Sữa đậu nành được xem là tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu như uống một lượng quá nhiều, liệu có bị phản tác dụng, gây ra những rắc rối cho cơ thể?
Là một loại sữa thơm ngon, dễ uống, thế nhưng cho đến nay, vẫn có những tranh cãi xung quanh việc sữa đậu nành có tốt hay không mà đặc biệt là đối với nam giới. Và khi mọi chuyện còn đang mơ hồ, trường hợp một người đàn ông ở Anh bỗng nhiên phát triển ngực như con gái vì uống quá nhiều sữa đậu nành khiến không ít cánh mày râu hoang mang.
Cơ thể biến đổi trở nên giống phụ nữ
Ông Sydney Wellington, 54 t.uổi đến từ London – Anh đã quyết định kiện công ty sản xuất sữa đậu nành ở địa phương bởi nhận thấy những thay đổi bất thường trên cơ thể mình sau khi sử dụng những sản phẩm sữa của công ty này trong nhiều tháng qua.
Ông Sydney từng được chẩn đoán mắc chứng không dung nạp lactose. Do đó, bác sĩ đã khuyên ông chuyển uống thì sữa tươi sang sữa đậu nành để thay thế. Ông cho biết: “Lúc đầu tôi thấy cơ thể khá khỏe mạnh, nhưng sau vài tháng, ngực của tôi bỗng to lên giống như b.é g.ái đang dậy thì vậy”.
“Tôi không còn ham muốn chuyện chăn gối, “cậu nhỏ” thì teo dần đi. Tôi không còn kiềm chế được cảm xúc đến nỗi có thể bật khóc khi xem một bộ phim buồn. Điều này không giống tôi một chút nào”.
Lượng nội tiết tố nữ trong cơ thể ông Sydney cao gấp 8 lần bình thường đối với đàn ông và thậm chí còn cao hơn lượng một phụ nữ nên có.
Tâm lý của ông Sydney thay đổi một cách rõ rệt như giận dỗi, hay khóc, thường xuyên cáu kỉnh. Chính bởi những thay đổi này mà vợ của ông cho rằng ông đã trở thành gay. Tuy nhiên sau khi ngừng uống sữa trong hai tuần, các triệu chứng trên đã dần biến mất.
Vậy sữa đậu nành có tốt cho nam giới hay không?
Giám đốc Viện Dinh dưỡng Đậu nành tại Hoa Kỳ – Tiến sĩ Mark Messina cho biết ông đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu và kết quả cho thấy đạm đậu nành hay chất Isoflavones có trong đậu nành không ảnh hưởng gì đến nội tiết tố nam giới. Các nhà nghiên cứu đến từ Nhật hay Đan Mạch cũng thực hiện khảo sát tương tự và cho ra kết quả giống nhau.
Trên thực tế, ông Sydney vì quá lạm dụng sữa đậu nành nên dẫn đến sự mất cân bằng hormone trong cơ thể. Cho nên nếu nam giới duy trì lượng sữa đậu nành mỗi ngày 200-400ml thì sẽ tốt cho sức khỏe.
Tác dụng của sữa đậu nành đối với sức khỏe
Sữa đậu nành có chứa nhiều vitamin, giàu đạm, axit amin hay các chất khoáng tốt cho sức khỏe. Nếu sử dụng với liều lượng thích hợp thì sữa đậu nành có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể con người.
– Xương chắc khỏe: Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy, lượng protein có trong đậu nành giúp xương chắc khỏe, tránh tình trạng loãng xương và giảm tỷ lệ gãy xương ở cả t.rẻ e.m lẫn người trưởng thành.
– Chống lão hóa: Mỗi một tế bào hay bộ phận trong cơ thể đều có “t.uổi thọ” nhất định. Trong khi đó, sữa đậu nành lại chứa rất nhiều chất Genistein giúp kéo dài quá trình lão hóa này.
– Đề phòng ung thư: Protease Bowman- Birk có trong chất đạm của đậu nành có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư vú, ung thư t.iền liệt tuyến hay ung thư cổ tử cung…
– Giảm nguy cơ tim mạch: Uống sữa đậu nành có khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu trong m.áu, giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch vành và tai biến mạch m.áu não dẫn tới đau tim hay đột quỵ.
Hấp thụ cái gì nhiều quá cũng không tốt, kể cả loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích như sữa đậu nành. Trường hợp của ông Sydney trên đây sẽ giúp cho mọi người có thêm bài học trong việc sử dụng sữa đậu nành sao cho đúng liều lượng và đúng cách để không bị ảnh hưởng xấu tới cơ thể.
Thông tin theo: worldnewsdailyreport
Ảnh: worldnewsdailyreport, Pinterest
Theo YAN
Sữa đậu nành có thể gây nguy hiểm tính mạng nếu dùng sai cách
Sưa đậu nành đun sôi chưa kỹ, để trong bình giữ nhiệt, kết hợp với thực phẩm chua… có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí có gây nguy hiểm tính mạng.
Ngươi măc bênh thân, tiêu hoa không nên uông
Đậu nanh rất giàu protein và các chất chuyển hóa làm tăng gánh nặng cho thận, oxalate trong đậu nanh kết hợp với canxi trong thận, dễ tạo thành sỏi, sẽ làm nặng thêm các triệu chứng sỏi thận, vì vậy ngươi bệnh thận không nên uông.
Đun sưa đâu nanh khi sôi phải mở vung đê các chất có hại bay hơi
Sữa đậu nành tinh han, ngươi tiêu hoa không tôt, bi viêm, loet dạ dày, viêm tuy cung nên tranh uông để không kích thích tiết acid dạ dày, dich tuy quá nhiều se làm nặng thêm tình trạng viêm hoặc gây đầy hơi, đau, trương bung, kho tiêu.
Ngươi bi bênh gout
Đậu nành chưa strontium gấp nhiều lần so với các loai đậu khác. Strontium làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout va lam trâm trong thêm tinh trang bênh vi làm tăng nồng độ acid uric. Do đó, sữa đậu nành không phù hợp với bệnh nhân gout.
Tre nho
Nhiêu ngươi cho răng sữa đậu nành rất giàu protein va cho tre uông đê thay thê sưa bo, sưa công thưc. Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng có trong sữa đậu nành không thể đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ.
Bênh nhân đang dung thuôc khang sinh
Không uống sữa đậu nành khi đang dùng thuốc kháng sinh
Sữa đậu nành kêt hơp với thuôc kháng sinh như erythromycin sẽ tạo ra các phản ứng hóa học, phá hủy các chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành và thậm chí gây ra tác dụng phụ, có hại cho sức khỏe. Thời gian uống sữa đậu nành và uống kháng sinh tốt nhất là cách nhau hơn 1 giờ.
Bênh nhân sau phâu thuât
Bệnh nhân đang trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật sức đề kháng yếu và chức năng tiêu hóa không tốt lắm, vì vậy, tốt nhất không nên uống sữa đậu nành đê tranh bị buồn nôn và tiêu chảy. Tốt nhất, nên uống sữa chua trong giai đoạn phục hồi sau phâu thuât để thúc đẩy tiêu hóa và bảo vệ chức năng đường tiêu hóa.
Không nâu sưa đâu nanh vơi đương đo
Trong đường đỏ có chứa nhiều acid hữu cơ như acid lactic, acid acetic… có tác dụng kết hợp các chất protit, canxi tạo thành các hợp chất biến tính làm mất đi các chất dinh dưỡng của sữa đậu nành, đồng thời ảnh hưởng tới sự hấp thu và tiêu hóa của cơ thể. Nêu dung đương trăng se không co hiên tương nay.
Tránh uông khi đoi va uông quá nhiều
Uông quá nhiều sữa đậu nành khiên cơ thể phải tiêu hoá protein, gây trướng bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác.
Nếu uống sữa đậu nành khi đói, hầu hết các protein sẽ thay đổi thành nhiệt và được tiêu thụ trong cơ thể. Vi vây, nên ăn một số loại thực phẩm giàu tinh bột, dưới tác động của tinh bột, protein có thể phản ứng với dịch dạ dày và làm cho các chất dinh dưỡng được hấp thụ hoàn toàn.
Không uống sữa đậu nành chưa đun sôi kỹ
Trong sữa đậu nành có chứa độc tố saponin. Nếu saponin được đun sôi ở nhiệt độ cao thì độc tính sẽ biến mất. Nhưng nếu chỉ đun sữa đậu nành đến nhiệt độ 80-90 thì lúc này nhiệt sẽ mở rộng saponin tạo ra rất nhiều bọt trên thành nồi, không để ý sẽ bị nhầm tưởng rằng sữa đậu nành đã chín và tắt bếp. Khi đo, sữa đậu nành sẽ chứa rất nhiều độc tố saponin. Nếu trong cơ thể có chứa hàm lượng saponin quá cao sẽ trở thành tác nhân làm tan m.áu, kích thích niêm mạc dạ dày, gây buồn nôn, nôn mửa, đầy bụng, chóng mặt… Nó cũng có thể gây ra tình trạng mất nước nghiêm trọng và mất cân bằng điện giải, thậm chí nếu không được cứu chữa kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.
Không nên đựng sữa đậu nành trong bình giữ nhiệt
Vi khuẩn rất dễ sinh trưởng, phát triển trong sữa đậu nành ở nhiệt độ ấm, sau 3 đến 4 giờ sữa đậu nành sẽ bị biến chất và không thể sử dụng được nữa. Ngoài ra, độc tố saponin trong sữa đậu nành cũng có thể hòa tan trong bình giữ nhiệt, khi uông sẽ gây nguy hiểm cho cơ thê.
Lưu y
Đun sưa đâu nanh khi sôi phải mở vung đê các chất có hại bay hơi.
Nêu bị nhức đầu, tắc nghẽn đường hô hấp và các triệu chứng khác sau khi uống sữa đậu nành, ngay lập tức phải đi khám và tư vấn bác sĩ để được điều trị kịp thời, tranh nguy hiểm đến tính mạng.
Nga Nguyên
Theo People/JD/QQ/phunuvietnam