Mặc dù tập thể dục không loại bỏ hoàn toàn dị ứng thực phẩm, nhưng sẽ giúp giảm triệu chứng ở hầu hết mọi người.
Điều này là do hoạt động thể chất làm tăng lưu lượng m.áu, giúp đẩy các chất gây dị ứng ra khỏi cơ thể nhanh hơn và giảm viêm do chúng gây ra.
1. Tập thể dục giúp giảm triệu chứng dị ứng thực phẩm như thế nào?
Hoạt động thể chất từ lâu đã gắn liền với nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, tốt cho sức khỏe tim mạch, quản lý cân nặng… nhưng một lợi ích ít được biết đến của việc tập thể dục là khả năng điều chỉnh hệ thống miễn dịch.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tập thể dục thường xuyên có thể tăng cường phản ứng miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể chống lại mầm bệnh hiệu quả hơn. Chức năng miễn dịch được cải thiện này có thể đóng vai trò làm giảm mức độ nghiêm trọng của phản ứng dị ứng đối với người bị dị ứng thực phẩm, giúp giảm đau, giảm viêm trong cơ thể.
Dị ứng thực phẩm là một phản ứng miễn dịch bất thường đối với thực phẩm. Các triệu chứng của phản ứng dị ứng có thể từ nhẹ đến nặng. Chúng có thể bao gồm ngứa, sưng lưỡi, nôn, tiêu chảy, nổi mề đay, khó thở hoặc huyết áp thấp… thường xảy ra trong vòng vài phút đến vài giờ tiếp xúc.
Tập thể dục, đặc biệt là các hoạt động cường độ vừa phải như đi bộ nhanh, chạy bộ hoặc bơi lội, có thể giúp giảm tình trạng viêm mạn tính. Viêm là nguyên nhân chính gây ra phản ứng dị ứng, vì vậy bằng cách giảm viêm, tập thể dục có thể làm giảm một số triệu chứng dị ứng. Tập thể dục cũng có thể kích thích sản xuất các chất chống viêm, hỗ trợ thêm cho quá trình này. Cụ thể:
– Giảm viêm: Tập thể dục giúp giảm chứng viêm mạn tính, thường là nguyên nhân gây ra các triệu chứng dị ứng. Sự giảm viêm này có thể dẫn đến các phản ứng dị ứng nhẹ hơn và ít gặp hơn.
– Tăng cường chức năng miễn dịch: Tập thể dục thường xuyên có thể tăng cường chức năng tổng thể của hệ thống miễn dịch. Phản ứng miễn dịch mạnh hơn có thể giúp cơ thể bạn dung nạp tốt hơn các chất gây dị ứng, làm nhẹ các triệu chứng của dị ứng thực phẩm.
– Giảm căng thẳng : Các triệu chứng dị ứng có thể trở nên trầm trọng hơn do căng thẳng. Tập thể dục là một liều thuốc giảm căng thẳng mạnh mẽ và bằng cách giảm căng thẳng, bạn có thể ít bị dị ứng hơn.
– Cải thiện sức khỏe hô hấp: Một số hình thức tập thể dục nhất định, chẳng hạn như tập luyện tim mạch, có thể tăng cường hệ hô hấp, đáp ứng tốt hơn trước các chất gây dị ứng.
2. Các bài tập tốt nhất để giảm dị ứng
Mặc dù bất kỳ hình thức hoạt động thể chất nào cũng có thể giúp giảm dị ứng, nhưng một số bài tập có thể giúp giảm đáng kể tình trạng này.
Dưới đây là một số bài tập tốt nhất có thể cân nhắc:
– Bài tập tim mạch:Các hoạt động như chạy, đạp xe và bơi lội có thể cải thiện dung tích phổi và sức khỏe hô hấp tổng thể. Điều này giúp bạn thở dễ dàng hơn khi gặp phải chất gây dị ứng trong thực phẩm.
– Yoga:Yoga không chỉ cải thiện tính linh hoạt và giảm căng thẳng mà còn khuyến khích kiểm soát hơi thở. Điều này đặc biệt có lợi cho những người bị dị ứng.
– Pilates:Pilates tăng cường sức mạnh cốt lõi và tư thế, có khả năng làm giảm căng thẳng cho hệ hô hấp, do các triệu chứng dị ứng gây ra.
– Rèn luyện sức mạnh:Xây dựng cơ bắp thông qua các bài tập nâng tạ hoặc trọng lượng cơ thể có thể giúp tăng cường trao đổi chất và sức khỏe tổng thể, điều này có thể gián tiếp làm giảm các triệu chứng dị ứng.
Đạp xe giúp thể cải thiện dung tích phổi và sức khỏe hô hấp tổng thể, giúp bạn thở dễ dàng hơn khi gặp phải chất gây dị ứng trong thực phẩm.
3. Lưu ý khi tập luyện đối với người dị ứng thực phẩm
– Tập thể dục đơn giản, nhẹ nhàng giúp m.áu lưu thông là đủ để giảm các triệu chứng dị ứng. Trên thực tế, hoạt động thể chất quá mức (các bài tập tim mạch nặng) trong thời gian dài, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Do đó, tránh các bài tập này trong thời gian bị dị ứng thực phẩm.
– Thời gian tập luyện:Nên tập luyện vào sáng sớm hoặc tối muộn có thể là tốt nhất để tránh lượng phấn hoa cao và hãy cân nhắc việc tập luyện trong nhà vào mùa phấn hoa cao điểm. Đối với những người đặc biệt nhạy cảm với các chất gây dị ứng, tốt nhất nên tránh tập thể dục ngoài trời khi có thể hoặc ít nhất tránh đến những nơi có nhiều nấm mốc hoặc phấn hoa.
– Dùng thuốc kháng histamine, thuốc thông mũi hoặc sử dụng bình xịt nước muối trước khi tập luyện, giúp cải thiện việc thở bằng mũi, lọc không khí đưa vào phổi và ngăn ngừa khô cổ họng… giúp giảm các triệu chứng dị ứng trong quá trình tập luyện.
– Uống đủ nước: Uống đủ nước là rất quan trọng vì có thể giúp làm loãng chất nhầy và giúp thở dễ dàng hơn khi tập thể dục.
– Lắng nghe cơ thể:Điều quan trọng cần nhớ là cơ thể của mỗi người là khác nhau và những gì hiệu quả với người này có thể không hiệu quả với người khác. Mặc dù tập thể dục có thể là một công cụ có giá trị trong việc kiểm soát dị ứng, nhưng quan trọng cần lắng nghe cơ thể để điều chỉnh các hoạt động thể chất cho phù hợp.
7 loại thực phẩm có thể gây dị ứng với người bị viêm da cơ địa
Viêm da cơ địa là bệnh lý ngoài da phổ biến gây ngứa rất khó chịu, hay tái phát và dễ dẫn đến viêm da bội nhiễm.
Để hạn chế tái phát và phòng ngừa biến chứng, cần vệ sinh chăm sóc và điều trị đúng cách. Ngoài ra, chế độ ăn uống cũng cần được lưu ý.
1. Cách chăm sóc điều trị bệnh viêm da cơ địa
Viêm da cơ địa là bệnh lý ngoài da phổ biến, tình trạng da khô, ngứa gãi nhiều không chỉ gây mệt mỏi, khó chịu, mất ngủ… mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ của người bệnh. Nếu không được chăm sóc điều trị đúng cách dễ dẫn đến các biến chứng như viêm da bội nhiễm gây tổn thương sâu, đau đớn.
Theo điều dưỡng CKI Đoàn Thị Thu Hằng, Khoa Da liễu-Dị ứng-Miễn dịch, BV 19-8, người bị viêm da cơ địa cần tuân thủ đúng chỉ định dùng thuốc của bác sĩ và lưu ý chế độ chăm sóc và dinh dưỡng như sau:
– Vệ sinh cơ thể sạch sẽ, đặc biệt sau khi đổ nhiều mồ hôi, giữ cho vùng da thương tổn được khô ráo. Bôi dưỡng ẩm ngay sau khi tắm và bôi bất cứ khi nào cảm thấy da khô để da luôn đủ ẩm, tạo hàng rào bảo vệ da với môi trường bên ngoài.
– Cần tránh xa các chất tẩy rửa (như xà phòng, nước rửa chén…) cũng như tránh các tác nhân dị ứng như khói bụi, lông súc vật…
– Về chế độ ăn uống cần tăng cường bổ sung vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng từ rau xanh, trái cây, tránh uống rượu bia, hút t.huốc l.á…
Thức ăn và dị nguyên là nguyên nhân quan trọng gây đợt cấp của viêm da cơ địa t.rẻ e.m, cũng có thể gặp ở người lớn. Vì vậy trong thực đơn hằng ngày của người bị viêm da cơ địa nên tránh hoặc thận trọng với những thực phẩm dễ gây dị ứng như một số loại hải sản; sữa và các chế phẩm liên quan, đậu phộng…
Bệnh viêm da cơ địa gây ngứa rất khó chịu.
