Phát hiện cách ăn giúp tăng đến 41% cơ hội sống thọ

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa The Journal of Nutrition, Health and Aging, đã phát hiện một cách ăn giúp tăng t.uổi thọ, giảm nguy cơ t.ử v.ong do bệnh tim.

Các nhà khoa học Tây Ban Nha đã xem xét cụ thể tác động của chế độ ăn thuần thực vật đến t.uổi thọ bằng cách đ.ánh giá tác động của chúng đối với tỷ lệ t.ử v.ong do mọi nguyên nhân và t.ử v.ong do bệnh tim mạch ở người lớn t.uổi.

Các tác giả đã điều tra mối liên hệ giữa 3 chế độ ăn dựa trên thực vật và tỷ lệ t.ử v.ong của 597 người tham gia, ở độ t.uổi từ 65 trở lên.

Nghiên cứu mới đã phát hiện cách ăn giúp tăng t.uổi thọ, giảm nguy cơ t.ử v.ong do bệnh tim. Ảnh Pexels

Các nhà nghiên cứu đã phân loại chế độ ăn chay của mỗi người thành 1 trong 3 loại sau:

Ăn chay lành mạnh.

Ăn chay không lành mạnh.

Ăn chay hỗn hợp không lành mạnh.

Kết quả đã phát hiện tuân thủ vừa phải chế độ ăn chay lành mạnh giúp tăng 41% cơ hội sống thọ và giảm 53% nguy cơ t.ử v.ong do bệnh tim mạch, theo chuyên trang y tế Medical News Today.

Đặc biệt, những người tuân thủ nghiêm ngặt nhất chế độ ăn chay lành mạnh đã tăng đến 53% khả năng sống thọ và giảm 110% nguy cơ t.ử v.ong do bệnh tim mạch.

Chế độ ăn chay lành mạnh là gì?

Bác sĩ Menka Gupta, đang làm việc tại Singapore, giải thích chế độ ăn chay lành mạnh bao gồm các thực ph ẩm thực vật giàu dinh dưỡng như rau xanh, trái cây, protein từ thực vật như đậu phụ (đậu hũ) và các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và các loại dầu tốt cho sức khỏe như dầu ô liu và dầu dừa. Loại bỏ thực phẩm chế biến sẵn, chất béo không lành mạnh và thực phẩm chiên rán, theo Medical News Today.

Ví dụ như hạt quinoa, gạo lứt, bông cải xanh, rau bó xôi, cà rốt, đậu phụ, đậu lăng, dầu ô liu.

Tuân thủ vừa phải chế độ ăn chay lành mạnh làm tăng 41% khả năng sống thọ. Ảnh Pexels

Chế độ ăn chay không lành mạnh là gì?

Theo bác sĩ Gupta, chế độ ăn không lành mạnh bao gồm thực phẩm chế biến từ thực vật, nhiều ngũ cốc tinh chế và đường cùng với chất béo không lành mạnh. Ví dụ như bánh burger chay, khoai tây chiên, soda có ga hoặc bánh mì với bơ, mứt chế biến sẵn, khoai tây chiên.

Chế độ ăn chay hỗn hợp không lành mạnh là gì?

Bác sĩ Julia R. Blank, từ Trung tâm Y tế Providence Saint John (Mỹ), giải thích chế độ ăn chay hỗn hợp không lành mạnh gồm rất nhiều thực phẩm chế biến sẵn nhưng rất ít thực phẩm chay lành mạnh.

Bác sĩ Blank cho biết cách ăn này được xem là không lành mạnh vì hai lý do: Cách chế biến và cách nấu.

Ví dụ đồ chiên thường sử dụng chất béo không tốt cho sức khỏe. Nước ép trái cây có nhiều đường tự nhiên và thiếu chất xơ so với trái cây nguyên quả. Hơn nữa, nhiều đồ chay không lành mạnh có chứa hàm lượng natri cao, dẫn đến huyết áp cao, đột quỵ và bệnh tim mạch. Chúng cũng gây viêm, làm tăng lượng đường trong m.áu, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tất cả những điều này sẽ gây hại cho hệ thống tim mạch, theo Medical News Today.

Làm 4 điều này, t.uổi thọ tăng nhiều năm dù mang ‘gien xấu’

Một nghiên cứu dựa trên 350.000 người cho thấy 4 thay đổi lối sống đơn giản có thể giúp bạn chống lại cả những yếu tố di truyền làm suy giảm t.uổi thọ.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Edinburgh (Anh) và Trường Y khoa thuộc Đại học Chiết Giang (Trung Quốc) chỉ ra bất kỳ nguy cơ di truyền nào về t.uổi thọ ngắn hơn hoặc tăng nguy cơ t.ử v.ong sớm có thể được bù đắp bằng lối sống lành mạnh hơn khoảng 62%.

Trong khi đó, những người có lối sống không lành mạnh có nguy cơ t.ử v.ong sớm tăng 78%, cho dù họ có mang gen rút ngắn t.uổi thọ hay không.

Ăn uống lành mạnh và tập thể dục là 2 trong số các biện pháp giúp tăng cường t.uổi thọ bất chấp “gien xấu” – Ảnh đồ họa AI

Các nhà nghiên cứu đã phân tích bộ dữ liệu của 350.000 người Anh, xem xét điểm rủi ro đa gien của người tham gia, gồm hàng ngàn biến thể di truyền để ước tính nguy cơ phát triển từng căn bệnh cụ thể.

Mỗi biến thể di truyền riêng lẻ có ảnh hưởng nhỏ đến nguy cơ mắc bệnh của một người.

Nhưng bằng cách xem xét tất cả các biến thể cùng nhau, cộng với thời gian theo dõi trung bình 13 năm, các nhà khoa học có thể ước tính nguy cơ phát triển bệnh tổng thể.

Các tình nguyện viên được phân thành 3 nhóm t.uổi thọ được xác định về mặt di truyền bao gồm dài (20,1%), trung bình (60,1%) và ngắn (19,8%); cũng như phân thành 3 nhóm dựa trên lối sống, bao gồm rất lành mạnh(23,1%), trung bình (55,6 %) và không lành mạnh (21,3%).

Trong đó, 4 yếu tố quyết định lối sống lành mạnh là tập thể dục, chế độ ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc và không hút thuốc.

Kết quả công bố trên tạp chí BMJ Medicine cho thấy làm được những điều này – thậm chí khá trễ muộn, ở t.uổi 40 – những người mang “gien xấu” khiến t.uổi thọ suy giảm vẫn có thể sống lâu hơn 5 năm so với những người không cải thiện thói quen sinh hoạt.

Tất nhiên, lợi ích lên t.uổi thọ càng được tăng thêm nếu bạn bắt đầu 4 lối sống kia sớm hơn hoặc thuộc nhóm những người sống lành mạnh nhất, hoặc may mắn không mang “gien xấu”.

Lợi ích này đến từ việc giúp giảm nguy cơ nhiều bệnh mạn tính ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và gây t.ử v.ong sớm, bao gồm các căn bệnh có liên quan đến di truyền.

Bình luận về nghiên cứu trên Daily Mail, ông Matt Lambert từ Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giớ cho biết các bằng chứng mới cho thấy bất chấp yếu tố di truyền, việc sống một lối sống lành mạnh có thể giúp chúng ta sống lâu hơn, bao gồm giúp giảm nguy cơ ung thư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *