Dứa là loại trái cây tuyệt vời với rất nhiều công dụng cho sức khỏe, đặc biệt có chứa bromelain, một loại enzyme giúp da và các mô mau lành.
Dứa chứa nhiều vitamin và khoáng chất. (Ảnh: Lan Phương/Vietnam )
Đừng để lớp vỏ gai góc đó đe dọa bạn. Dứa đủ ngọt để cạnh tranh với hầu hết các loại kẹo và nó tốt cho sức khỏe của bạn hơn nhiều.
Chuyên gia dinh dưỡng Julia Zumpano của Cleveland Clinic (Mỹ) đã nói như vậy về loại trái cây nhiệt đới thơm ngon này.
1. Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng
Dứa có lượng calo thấp và chứa nhiều vitamin, khoáng chất. Một cốc dứa cắt miếng sẽ mang lại:
Vitamin C: Bạn sẽ nhận được khoảng 1/3 lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày, cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và sửa chữa tất cả các mô cơ thể. Vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và cũng có thể giúp chống lại ung thư, bệnh tim và viêm khớp.
Mangan: Quả dứa là một trong số ít trái cây giàu mangan. Mangan là một khoáng chất cần thiết cho cơ thể để xây dựng xương và mô liên kết. Bạn thậm chí không cần phải ăn nhiều loại trái cây – một bát dứa cung cấp cho cơ thể của bạn 73% lượng mangan cần thiết trong ngày.
Chất xơ: Gần 10% nhu cầu chất xơ hằng ngày của bạn nằm trong một quả dứa. Chuyên gia dinh dưỡng Zumpano nói: “Chất xơ cần thiết cho đường ruột khỏe mạnh và có thể giúp bạn ngăn chặn cơn đói.”
(Ảnh: Lan Phương/Vietnam )
Vitamin B: Dứa cung cấp cho bạn một lượng vitamin B lành mạnh, bao gồm thiamin, niacin, B6 và folate. Những chất dinh dưỡng này giúp cơ thể bạn xử lý năng lượng từ thực phẩm bạn ăn. Chúng cũng rất quan trọng trong việc hình thành các tế bào hồng cầu mới mang ôxy đến các cơ quan và mô của bạn.
Khoáng chất khác: Dứa chứa một số khoáng chất mà cơ thể bạn cần cho các hoạt động hằng ngày, bao gồm đồng, kali và magiê.
2. Thúc đẩy quá trình chữa lành mô
Chuyên gia Zumpano chia sẻ: “Dứa là thực phẩm duy nhất được biết có chứa bromelain, một loại enzyme giúp da và các mô mau lành. Bromelain dường như sản xuất ra các chất chống lại cơn đau và sưng tấy.”
Bromelain từ dứa cũng có thể giúp làn da của bạn mau lành sau phẫu thuật hoặc chấn thương.
3. Chống viêm
Chuyên gia Zumpano giải thích: “Viêm là một quá trình tự nhiên xảy ra trong cơ thể chúng ta để giúp chống lại bệnh tật, nhưng viêm quá nhiều, đặc biệt là trong thời gian dài, có thể dẫn đến các tình trạng như viêm khớp dạng thấp và ung thư.”
Bromelain trong dứa có thể giúp chống viêm và có thể ngăn chặn sự phát triển của một số khối u.
“Tuy nhiên, không phải cứ ăn dứa là có thể đảm bảo bạn không bị ung thư,” chuyên gia Zumpano nói.
“Nhưng ăn nhiều trái cây và rau quả nhiều màu sắc, bao gồm cả dứa, là một cách tốt để giúp ngăn ngừa ung thư và các tình trạng sức khỏe khác,” Zumpano cho biết thêm.
4. Hỗ trợ tiêu hóa
Đây là một lý do để biến dứa thành món tráng miệng của bạn: dứa chứa một lượng chất xơ đáng kể, có liên quan đến việc tiêu hóa tốt hơn.
Bromelain cũng được cho là có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, mặc dù không có đủ bằng chứng khoa học để khẳng định chắc chắn.
5. Giảm đau viêm khớp
Khả năng chống viêm của bromelain trong dứa có thể giúp giảm đau cho những người bị viêm xương khớp.
Khả năng chống viêm của bromelain trong dứa có thể giúp giảm đau cho những người bị viêm xương khớp. (Ảnh: Lan Phương/Vietnam )
Chuyên gia Zumpano gợi ý: “Nếu bạn bị đau khớp do viêm xương khớp, hãy thử thêm dứa vào chế độ ăn uống của mình, nhưng đừng ngừng dùng thuốc hoặc thay đổi liều lượng mà không nói chuyện với bác sỹ.”
6. Có thể giúp giảm cân
Hầu hết các chuyên gia giảm cân đều khuyên bạn nên áp dụng chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả. Dứa có thể là loại trái cây tốt nhất trong chế độ ăn kiêng của bạn vì các enzyme của nó có thể giúp đốt cháy chất béo.
Chuyên gia Zumpano lưu ý: “Các nghiên cứu về dứa như một chất hỗ trợ giảm cân chỉ dựa trên động vật, vì vậy chúng tôi cần thêm bằng chứng về tuyên bố này.” “Nhưng việc thêm một số loại trái cây tốt cho sức khỏe này vào chế độ ăn uống của bạn chắc chắn không gây hại gì.”
7. Giúp phục hồi sau tập luyện
Khi cơ bắp của bạn “làm việc chăm chỉ,” chúng sẽ gây ra tình trạng viêm – dẫn đến tình trạng đau nhức không thể tránh khỏi và có thể khiến bạn phải nghỉ tập tới vài ngày. Và việc thêm dứa vào các bữa ăn có thể giúp bạn quay lại chế độ tập luyện sớm hơn một chút.
