Với nguyên liệu quen thuộc, sẵn có trong bếp bạn làm theo mẹo hay này là đã nấu được nồi cơm đạt chuẩn, mẹ chồng mà thấy chỉ có nước khen nức nở.
Mẹo hay nấu cơm ngon
Muối là một thứ gia vị quan trọng nhất trong nấu ăn. Khi nấu ăn cho muối vào giúp món ăn tròn vị và ngon hơn. Lâu nay nhiều người có thói quen ngâm gạo để chuẩn bị nấu xôi thường có thêm muối vào ngâm cùng cho thêm đậm đà. Thực thế nhiều người vẫn không hiểu vì sao vo gạo phải cho thêm muối.
Thực ra, hạt gạo trong quá trình ngâm sẽ mềm nở ra nhưng cũng sẽ bị nhạt đi. Việc cho muối vào ngâm giúp cho xôi nấu lên sẽ đằm hơn, ngon hơn. Cũng giống như nấu xôi, khi nấu cơm gạo tẻ bạn cũng có thể áp dụng cho thêm vài hạt muối vào ngâm gạo hoặc xát vùng gạo lúc vo gạo.
Mẹo nấu cơm thơm dẻo đó là sử dụng chút muối. Theo đó khi vo gạo hãy bỏ nguyên liệu này vào nồi cơm trước khi nấu. Lưu ý lượng dùng chỉ một chút thôi, nếu quá cơm sẽ bị mặn.
Ngoài ra, muốn nấu cơm ngon hơn đầu tiên bạn phải lựa chọn gạo phải rất cẩn thận. Loại gạo mới, thơm, hạt không xỉn màu, không bị nấm mốc như vậy mới đạt chuẩn. Lựa chọn loại gạo khô hay gạo dẻo phụ thuộc vào sở thích của từng gia đình.
Đặc biệt khi vo gạo không nên chà xát gạo quá mạnh, dùng rá hay vo trong nồi trực tiếp thì cũng phải nhẹ tay. Nhiều chị em có thói quen đãi gạo trong chậu nước, thực hiện đãi gạo nhiều lần đến khi gạo trắng tinh. Nhưng nếu là gạo mới, gạo không có mùi hôi thì không cần làm vậy.
Việc vò, chà xát quá nhiều lần khiến lượng tinh bột trong gạo bị hao hụt, hơn nữa các vitamin tốt cho cơ thể cũng bị mất đi như: B1, B2, B6,… cùng nhiều khoáng chất có lợi.
Bạn chỉ cần vò nhẹ, thêm một lượng nước vừa đủ vào nồi rồi cắm cơm hoặc nấu bằng nồi gang. Nếu nấu bằng nồi gang đừng gạn bỏ nước cơm đi nhé, nước cơm rất ngon lại chứa nhiều vitamin bổ dưỡng. Bạn có thể thêm chút muối hoặc chút đường để uống đều rất ngon.
Vì sao nấu cơm cho muối đậm vị hơn?
– Cho một ít muối vào nồi trước khi nấu sẽ khiến cơm ngon và lâu thiu hơn.
– Muối giúp lúc cơm nấu lên ăn sẽ đằm vị và lâu thiu hơn đặc biệt là ngày nắng nóng.
– Trên thực tế muối cũng là một nguyên liệu giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn nhờ tăng tính kiềm của thực phẩm. Thậm chí ngay cả những ngày nắng nóng, muối có thể bảo quản được cơm mà không cần cho vào tủ lạnh.
– Một mẹo nhỏ khi nấu cơm nguội còn thừa từ hôm trước, nên cho thêm chút nước muối loãng vào nấu cùng, mùi vị khác lạ sẽ bị loại bỏ.
Mẹo hay nấu cơm hãy cho thêm vài hạt muối, đảm bảo cơm thơm ngon và không lo dính nồi, không phải ai cũng biết.
Lợi ích ăn cơm hằng ngày, không phải ai cũng biết
– Tăng cường sức khỏe đường ruột: Trong cơm có chứa hàm lượng tinh bột kháng cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh bột kháng có thể giúp việc hình thành một số axit béo giúp ruột kết khỏe mạnh.
– Tốt cho tim mạch: Gạo chứa các vitamin và một số khoáng chất giúp m.áu vận chuyển oxy và thực hiện các chức năng quan trọng. Tuy nhiên gạo lứt chứa nhiều dưỡng chất hơn. Ngoài ra, gạo lứt có nhiều chất xơ giúp giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, theo WebMD.
