Uống nước ép xoài lúc nào là tốt nhất?

Mặc dù ăn trái cây tươi là cách tốt nhất để hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng nhưng chúng ta cũng có thể tiêu thụ chúng dưới dạng nước ép.

Nước ép xoài là thức uống giải nhiệt, giúp bổ sung vitamin cho cơ thể. Việc uống nước ép xoài thường xuyên giúp tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho mắt, hỗ trợ tiêu hóa, đẹp da và phòng chống ung thư, theo trang sức khỏe HealthShots (Ấn Độ)

Uống nước ép xoài thường xuyên giúp tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho mắt. Ảnh Pexels

Dồi dào chất dinh dưỡng

Bà Tanya Mehra, chuyên gia dinh dưỡng tại Ấn Độ, cho biết nước ép xoài chứa nhiều vitamin C và canxi, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, hệ xương khớp và sức khỏe tổng thể.

Tăng cường hệ miễn dịch

Nước ép xoài giàu vitamin C, một chất dinh dưỡng thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch.

Vitamin C giúp kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu, là hệ thống phòng thủ của cơ thể chống lại n.hiễm t.rùng và bệnh tật.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), 100 ml nước ép xoài có thể cung cấp 13,7 mg vitamin C.

Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa

Nước ép xoài chứa chất xơ, giúp tiêu hóa dễ dàng hơn, thúc đẩy nhu động ruột diễn ra thường xuyên.

Giúp da sáng khỏe

Theo một nghiên cứu vào năm 2018 được công bố trên tạp chí Sage Journals, nước ép xoài chứa vitamin C, giúp sản xuất collagen, tăng độ đàn hồi và ngăn ngừa nếp nhăn ở da.

Ngoài ra, vitamin C còn có tác dụng chống oxy hóa, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, giảm viêm và làm sáng da.

Cải thiện thị lực

Vitamin A trong xoài giúp duy trì độ trong suốt của giác mạc, lớp màng ngoài cùng của mắt.

Ngoài ra, vitamin A còn là thành phần của rhodopsin, một loại protein trong mắt giúp chúng ta nhìn rõ trong điều kiện thiếu sáng.

Tăng cường sức khỏe não bộ

Theo bà Mehra, chất chống oxy hóa trong nước ép xoài có thể giúp bảo vệ các tế bào não khỏi stress oxy hóa.

Do đó, chúng có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và các bệnh thần kinh thoái hóa như Alzheimer.

Cung cấp năng lượng

Theo USDA, 100 ml nước ép xoài chứa 11,7 g carbohydrate. Do chứa đường tự nhiên và carbohydrate, nước ép xoài cung cấp nguồn năng lượng tức thời và giúp phục hồi glycogen.

Thời điểm tốt nhất để sử dụng nước ép xoài là vào buổi sáng hoặc như một món ăn vặt giữa buổi sáng. Uống nước ép xoài vào đầu ngày có thể giúp tăng cường trao đổi chất, cung cấp năng lượng tự nhiên và giúp bạn đủ nước suốt cả ngày.

Việc uống nước ép xoài vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ hoặc khó chịu do hàm lượng đường tự nhiên của nó.

Nhiều lợi ích của chôm chôm

Chôm chôm là loại trái cây nhiệt đới được nhiều người yêu thích nhờ hương vị ngọt ngào và mọng nước.

Chôm chôm chứa nhiều vitamin C, mangan, đồng, niacin và chất xơ. Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ miễn dịch, hệ thần kinh, quá trình trao đổi chất và sức khỏe tiêu hóa, theo trang sức khỏe Health.

Bà Jillian Kubala, chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, đã chia sẻ một số lợi ích sức khỏe của chôm chôm.

Chôm chôm là loại trái cây được nhiều người yêu thích. Ảnh Pexels

Cung cấp chất chống oxy hóa

Chôm chôm không chỉ là trái cây thơm ngon mà còn là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Vitamin C trong chôm chôm đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch, da liễu và hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại.

Lượng vitamin C trong chôm chôm có thể đáp ứng 24 – 77% nhu cầu vitamin C hằng ngày.

Ngoài ra, chôm chôm còn chứa nhiều polyphenol có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, hỗ trợ sức khỏe tổng thể.

Với hàm lượng dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon, chôm chôm là lựa chọn phù hợp để bổ sung vitamin C và nâng cao sức khỏe.

Hỗ trợ sức khỏe đường ruột

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, một khẩu phần 100 g cùi chôm chôm cung cấp 0,61-6,5 g chất xơ, tương đương 3 – 23% nhu cầu chất xơ hằng ngày.

Hầu hết các loại trái cây và rau quả, bao gồm cả chôm chôm, đều chứa chất xơ hòa tan và không hòa tan, cả hai đều đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe.

Chất xơ hòa tan trong chôm chôm được lên men bởi vi khuẩn có lợi trong đường ruột, tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFAs).

SCFAs giúp nuôi dưỡng tế bào ruột, giảm viêm và cải thiện các triệu chứng của một số bệnh tiêu hóa. Chất xơ hòa tan cũng giúp nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón hiệu quả.

Trong khi đó, chất xơ không hòa tan trong chôm chôm giúp tăng thể tích phân, hỗ trợ nhuận tràng và tạo cảm giác no lâu, hỗ trợ giảm cân và điều chỉnh lượng đường trong m.áu.

Tuy nhiên, các sản phẩm chôm chôm đóng hộp như si rô có thể chứa lượng đường cao ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), người lớn nên hạn chế lượng đường bổ sung không quá 6% lượng calo mỗi ngày, tương đương với 6-9 thìa cà phê đường bổ sung mỗi ngày. Tốt nhất, bạn nên sử dụng chôm chôm tươi rửa sạch, bóc vỏ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *