Theo trang Healthline, trà xanh là một trong những thức uống phổ biến trên thế giới, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe chẳng hạn như giảm cân và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Vậy, liệu matcha (bột trà xanh) có thật sự tốt hơn trà xanh truyền thống. Bài viết này sẽ trả lời những câu hỏi của bạn.
Matcha là gì?
Matcha là một loại trà xanh dạng bột mịn, màu xanh lá cây, được trồng và chế biến khác với trà xanh thông thường.
Matcha có thể có hương vị thơm và đắng, thường được dùng với chất tạo ngọt hoặc sữa. Bột matcha được sử dụng phổ biến trong sinh tố và làm bánh.
Matcha thậm chí còn có hàm lượng các chất như: Caffein và chất chống ôxy hóa cao hơn cả trà xanh.
Lợi ích sức khỏe của matcha
Vì matcha chỉ đơn giản là một loại trà xanh nên nó giống nhau về các lợi ích sức khỏe.
Tuy nhiên, vì matcha tập trung nhiều chất chống ôxy hóa hơn, một cốc (237ml) có thể tương đương với khoảng 3 cốc (711ml) trà xanh thông thường.
Dưới đây là những lợi ích sức khỏe chính liên quan đến việc uống trà xanh matcha:
Chứa nhiều chất chống ôxy hóa
Matcha rất giàu chất chống ôxy hóa, đặc biệt là catechin. Nó có thể chống lại chứng viêm trong cơ thể của bạn, giúp duy trì các động mạch khỏe mạnh và thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào mới.
Hơn nữa, trà nguyên lá chứa nhiều chất chống ôxy hóa hơn trà túi lọc hoặc các sản phẩm uống sẵn.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Uống trà xanh có thể giúp cải thiện một số yếu tố nguy cơ tim mạch, bao gồm cholesterol toàn phần, cholesterol LDL (xấu), chất béo trung tính và lượng đường trong m.áu.
Các nghiên cứu cho thấy, những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn tới 31% so với những người không uống.
Hỗ trợ giảm cân
Các nghiên cứu trên người tiết lộ rằng, trà xanh làm tăng đốt cháy chất béo có chọn lọc lên đến 17% và hàm lượng calo trong cơ thể bằng cách thúc đẩy tỷ lệ trao đổi chất của bạn.
Một đ.ánh giá gần đây đã kết luận, tác dụng giảm cân của trà xanh rất nhỏ nên chúng không có tầm quan trọng về mặt lâm sàng.
Tăng sự thư giãn và tỉnh táo
Ngoài việc là một nguồn chất chống ôxy hóa tuyệt vời, trà xanh còn chứa một loại axit amin độc đáo gọi là L-theanine.
L-theanine điều chỉnh tác động của cafeine trong cơ thể và có thể làm tăng sóng alpha trong não của bạn. Những sóng này có liên quan đến việc thư giãn tinh thần và có thể giúp chống lại các tín hiệu căng thẳng, tăng sự tỉnh táo, cải thiện tâm trạng, trí nhớ và sự tập trung, giảm sự suy giảm trí nhớ do t.uổi tác ở người lớn t.uổi.
Tác dụng không mong muốn của matcha
Matcha rất tốt cho sức khỏe, song cũng có những tác hại không mong muốn nếu dùng quá nhiều.
Vì vậy, không nên uống quá 2 cốc (474ml) mỗi ngày.
Chất gây ô nhiễm
Lá matcha có thể chứa các chất gây ô nhiễm – bao gồm kim loại nặng, thuốc trừ sâu và florua từ đất trồng. Sử dụng matcha hữu cơ có thể làm giảm nguy cơ tiếp xúc với thuốc trừ sâu, nhưng ngay cả lá hữu cơ vẫn có thể chứa các chất từ đất có hại khi ăn phải một lượng lớn.
Độc tính trên gan và thận
Matcha chứa nhiều chất chống ôxy hóa gấp ba lần so với trà xanh thông thường chất lượng cao.
Hàm lượng cao của các hợp chất thực vật được tìm thấy trong matcha có thể gây buồn nôn và các triệu chứng nhiễm độc gan hoặc thận.
