Tiêu thụ 10 loại thực phẩm này có thể giúp giảm đầy hơi

Việc kết hợp những thực phẩm này vào chế độ ăn uống có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn và bớt đầy hơi hơn, đặc biệt là trong những tháng hè.

Đầy hơi là tình trạng đặc trưng bởi cảm giác khó chịu ở bụng và thường kèm theo cảm giác đau đớn. Nó có thể được gây ra bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm ăn quá nhiều, đầy hơi, khó tiêu hoặc mất cân bằng vi khuẩn đường ruột.

Đu đủ có chứa enzyme papain, giúp hỗ trợ tiêu hóa và giúp p.hân h.ủy protein trong dạ dày, giảm đầy hơi. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Trong mùa hè, tình trạng đầy hơi có thể xảy ra nhiều hơn do thay đổi chế độ ăn uống, mất nước và tăng uống đồ uống có ga, lạnh. Một số loại thực phẩm có thể giúp giảm đầy hơi bằng cách thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt hơn và giảm khả năng giữ nước.

Dưa chuột

Dưa chuột có hàm lượng nước cao và chứa quercetin, một chất chống oxy hóa flavonoid giúp giảm đầy hơi. Vì vậy, bạn nên bổ sung dưa chuột vào chế độ ăn để giảm tình trạng đầy hơi.

Quả chuối

Chuối rất giàu kali, giúp điều chỉnh nồng độ natri và giảm khả năng giữ nước. Ăn chúng như một món ăn nhẹ, thêm vào sinh tố hoặc trộn với sữa chua và các loại trái cây khác để giảm đầy hơi.

Sữa chua

Sữa chua chứa men vi sinh, vi khuẩn có lợi giúp tăng cường sức khỏe đường ruột và giảm đầy hơi do mất cân bằng vi khuẩn đường ruột. Ăn một bát sữa chua với trái cây tươi hoặc thêm nó vào sinh tố.

Củ gừng

Gừng có đặc tính chống viêm và có thể giúp tăng tốc độ tiêu hóa, giảm khí và đầy hơi. Pha trà gừng, thêm gừng tươi vào sinh tố hoặc nước trái cây hoặc kết hợp vào nấu ăn.

Đu đủ

Đu đủ có chứa enzyme papain, giúp hỗ trợ tiêu hóa và giúp p.hân h.ủy protein trong dạ dày, giảm đầy hơi. Ăn những lát đu đủ tươi, thêm vào món salad trái cây hoặc trộn vào sinh tố.

Măng tây

Măng tây có tác dụng lợi tiểu tự nhiên, giúp cơ thể thải lượng nước dư thừa và giảm đầy hơi. Hấp hoặc nướng măng tây và thêm nó vào món salad hoặc như một món ăn phụ trong bữa ăn của bạn.

Bạc hà

Bạc hà có chứa tinh dầu bạc hà, có thể làm thư giãn đường tiêu hóa và giảm đầy hơi. Uống trà bạc hà, nhai lá bạc hà tươi hoặc thêm chúng vào món salad và đồ uống.

Thì là

Hạt thì là có chứa anethole, một hợp chất giúp thư giãn đường tiêu hóa và giúp giảm đầy hơi, chướng bụng. Nhai hạt thì là sau bữa ăn, uống trà thì là hoặc thêm thì là tươi vào món salad và các món ăn.

Quả bơ

Bơ có hàm lượng kali cao, giúp cân bằng lượng natri và ngăn ngừa tình trạng giữ nước. Thêm các lát bơ vào món salad và bánh mì sandwich, hoặc trộn vào sinh tố.

Dứa

Dứa có chứa bromelain, một loại enzyme hỗ trợ tiêu hóa và giảm đầy hơi bằng cách phá vỡ protein. Ăn những lát dứa tươi, thêm vào món salad trái cây hoặc trộn vào sinh tố.

Ngoài ra, uống nhiều nước cũng có thể giúp bạn giữ cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt và giảm đầy hơi. Cùng với đó, ăn các bữa ăn nhỏ hơn, thường xuyên hơn có thể ngăn ngừa hệ thống tiêu hóa bị quá tải và giảm đầy hơi.

7 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của đậu phụ có thể khiến nhiều người ngỡ ngàng

Được làm từ đậu nành, đậu phụ là loại thực phẩm giàu protein, ít calo, không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.

Đậu phụ được làm thông qua quá trình sữa đậu nành được đông tụ với muối canxi hoặc magiê và sau đó ép thành khối. Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của đậu phụ có thể khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Giàu protein thực vật tốt

Được làm từ đậu nành, đậu phụ là nguồn cung cấp protein thực vật tuyệt vời cho cơ thể vì vậy thường được sử dụng để thay thế cho thịt khi ăn chay. Cứ ăn 100g đậu phụ, chúng ta sẽ có thể nhận về 8g protein và 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tạo ra.

Thành phần protein hoàn chỉnh này của đậu phụ sẽ giúp bạn phục hồi và tăng trưởng cơ bắp. Ngay cả khi đang trong chế độ ăn kiêng, đậu phụ cũng là thực phẩm cực kỳ lành mạnh mà bạn không nên bỏ qua.

Đậu phụ là thực phẩm cực tốt cho sức khỏe. Ảnh: Simply Recipes

Quản lý cân nặng

Do sự kết hợp giữa hàm lượng protein cao và hàm lượng calo thấp, đậu phụ là một trong những thực phẩm tốt nhất có thể bổ sung vào chế độ ăn kiêng giảm cân của bạn.

Đậu phụ sẽ giúp bạn no lâu hơn và tăng cường trao đổi chất, giúp giảm lượng calo nạp vào đồng thời thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo. Hơn nữa, một nghiên cứu được công bố bởi Tạp chí Food Science and Nutrition cũng cho thấy đậu phụ cũng có thể giúp phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) giảm cân.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Đậu phụ có hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol tương đối thấp nên có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe tim. Isoflavone – một hợp chất thực vật được phát hiện trong đậu phụ cũng có khả năng làm giảm mức cholesterol xấu, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Ngoài ra, các chất dinh dưỡng khác như chất xơ và protein trong đậu phụ cũng có liên quan đến cải thiện sức khỏe tim mạch thông qua việc giảm tình trạng viêm và tăng cường chức năng mạch m.áu.

Điều hòa lượng đường trong m.áu

Chỉ số đường huyết (GI) của đậu phụ rất thấp do đó có thể khiến lượng đường trong m.áu tăng chậm và ổn định so với các thực phẩm có chỉ số đường huyết tương đối cao khác.

Đậu phụ hỗ trợ điều hòa lượng đường trong m.áu. Ảnh: SCMP

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Clinical Endocrinology and Metabolism cũng nhấn mạnh rằng những người mắc bệnh tiểu đường thai kỳ đã giảm đáng kể lượng đường trong m.áu và insulin sau khi áp dụng chế độ ăn nhiều protein từ đậu phụ trong 6 tuần.

Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Đậu phụ chứa nhiều chất xơ, đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Thực phẩm giàu chất xơ như đậu phụ hỗ trợ nhu động ruột thường xuyên, giúp loại bỏ chất thải và độc tố khỏi cơ thể.

Ngoài ra, men vi sinh được tạo ra trong quá trình lên men của một số loại đậu phụ cũng có thể tăng cường sức khỏe đường ruột cũng như thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột có lợi cho hệ tiêu hóa.

Giảm nguy cơ mắc ung thư

Tiêu thụ thực phẩm làm từ đậu nành như đậu phụ có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư bao gồm ung thư vú, tuyến t.iền liệt và ruột kết. Điều này là do isoflavone có trong đậu phụ có đặc tính chống oxy hóa và có thể giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Một nghiên cứu được công bố bởi Nutrients cho thấy cứ 54g sản phẩm đậu nành có thể làm giảm 11% nguy cơ ung thư. Một nghiên cứu khác gần đây cũng chỉ ra rằng cả phụ nữ trước và sau mãn kinh ăn đậu phụ thường xuyên đều có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tới 27%.

Giúp duy trì mật độ xương

Đậu phụ là nguồn cung cấp canxi và magie tuyệt vời. Đây đều là những khoáng chất cần thiết để duy trì sức khỏe của xương và ngăn ngừa loãng xương.

Canxi được tìm thấy nhiều trong đậu phụ đóng một vai trò quan trọng trong sự hình thành và duy trì sức khỏe của xương. Trong khi đó, magie hỗ trợ hấp thụ canxi và khoáng hóa xương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *