Cà chua là một thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe tuy nhiên ăn quá nhiều nó cũng sẽ gây hại cho cơ thể.
Dưới đây là 12 tác hại của việc ăn cà chua quá nhiều.
Có thể gây khó chịu cho dạ dày
Cà chua có tính axit cao, vì vậy, nếu bạn đang bị trào ngược axit hoặc ợ nóng, tốt hơn hết bạn nên cẩn thận trước khi thưởng thức nó quá nhiều. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.
Mặc dù cà chua có thể giúp giữ cho hệ tiêu hóa của chúng ta khỏe mạnh khi dùng ở mức độ vừa phải, nhưng việc dùng quá liều cà chua có thể gây ra tác dụng ngược lại. Đặc biệt đối với những người mắc hội chứng ruột kích thích, cà chua có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn và dẫn đến đầy hơi.
Khi tiêu thụ quá mức, cà chua có thể dẫn đến tiêu chảy do sự hiện diện của một loại sinh vật có tên là ‘Salmonella’.
Trào ngược axit
Cà chua có tính axit cao. Vì vậy, nếu bạn đang bị trào ngược axit hoặc ợ nóng, tốt hơn hết bạn nên cẩn thận trước khi thưởng thức cà chua.
Cà chua chứa axit malic và citric kích thích sản xuất axit dư thừa, dẫn đến trào ngược dạ dày. Do đó, ở những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), các triệu chứng có thể trở nên trầm trọng hơn.
Sỏi thận/ Bệnh thận
Những người mắc bệnh thận thường được khuyên nên hạn chế lượng kali nạp vào. Cà chua giàu kali có thể gây rắc rối cho những bệnh nhân như vậy.
Thêm nữa, cà chua có hàm lượng oxalate cao, có thể dẫn đến hình thành sỏi thận. Vì vậy, nếu bạn đang gặp phải các vấn đề liên quan đến sỏi thận, tốt hơn hết bạn nên hạn chế cà chua hoặc hỏi bác sĩ về lượng tiêu thụ.
Có thể làm tăng huyết áp
Khi tiêu thụ ở dạng thô, cà chua không chứa nhiều natri (chỉ 5 mg) và không ảnh hưởng đến mức huyết áp. Ngược lại, nếu bạn chọn các loại cà chua khác như cà chua đóng hộp hoặc súp cà chua, nó có thể chứa một lượng lớn natri, điều này không tốt cho bất kỳ ai, đặc biệt là những người bị huyết áp cao.
Dị ứng
Ở một số người bị dị ứng với hợp chất gọi là histamine, cà chua có thể gây ra phản ứng dị ứng. Các triệu chứng dị ứng có thể bao gồm chàm, phát ban trên da, nổi mề đay, hắt hơi, cảm giác ngứa ở cổ họng, sưng mặt và lưỡi. Thậm chí, nó cũng có thể dẫn đến khó thở.
Triệu chứng trầm trọng hơn ở bệnh nhân ung thư
Sự hiện diện của lycopene trong cà chua mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta khi dùng ở mức độ vừa phải.
Tuy nhiên, các nghiên cứu tiết lộ rằng lycopene có thể làm nặng thêm các triệu chứng ung thư tuyến t.iền liệt. Lycopene cũng được phát hiện có tương tác với một số loại thuốc hóa trị.
Có thể gây rắc rối về tiết niệu
Vì cà chua có tính axit nên chúng có thể gây kích ứng bàng quang và đôi khi dẫn đến tình trạng tiểu không tự chủ. Nếu bạn dễ bị n.hiễm t.rùng đường tiết niệu thường xuyên, việc tiêu thụ quá nhiều cà chua có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn như kích thích bàng quang và cảm giác nóng rát.
Chuột rút cơ bắp
Hợp chất histamine trong cà chua có thể dẫn đến đau khớp và viêm trong cơ thể, khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với các protein có trong cà chua. Sự hiện diện của alkaloid ’solanine’ cũng có thể dẫn đến viêm. Tiêu thụ quá nhiều cà chua cũng có thể gây viêm khớp ở một số người, dẫn đến đau cơ.
Chứng đau nửa đầu
Theo các chuyên gia, cà chua có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Điều này đã được xác nhận trong một nghiên cứu của Iran. Trong khi đó, các chuyên gia khuyến cáo rằng chứng đau nửa đầu có thể được kiểm soát tới 40% nếu thay đổi chế độ ăn uống. Vì vậy, nếu bạn đang bị chứng đau nửa đầu, hãy kiểm tra lượng tiêu thụ cà chua của bạn.