Học người Nhật loại đồ uống này, giúp sống thọ, ngừa ung thư, béo phì
Trà matcha là thức uống được người Nhật ưa chuộng vì nó giúp làm chậm tốc độ lão hóa, ngăn ngừa một số bệnh, giữ cho cơ thể hoạt động tốt và giúp tăng t.uổi thọ.
Sống thọ hơn không có nghĩa là một cuộc sống kiêng khem và thiếu thốn. Thông thường, nó có nghĩa tiêu thụ nhiều hơn những thực phẩm tốt cho sức khỏe.
Khi cố gắng tìm cách để con người sống khỏe mạnh hơn và ngăn chặn quá trình lão hóa, người ta tìm đến những quốc gia khác có t.uổi thọ ấn tượng. Nhật Bản là một quốc gia đó. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), người dân Nhật Bản có t.uổi thọ cao nhất nhờ chế độ ăn uống và thói quen uống đặc biệt. Một loại trà xanh matcha thần kỳ được người Nhật ưa chuộng vì nó giúp làm chậm tốc độ lão hóa, ngăn ngừa một số bệnh, giữ cho cơ thể hoạt động tốt và giúp tăng t.uổi thọ.
Lịch sử của matcha ra đời cách đây gần một nghìn năm khi nhà Đường cai trị Trung Quốc. Trong thời gian đó, lá trà xanh matcha đã được tán thành bột và đóng thành từng bánh. Bằng cách này, việc thu hoạch chè xanh được vận chuyển dễ dàng hơn và có thể là nguyên liệu thay thế có giá trị.
Những bánh bột matcha trà xanh được làm bằng cách trộn bột matcha đã xay với nước và muối.
Matcha chứa hàm lượng cao các vitamin và khoáng chất bao gồm vitamin A, B, C và E. Nó cũng chứa chất xơ, kẽm, kali, canxi, natri và sắt, tất cả đều được biết là giúp tăng t.uổi thọ.
Matcha là một loại trà xanh được làm bằng cách lấy lá trà non và nghiền thành bột có màu xanh tươi. Bột sau đó được đ.ánh bông với nước nóng. Điều này khác với trà xanh thông thường, lá được ngâm trong nước, sau đó bỏ đi.
Theo các chuyên gia và nghiên cứu hàng đầu về sức khỏe, uống nhiều loại nước giải khát này có thể giúp làm chậm tốc độ lão hóa để tăng t.uổi thọ. Nó giúp ngăn ngừa bệnh đái tháo đường, ung thư, béo phì và tăng t.uổi thọ.
Louise Cheadle, đồng tác giả cuốn sách The Book of Matcha, cho biết uống trà xanh có vị hơi giống như luộc rau bina, vứt bỏ rau bina và chỉ uống nước. Bạn sẽ nhận được một số chất dinh dưỡng, nhưng bạn đang bỏ đi phần tốt nhất, tuy nhiên, với matcha, bạn đang uống cả lá trà.
Matcha cũng giàu chất chống oxy hóa gọi là polyphenol, có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim và ung thư, cũng như điều chỉnh lượng đường trong m.áu tốt hơn, giảm huyết áp và chống lão hóa…
Nó cũng rất giàu catechin, một loại hợp chất thực vật trong trà hoạt động như chất chống oxy hóa tự nhiên. Chất chống oxy hóa giúp ổn định các gốc tự do có hại, là những hợp chất có thể gây hại cho tế bào và gây bệnh mạn tính.
Matcha cũng chứa hàm lượng epigallocatechin-3-gallate (EGCG) cao, một loại catechin đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Một nghiên cứu trên ống nghiệm cho thấy rằng EGCG trong matcha giúp t.iêu d.iệt các tế bào ung thư tuyến t.iền liệt. Các nghiên cứu ống nghiệm khác đã chỉ ra rằng EGCG có hiệu quả chống lại ung thư da, phổi và gan.
Đây là những nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật, xem xét các hợp chất cụ thể được tìm thấy trong matcha. Cần nghiên cứu hơn để xác định các kết quả này có thể ảnh hưởng như thế nào đối với cơ thể con người.