– Giảm nguy cơ ung thư: Có thể nhiều người chưa biết trong gạo chứa 3 hợp chất phenol, là những chất chống oxy hóa – có thể làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách giữ cho các gốc tự do không gây hại cho tế bào. Tuy nhiên, các phenol này có nhiều trong lớp vỏ cám và trong mầm của hạt gạo. Gạo trắng được đ.ánh bóng kỹ, sẽ bị mất đi nhiều phenol, theo WebMD.
– Giàu năng lượng: Các vận động viên cần nhiều năng lượng dưới dạng carbohydrate có thể chọn ăn cơm. Nhiều người thích gạo trắng hơn gạo lứt vì hàm lượng carb cao, ít chất xơ.
Uống nước sả mỗi ngày có tốt cho sức khỏe?
Nước sả là thức uống quen thuộc, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và lợi ích sức khỏe mà nó mang lại.
Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn liệu uống nước sả mỗi ngày có tốt không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.
Dưới đây là những lợi ích bạn sẽ nhận được nếu uống nước sả mỗi ngày:
Kháng khuẩn
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Báo Thanh Niên dẫn nguồn trang NDTV cho biết, theo Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering (Mỹ), nghiên cứu cho thấy sả có khả năng ngăn ngừa n.hiễm t.rùng.
Nước sả rất giàu chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại nhiều chứng bệnh và n.hiễm t.rùng. Nó cũng có đặc tính kháng khuẩn giúp chống lại nhiều loại vi khuẩn và nấm hiệu quả. Uống nước sả thường xuyên có thể giúp bảo vệ chống lại n.hiễm t.rùng.
Giảm mức cholesterol
Các nghiên cứu chỉ ra rằng nước sả giúp giảm mức cholesterol xấu LDL, do đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Tốt cho tim mạch
Sả được sử dụng để điều trị cholesterol cao và kiểm soát bệnh tim. Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn nguồn trang Healthshots cho biết, một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Công nghệ & Nghiên cứu Dược phẩm đã kiểm tra tác động của sả đối với chuột. Người ta phát hiện ra rằng ăn sả làm giảm mức cholesterol. Do tác động đáng kể của việc giảm cholesterol, nó có thể tăng cường sức khỏe tim mạch và bảo vệ khỏi các bệnh tim lớn.
Nói chung, sả chứa quercetin, một loại flavonoid được biết đến có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Hơn nữa, nó rất hữu ích trong việc kiểm soát các vấn đề về cholesterol cao.
Giảm stress
Sả là một thành phần có trong công thức thảo dược có thể giúp giảm lo lắng và căng thẳng.
Tăng cường sức khỏe răng miệng
Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn nguồn trang Healthshots cho biết theo nghiên cứu năm 2012 được công bố bởi Viện Y tế Quốc gia, các đặc tính kháng khuẩn của sả giúp chống lại vi khuẩn streptococcus sanguinis, vi khuẩn gây sâu răng.
Cách nấu nước sả tươi để uống hằng ngày
Uống nước sả mang lại những lợi ích và tác hại như thế nào cho sức khỏe thì chúng ta cũng đã được biết rồi, bây giờ, bạn cần phải nắm rõ được cách chế biến và liều lượng sử dụng để mang đến sức khỏe tốt nhất cho bạn.
Nếu không thể trồng sả tại nhà, bạn có thể mua tại các khu chợ và thực hiện các bước sau đây để nấu nước sả:
Cắt thân xả thành từng khúc từ 2 đến 3 cm
Đun sôi một cốc nước
Khi nước vừa sôi, cho sả vào cốc nước sôi khoảng 5 phút
Lọc bỏ xác sả và lấy nước để uống giống như trà
Bạn cũng có thể thêm đá vào để uống nếu bạn thích uống lạnh hơn.
Ngoài phương pháp trên thì bạn có thể kết hợp với một số phương pháp khác như lá đu đủ, mật ong, tắc,… nó sẽ đặt biệt rất hiệu quả để bạn giảm cân đấy.
Liều lượng an toàn mà bạn sử dụng mỗi ngày là khoảng 200 ml, với những người đang bị đau họng, cảm lạnh có thể sử dụng từ 400 đến 500 ml mỗi ngày.
Cách pha trà sả tốt cho sức khỏe
Để pha trà sả tốt cho sức khỏe bạn có thể tham khảo công thức sau:
Thành phần: Nước, sả, mật ong
Rửa sạch sả tươi với nước. Sau khi làm sạch, cắt chúng thành từng miếng nhỏ.
Đun sôi nước và cho sả tươi vào.
Đun sôi tiếp khoảng 10 phút.
Lọc trà, thêm mật ong và dùng nóng.