Lycopene cao làm trầm trọng thêm một số vấn đề sức khỏe
Cà chua có chứa hợp chất gọi là lycopene, nên những người bị loét dạ dày vì nó làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Lycopene, khi tiêu thụ vượt quá giới hạn bình thường, sẽ làm tăng nguy cơ c.hảy m.áu và những người bị rối loạn c.hảy m.áu nên tránh dùng.
Có thể gây ra lượng đường thấp (hạ đường huyết)
Cà chua thực sự có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường do chỉ số đường huyết thấp. Nó giải phóng đường vào m.áu với tốc độ chậm, do đó ngăn chặn lượng đường trong m.áu tăng cao.
Tuy nhiên, khi tiêu thụ vượt quá giới hạn bình thường, lượng đường trong m.áu của chúng ta có thể giảm xuống mức thấp nguy hiểm, dẫn đến hạ đường huyết.
Dùng cà chua quá liều có thể gây rủi ro khi mang thai
Cà chua là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa tuyệt vời khi đang trong thai kỳ. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá mức có thể gây rủi ro cho người mang thai hoặc cho con bú.
Top 7 thực phẩm giúp điều trị nhiệt miệng nhanh và hiệu quả
Nhiệt miệng gây ra tình trạng đau xót, gây khó khăn cho việc ăn uống hàng ngày. Vậy, khi bị nhiệt miệng nên ăn gì để nhanh khỏi.
Củ sen
Đây là loại thực phẩm có chức năng thanh nhiệt và thúc đẩy chất lỏng trong cơ thể, làm ấm phổi và giảm ho. Củ sen chứa một lượng lớnvitamin CvàvitaminK, có thể thúc đẩy quá trình phục hồi vết loét. Đồng thời, cũng chứa vitamin B và các nguyên tố vi lượng, có thể thúc đẩy quá trình sửa chữa biểu mô niêm mạc miệng.
Chất xơ trong củ sen còn có tác dụng nhuận tràng, thanh nhiệt, thông dạ dày,… có tác dụng chữa viêm loét miệng.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Cà chua
Cà chua có tác dụng làm mạnh dạ dày và tiêu hóa thức ăn, điều trị chứng chán ăn. Do trong loại thực phẩm này có axit malic và axit citric, hai thành phần này có thể kích thích sự thèm ăn, thúc đẩy tiết axit dạ dày, giúp tiêu hóa, tăng cường hấp thu.
Những người có chức năng tiêu hóa kém hoặc những người ăn nhiều thịt và dầu mỡ nên ăn cà chua sau bữa ăn.Cà chua cũng chứatomatinecó tác dụng chống viêm.
Ngoài ra, cà chua cũng rất giàu riboflavin, axit ascorbic,vitamin A, vitamin K,… rất tốt cho việc ngăn ngừa và điều trịc.hảy m.áu nướu răng, viêm loét miệng.
Rau má
Rau má có tính hàn và tác dụng làm mát cực tốt. Nhờ chứa nhiều Triterpenoids – chất có tính năng làm lành vết thương thần tốc nên nước rau má có thể gọi là thức uống nhiều người lựa chọn khi nhiệt miệng. Rau má có thể xay sống hoặc chế biến thành các món canh, rau đều cho hiệu quả tốt.
Quả lê
Quả lê giàu vitamin B và chứa nhiều nước.Dù bị loét miệng hay loét dạ dày, bạn cũng nên ăn nhiều thực phẩm có thể thúc đẩy quá trình phục hồi vết loét trong thời gian bị bệnh và lê là lựa chọn tốt nhất.
Trà xanh
Trong nước chè tươi chứa nhiều kháng sinh tự nhiên và các chất chống oxy hóa có tác dụng chống lại sự tấn công của vi khuẩn rất tốt. Theo thống kê cho thấy người uống nước chè xanh mỗi ngày gần như rất ít bị nhiệt miệng.
Quả hồng
Đây là loại quả rất giàu đường sucrose, glucose, fructose, vitamin C, citrulline, iốt và các chất khác có tác dụng chữa viêm loét miệng rất hiệu quả.
Quả hồng rất giàu chất dinh dưỡng, so với táo, ngoại trừ hàm lượng kẽm và đồng trong táo cao hơn trong quả hồng thì quả hồng có lợi thế hơn về các thành phần khác.
Nha đam
Theo nghiên cứu nha đam có chứa đến 12 loại vitamin và 29 khoáng chất cần thiết cho cơ thể cùng với thành phần chất chống oxy hóa cao có khả năng kháng viêm, giảm đau hiệu quả. Ngoài ra, đây là một loại có tác dụng thanh lọc cơ thể, giải độc gan, giúp nhanh lành thương rất tốt.