ sốt, chữa mất ngủ

Theo Đông y, rau rút vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng bổ trung ích khí, an thần, mát dạ dày, mạnh gân bổ xương. Trên lâm sàng có thể sử dụng rau rút làm thuốc bổ ngũ tạng hư yếu, làm tan khí trệ ở kinh lạc gân xương, tiêu bướu cổ và làm mạnh gân xương.

Tuy nhiên, rau rút có tính hàn (lạnh) nên người tạng hàn (sợ lạnh, tiêu hóa kém, tiêu chảy) thận trọng khi sử dụng.

2. Cách sử dụng rau rút trong phòng chữa bệnh

– Chữa sốt cao, không ngủ được , nóng ruột, tiểu tiện không thông: Rau rút tươi 30-60g, giã nát, lọc lấy nước cốt uống.

Hoặc dùng 1 trong 2 bài thuốc sau:

Rau rút khô 20g, kinh giới 10g, cát căn 8g, sắc nước uống.

Rau rút khô 20g, lá sen 10g, kinh giới 12g sắc nước uống.

– Hỗ trợ điều trị bệnh tuyến giáp (bướu cổ):Rau rút ăn hàng ngày, ăn liền trong 20-30 ngày là 1 liệu trình.

Hoặc dùng bài: Rau rút 30g, cải trời 24g, mạch môn 16g, sinh địa 16g, sài hồ 8g, kinh giới 12g, xạ can 8g; sắc uống.

– Giúp an thần, chữa mất ngủ:Rau rút khô 30g, khoai sọ 100g, lá sen khô 16g thêm nước, hầm nhừ, ăn cái uống nước.

– Trị phù thũng: Rau rút cả thân lượng vừa đủ, đem giã nát, lọc lấy nước cốt uống hoặc có thể nấu canh ăn.

Rau rút hỗ trợ điều trị bướu cổ

– Trị đầy bụng, khó tiêu : Rau rút tươi trần qua, ăn liền hoặc giã nát lọc lấy nước cốt uống. Ngày 2 lần.

– Giải nhiệt, chữa c.hảy m.áu cam, trị mụn:Rau rút sắc với nước uống thay trà hàng ngày hoặc dùng thường xuyên rau rút sống trong bữa ăn.

– Giải cảm, hạ sốt:Rau rút tươi 30-60g rửa sạch, giã nát, lọc lấy nước uống. Ngày uống 3 lần, uống trước khi ăn.

Hoặc dùng bài: Rau rút khô 24g, kinh giới 12g, cát căn 8g. Sắc uống.

– Hạ sốt, an thần : Rau rút khô 24g, lá sen 16g, kinh giới 12g. Sắc uống.

Rau rút có tác dụng gì?

Rau rút là một trong những loại rau quen thuộc, vậy rau rút có tác dụng gì?

Rau rút còn có tên gọi khác là rau nhút, đây là loại rau rất thông dụng có thể nấu canh với khoai sọ và riêu cua.

Theo các chuyên gia, rau rút có hàm lượng protein cao vượt xa các loại rau khác như xà lách, mồng tơi, rau muống. Ăn rau nhút tác dụng ngon miệng, mát, bổ, làm cho dễ ngủ.

Rau rút có tác dụng gì?

Bài viết của Lương y Hoài Vũ trên Báo Sức khỏe & Đời sống cho biết, rau rút, họ đậu Fabaceae, là cây thảo nổi trên mặt nước, quanh thân có phao trắng. Lá cây kép lông chim, rau ăn thông dụng với mùi thơm đặc trưng như mùi nấm hương, thân ăn giòn như ngó sen.

Sách viết: “Dạ dày đã khỏe dùng rau rút càng khỏe hơn, dạ dày yếu gây lạnh bụng trướng đầy thì rau rút lại có tác dụng tiêu thực…”.

Trong Nam dược thần hiệu, Tuệ Tĩnh còn viết: Rau rút vị ngọt, tính hàn không độc, nhuận tràng, tiêu thũng “Ăn nhiều thì không đói…”.

Theo đông y, rau rút tính hàn, vị ngọt, không độc, tác dụng dưỡng vị âm, sinh tân dịch làm mát gan phổi, an thần chữa chứng tim hồi hộp, làm thông huyết mạch, điều hòa tỳ vị, thông thủy đạo, lợi tiểu tiện, tiêu viêm, nhuận tràng, hạ sốt, chữa lỵ, bướu cổ, côn trùng cắn.

Rau rút rất tốt cho sức khỏe.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ rau rút

Hỗ trợ điều trị bướu cổ

– Rau rút 300g, cá rô 200g, gia vị vừa đủ. Cá làm sạch chỉ lấy phần nạc, ướp gia vị. Xương cá giã nhỏ vắt lọc lấy nước thêm nước cho đủ khoảng 500 ml, đem đun sôi rồi cho rau rút (làm sạch thái đoạn ngắn) và cá nạc vào nước đang sôi, quấy đều, chờ sôi lại, nhắc ra ăn nóng với cơm. Ngày một lần, dùng liền 5 ngày.

– Rau rút 30g, cải trời 20g, mạch môn 15g, sinh địa 15g, sài hồ, kinh giới, xạ can đều 8g. Đổ 800ml nước sắc còn 250ml nước. Chia 2 lần uống trong ngày, dùng liền 10 ngày.

Chữa c.hảy m.áu cam, mụn nhọt do trong người nóng (nội nhiệt)

Lấy rau rút 300g, đổ 800ml nước sắc uống thay trà hằng ngày. Đồng thời kết hợp ăn các món nấu từ rau rút, không ăn các chất cay nóng, kích thích.

Chữa nóng khát táo bón, tiểu tiện đỏ sẻn

Rau rút khô, sắc với 400ml nước còn 200ml, uống thay nước uống trong ngày hoặc ăn thường xuyên rau rút sống trong bữa ăn (hái lấy ngọn non, nhặt bỏ rễ và lớp phao trắng bên ngoài, rửa sạch, ăn cả cọng lẫn lá, như các loại rau tươi khác).

Chữa chứng mất ngủ

Rau rút 300g, khoai sọ 25g, lá sen 10g tất cả rửa sạch đem ninh nhừ với nước, cho gia vị vừa đủ, ăn cả bã lẫn nước. Tuần ăn 3 – 5 lần, nên ăn khi còn ấm, tốt nhất ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ 30 phút.

Trên đây là một số tác dụng của rau rút đối với sức khỏe. Theo các chuyên gia, rau rút tính lạnh cho nên người yếu bụng, thể hàn, dễ tiêu chảy và trẻ nhỏ không nên ăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *