Mùa hè, không gì có thể bằng ly nước giải khát mát mẻ. Thay vì nhâm nhi đồ uống hại sức khỏe, đã đến lúc bạn nên chuyển sang thứ gì đó lành mạnh hơn.
Nước bạc hà là thức uống được giới chuyên gia khuyến nghị nhiều nhất. Thức uống này được chiết xuất từ thảo dược giúp bạn thư giãn và bổ sung nước.
Nó cũng là thức uống ít calo và chứa một lượng đường không đáng kể. Nếu bạn đang tìm kiếm một thức uống tốt cho sức khỏe giúp bạn khởi đầu ngày mới một cách lành mạnh và sảng khoái cả ngày, bạn nên thử nước bạc hà.
Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe khác của nước bạc hà để giúp bạn biến nó thành một phần trong chế độ ăn uống của mình.
Cải thiện tiêu hóa
Nếu bạn đang gặp vấn đề về tiêu hóa, hãy thử bổ sung nước bạc hà vào chế độ ăn uống. Việc ngâm lá bạc hà vào nước uống sẽ giúp cải thiện tiêu hóa và giảm các triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sinh học cho thấy bạc hà giúp thư giãn các cơ tiêu hóa khỏi co thắt và làm giảm bất kỳ cơn co thắt nào trong ruột.
Cân bằng nội tiết tố
Uống nước bạc hà có thể giúp cân bằng nội tiết tố bằng cách giảm mức testosterone và giữ mức độ hormone ở mức hài hòa.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Biomolecular Concepts cho thấy bạc hà có khả năng giúp cân bằng nội tiết tố của bạn và điều trị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), tình trạng mất cân bằng nội tiết tố ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản tạo ra trứng.
Giữ nước cho cơ thể
Giữ nước là điều quan trọng để giữ cho cơ thể bạn hoạt động tốt. Nước bạc hà là một cách thông minh để thêm hương vị vào chế độ ăn uống.
Không chỉ hương vị, nó còn cung cấp cho bạn lượng nước thích hợp, yếu tố quan trọng để duy trì các chức năng cơ thể và sức khỏe tổng thể.
Giảm căng thẳng
Uống nước bạc hà chắc chắn sẽ giúp bạn giảm căng thẳng. Thực tế, bạc hà luôn được sử dụng như một phương thuốc cổ truyền nhằm giảm căng thẳng và giúp bạn bình tĩnh. Nó có tác dụng làm mát giúp thư giãn hệ thống của bạn và xoa dịu tâm trí.
Giúp bạn giảm cân
Nếu bạn đang tìm cách giảm cân, bạn có thể thêm nước bạc hà vào chế độ ăn uống của mình. (Ảnh: ITN)
Nếu bạn đang tìm cách giảm cân, bạn có thể thêm nước bạc hà vào chế độ ăn uống của mình. Nó có lượng calo thấp và được dùng như một sự thay thế giải khát tuyệt vời cho đồ uống có đường.
Hơn nữa, uống nước bạc hà giúp bạn cảm thấy no hơn, giảm nguy cơ ăn quá nhiều. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Béo phì cho thấy việc thay thế đồ uống dành cho người ăn kiêng bằng nước có thể giúp giảm cân.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Bạc hà là nguồn cung cấp vitamin và chất chống oxy hóa, những chất dinh dưỡng giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bạn.
Chúng chứa các vitamin có nguồn gốc thực vật giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại, tránh được bất kỳ thực thể lạ nào xâm nhập vào cơ thể và làm hỏng nó.
Cải thiện sức khỏe làn da
Lá bạc hà rất giàu axit salicylic và vitamin A, cả hai đều cần thiết để duy trì vẻ đẹp làn da của bạn. Nước bạc hà cũng chứa các đặc tính chống nấm và kháng khuẩn rất tốt trong việc kiểm soát tình trạng viêm và ngăn ngừa mụn trứng cá.
Uống nước bạc hà thường xuyên sẽ giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, thúc đẩy làn da trong trẻo và khỏe mạnh.
Mách bạn cách làm nước bạc hà
. Mặc dù bạc hà an toàn cho hầu hết mọi người nhưng bạn phải luôn kiểm tra với bác sĩ trước khi đưa nó vào chế độ ăn uống hàng ngày. (Ảnh: ITN)
Thành phần:
-1 cốc nước
– 1 quả chanh cắt lát
– 1/2 chén lá bạc hà
– 1/2 cốc dưa chuột (tùy chọn)
Phương pháp:
-Đổ nước vào bình.
– Trộn lá bạc hà, dưa chuột và chanh thái lát vào rồi khuấy đều.
– Làm lạnh hỗn hợp để cho hương vị trộn đều. Bạn có thể giữ nó trong thời gian dài hơn nhưng hãy đảm bảo thỉnh thoảng bạn kiểm tra và khuấy.
– Bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trước khi uống và để nó phát huy tác dụng kỳ diệu trên cơ thể.