2. Vì sao người bệnh viêm da cơ địa nên tránh thực phẩm dễ gây dị ứng?
Dị ứng thực phẩm là kết quả của phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch. Cơ thể chúng ta phản ứng với một loại thực phẩm nhất định như thể nó có hại hoặc nguy hiểm, từ đó gây ra các triệu chứng như: ngứa, nổi mề đay, sưng tấy, ngứa ran trong miệng, ho và nôn mửa.
Trường hợp dị ứng thực phẩm nghiêm trọng có thể g.ây s.ốc phản vệ. Đây là một phản ứng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng.
Các nghiên cứu cho thấy, tình trạng dị ứng thực phẩm xảy ra phổ biến hơn ở những người mắc bệnh viêm da cơ địa. Viêm da dị ứng cũng được cho là yếu tố nguy cơ chính dẫn đến sự phát triển dị ứng thực phẩm ở trẻ nhỏ.
Ngoài các đợt bùng phát bệnh viêm da cơ địa, dị ứng thực phẩm có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa và khó thở, vì vậy các nhà nghiên cứu lưu ý nếu thấy trẻ có phản ứng như vậy sau khi ăn nên cho trẻ kiểm tra dị ứng thực phẩm.
3. Một số thực phẩm dễ gây dị ứng
Các loại hạt
Dị ứng hạt là một trong những loại dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở t.rẻ e.m và người lớn. Các loại hạt có nhiều loại bao gồm: hạnh nhân, quả óc chó, quả hồ đào, hạt điều… Nếu bạn bị dị ứng với một loại hạt rất có thể bạn cũng sẽ có phản ứng tương tự với các loại hạt khác.
Đậu nành
Dị ứng đậu nành có thể gây ra nhiều phản ứng khác nhau như phát ban da đặc trưng bởi rất nhiều mụn nhỏ nổi lên, màu đỏ và rất ngứa.
Đối với những người bị dị ứng đậu nành, tiêu thụ các sản phẩm đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ hay sốt mayonnaise có thể gây ra phản ứng miễn dịch, gây ra các phản ứng trên da như viêm da cơ địa.
Dị ứng trứng
Dị ứng trứng có thể dẫn đến phát ban và một số các phản ứng có thể nghiêm trọng. Protein trong trứng là nguyên nhân gây ra dị ứng. Mọi người có thể chỉ bị dị ứng với các bộ phận cụ thể của trứng như lòng trắng hoặc lòng đỏ.
Trái cây họ cam quýt
Ăn trái cây họ cam quýt như cam, chanh và bưởi có thể gây kích ứng bệnh chàm. Trên thực tế, ngay cả khi tiếp xúc với vỏ trái cây họ cam quýt cũng có thể gây ngứa, khô da, đỏ hoặc rát.
Lúa mì
Protein có trong lúa mì cũng là nguyên nhân gây phản ứng dị ứng. Cũng như các trường hợp dị ứng thực phẩm khác, nổi mày đay là một triệu chứng phổ biến khi bị dị ứng lúa mì. Những người bị bệnh hen suyễn hoặc viêm da cơ địa dễ bị dị ứng với lúa mì hơn.
Động vật có vỏ
Động vật có vỏ dễ gây dị ứng nhất là: tôm, cua, ngao, trai, sò, mực, bạch tuộc… Phản ứng của da với động vật có vỏ có thể bao gồm phát ban. Dị ứng động vật có vỏ cũng có xu hướng nghiêm trọng và có thể dẫn đến các phản ứng đe dọa tính mạng.
Một số loài động vật có vỏ dễ gây dị ứng.
Sữa bò
Sữa bò và các chế phẩm từ sữa bò như bơ, phô mai… cũng là một trong những thực phẩm gây dị ứng phổ biến nhất ở t.rẻ e.m. Cần lưu ý, việc chuyển từ sữa bò sang sữa có nguồn gốc thực vật như sữa đậu nành, sữa hạnh nhân cần theo dõi vì thực tế đậu nành và các loại hạt cũng là những thực phẩm nằm trong danh sách dễ gây dị ứng.