Chuyên gia Zumpano nói: “Khả năng chống viêm trong dứa có thể làm dịu cơ bắp và giúp chúng phục hồi nhanh hơn”./.
Vì sao ăn dứa giúp tiêu hóa tốt?
Không chỉ giàu vitamin và khoáng chất mà quả dứa còn chứa một loại enzyme đặc biệt. Loại enzyme này có tác dụng gì? Vì sao khi bị đầy bụng, khó tiêu bạn nên ăn dứa?
1. Lợi ích sức khỏe khi ăn dứa
Dứa là loại trái cây mùa hè thơm ngọt và có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là các vitamin và khoáng chất như: vitamin A, B6, C, K, mangan, thiamine, choline, canxi, phốt pho, kẽm…
Về thành phần dinh dưỡng, trong một cốc dứa (khoảng 165g) chứa khoảng:
82,5 calo
21,6g carbohydrate
0,9g protein
2,3g chất xơ
0,2g chất béo
78,9 mg vitamin C
0,2 mg vitamin B6
29,7 microgam folate
19,8 mg magie
180 mg kali
0,1 mg thiamine
0,2 mg đồng
1,5 mg mangan
Hàm lượng vitamin C cao trong dứa có vai trò duy trì sức khỏe của các mô liên kết và tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Nước ép dứa cũng là nguồn cung cấp beta-carotene và vitamin A tuyệt vời. Những chất chống oxy hóa này thúc đẩy làn da khỏe mạnh, giúp chữa lành vết thương và hỗ trợ ngăn ngừa lão hóa da sớm.
Dứa chứa enzyme bromelain có lợi cho tiêu hóa.
2. Dứa hỗ trợ tiêu hóa như thế nào?
Không chỉ giàu vitamin và khoáng chất, trong quả dứa còn chứa một loại enzyme đặc biệt có lợi cho sức khỏe tiêu hóa, đó là bromelain. Bromelain là một loại enzyme đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị nhiều loại bệnh. Trong lịch sử, người bản địa ở Trung và Nam Mỹ đã sử dụng dứa để chữa bệnh như rối loạn tiêu hóa. Nghiên cứu hiện đại cũng đã nghiên cứu tác dụng của bromelain trong dứa đối với sức khỏe con người.
Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, bromelain là một loại enzyme được gọi là enzyme phân giải protein. Nó được tìm thấy trong nước ép dứa và trong thân dứa.
Bromelain khiến cơ thể tạo ra các chất chống đau và sưng tấy. Bromelain cũng chứa các hóa chất dường như can thiệp vào tế bào khối u và làm chậm quá trình đông m.áu. Người ta sử dụng bromelain để điều trị đau nhức cơ, bỏng, sỏi thận và một số tình trạng sức khỏe khác.
Do enzyme bromelain trong dứa giúp p.hân h.ủy protein trong ruột nên nó có thể giúp giảm táo bón, đầy hơi và khó tiêu. Bromelain cũng có đặc tính kháng khuẩn giúp bảo vệ đường ruột khỏi vi khuẩn gây tiêu chảy như như E.coli và giảm viêm ruột.
Hơn nữa, bromelain có tác dụng phá vỡ các protein cứng của thịt. Đó là lý do tại sao nó thường được sử dụng làm chất làm mềm thịt trong các sản phẩm thương mại.
Khi nấu ăn, nhiều người cũng thường kết hợp dứa nấu với thịt, hoặc ướp dứa với thịt trước khi chế biến, sẽ làm cho thịt mềm, nấu ngon hơn và ăn dễ tiêu hơn. Dùng dứa tráng miệng sau bữa ăn cũng mang lại cảm giác tiêu hóa dễ chịu.
Nên uống nước ép dứa vừa phải để tránh tác dụng phụ về đường tiêu hóa.
3. Cách ăn dứa an toàn tốt cho tiêu hóa
Bạn nên ăn dứa chín, chọn quả tươi còn nguyên vẹn, gọt bỏ sạch vỏ và mắt. Không nên ăn quá nhiều hoặc uống quá nhiều nước ép dứa để tránh tiêu thụ nhiều đường. Chỉ nên uống một ly nước ép dứa mỗi ngày là vừa đủ và không thêm đường.
Cần lưu ý, ngoài các phản ứng dị ứng, bromelain có thể gây ra tác dụng phụ về đường tiêu hóa ở một số người như tiêu chảy và đau bụng. Những tác dụng phụ này là do không dung nạp thực phẩm chứ không phải dị ứng thực phẩm.
Một số tác dụng phụ của bromelain đã được báo cáo trong các nghiên cứu. Các tác dụng phụ được báo cáo phổ biến nhất là khó chịu ở dạ dày và tiêu chảy. Phản ứng dị ứng có thể xảy ra ở những người nhạy cảm hoặc dị ứng với dứa hoặc những người bị dị ứng khác. Ngoài ra, bromelain có thể tương tác với một số loại thuốc như thuốc kháng sinh amoxicillin.
Không nên ăn dứa khi đói vì các acid hữu cơ của dứa và bromelain tác động mạnh vào dạ dày, ruột, gây nôn nao khó chịu.
Đối với người có vấn đề về dạ dày, tiêu thụ nhiều dứa có thể gây buồn nôn, tiêu chảy hoặc ợ chua. Tính acid của dứa cũng có thể làm tăng triệu chứng ợ nóng ở những người mắc bệnh trào ngược dạ dày – thực quản.