Nước bạc hà có tác dụng phụ không?
Mặc dù bạc hà an toàn cho hầu hết mọi người nhưng bạn phải luôn kiểm tra với bác sĩ trước khi đưa nó vào chế độ ăn uống hàng ngày. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống nước bạc hà giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa nhưng nó cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).
Những người có vấn đề nghiêm trọng về tiêu hóa hoặc thận nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm nước bạc hà vào chế độ ăn uống của mình.
Những lợi ích sức khỏe của việc tiêu thụ chất xơ không phải ai cũng
Chất xơ có nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn lượng đường trong m.áu tăng đột biến, phòng chống ung thư, cũng như giảm cân.
Chất xơ có hai loại đó là hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan làm chậm quá trình tiêu hóa. Nó chuyển sang dạng gel khi hòa tan trong nước, ảnh hưởng đến lượng đường và cholesterol trong m.áu.
Chất xơ có nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn lượng đường trong m.áu tăng đột biến, phòng chống ung thư, cũng như giảm cân. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.
Chất xơ không hòa tan tăng tốc độ tiêu hóa và giữ cho đường ruột của bạn hoạt động trơn tru. Nó không hòa tan hoặc đi vào m.áu của bạn, vì vậy nó không ảnh hưởng đến lượng đường trong m.áu.
Cả hai loại chất xơ đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và dưới đây là một số lợi ích cho sức khỏe khi tiêu thụ nó.
Ngăn chặn lượng đường trong m.áu tăng đột biến
Bệnh tiểu đường loại 2 là mối lo ngại lớn về sức khỏe trên toàn thế giới. Cả t.iền tiểu đường và hội chứng chuyển hóa đều gặp ở khoảng 33% dân số.
Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các tình trạng bệnh lý làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường loại 2. Các yếu tố chính bao gồm lượng đường trong m.áu cao, huyết áp và cholesterol.
Quản lý bệnh tiểu đường đòi hỏi phải giữ lượng đường trong m.áu ổn định. Chất xơ là một loại carbohydrate không làm tăng lượng đường trong m.áu vì nó không được tiêu hóa.
Hỗ trợ sức khỏe đường ruột
Chất xơ hoạt động giống như một chiếc chổi, di chuyển các chất trong ruột, nhưng nó có thể làm được nhiều việc hơn thế. Mọi người đều có hàng nghìn tỷ vi khuẩn đường ruột sống trong ruột của mình. Ruột của bạn chứa vi khuẩn tốt giúp bạn tiêu hóa thức ăn và ngăn chặn vi khuẩn xấu. Điều này được gọi là microbiome.
Chế độ ăn nhiều chất xơ ảnh hưởng tích cực đến hệ vi sinh vật đường ruột của bạn, giúp cải thiện sức khỏe toàn cơ thể. Nghiên cứu cho thấy đường ruột khỏe mạnh ảnh hưởng đến các yếu tố sức khỏe như đường huyết (đường), cholesterol và mức insulin.
Có thể giảm nguy cơ ung thư ruột kết
Nhiều bệnh ung thư ruột kết bắt đầu dưới dạng polyp lành tính (tăng trưởng không gây ung thư) ở đại tràng (ruột già) hoặc trực tràng (cuối ruột già, ngay trước h.ậu m.ôn). Những sự tăng trưởng này có thể mất hơn 10 năm để phát triển thành ung thư.
Chế độ ăn nhiều chất xơ làm giảm nguy cơ phát triển các polyp này ngay từ đầu, do đó làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
Có thể giúp bạn giảm cân
Thực phẩm giàu chất xơ có thể hỗ trợ giảm cân vì chúng mất nhiều thời gian hơn để ăn và tiêu hóa, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn sau bữa ăn.
Có thể giúp ngăn ngừa viêm túi thừa
Viêm túi thừa là tình trạng các túi hình thành trong ruột của bạn và bị viêm. Nó có thể dẫn đến đau đớn và biến chứng dữ dội.
Trong một thời gian dài, bệnh nhân bị viêm túi thừa được khuyên nên tránh các loại hạt hoặc trái cây có nhiều hạt như dâu tây, vì sợ những thực phẩm đó có thể dính vào túi và gây viêm nhiễm. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều chất xơ tập trung vào trái cây, rau và ngũ cốc có liên quan chặt chẽ đến việc ít mắc bệnh túi thừa hơn.
Có thể giảm nguy cơ ung thư vú
Một đ.ánh giá của 20 nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều chất xơ có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn. Hầu hết các nghiên cứu được xem xét đều dựa vào bảng câu hỏi về tần suất thực phẩm, trong đó những người tham gia được hỏi họ đã ăn những loại thực phẩm nào gần đây.
Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch
Nhiều nghiên cứu đã nghiên cứu tác dụng của chất xơ đối với bệnh tim. Kết quả cho thấy chế độ ăn nhiều chất xơ có xu hướng có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tim và xơ vữa động mạch (tích tụ mảng bám trong động mạch).