Đảm nhận tới hơn 500 chức năng khác nhau, gan được ví như “nhà máy lọc m.áu” tối quan trọng của cơ thể, có tầm ảnh hưởng lớn đến hầu khắp các quá trình vận hành của các cơ quan khác.
Gan là nơi đầu tiên “đương đầu” với các độc tố, nguy cơ bệnh tật từ thức ăn, môi trường sống, virus, vi khuẩn…Ngược lại, bệnh từ nhiều cơ quan và bộ phận khác cũng có thể lan sang gan, gây nguy hại cho gan một cách dễ dàng. Chính vì thế, cơ quan này cần được giữ gìn khỏe mạnh bằng cách “làm sạch” định kỳ để làm tốt vai trò của mình.
Trong nghiên cứu của Tiến sĩ Rockford Yapp thuộc Hiệp hội Gan Hoa Kỳ (American Liver Foundation) cùng các cộng sự thống kê trong hơn 20 năm (từ năm 1989 đến năm 2009) về ảnh hưởng của việc làm sạch lá gan tới t.uổi thọ con người đã khẳng định vấn đề này.
Nghiên cứu cho thấy: T.uổi thọ của nhóm người thường xuyên quan tâm và sử dụng các phương pháp giải độc cho gan cao hơn từ 3-5 năm so với nhóm còn lại. Đặc biệt, nhóm định kỳ áp dụng phương pháp làm sạch gan bằng thảo dược, thực phẩm chức năng 2 năm mỗi lần có t.uổi thọ cao hơn nhóm đối chứng tới 7,05 năm.
Đáng lưu ý hơn, vào mùa dịch bệnh nguy hiểm: cúm mùa hay Covid-19 như hiện nay, sức khỏe lá gan càng cần được quan tâm hàng đầu khi các con số thống kê cho thấy, 8,1% người bị bệnh gan mạn tính t.ử v.ong khi mắc Covid-19.
Chính vì vậy, việc giải độc gan, tăng cường chức năng gan, tăng miễn dịch nội sinh cơ thể trở thành yếu tố quan trọng giúp tạo nên chốt chặn cuối cùng phòng chống dịch bệnh và nâng cao t.uổi thọ con người.
Nhiều người cho rằng, để thanh lọc gan, làm sạch “nhà máy” của cơ thể là việc làm khó khăn, phức tạp. Thực tế, nó đơn giản hơn chúng ta nghĩ.
Những nguyên tắc chúng ta cần tuân thủ để làm sạch gan bao gồm:
Tuân thủ chế độ ăn khoa học, giàu dinh dưỡng, lành mạnh và sạch sẽ: Tránh xa bia rượu, chất kích thích, nội tạng động vật, thay vào đó là nhiều rau xanh, thực phẩm lành mạnh sẽ giúp gan làm việc hiệu quả hơn, “sạch” và khỏe hơn.
Tập thể dục gắng sức hiểu đơn giản là tập đủ để bạn thở dốc, mồ hôi thoát ra khỏi cơ thể và nhịp tim tăng cao. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, tế bào lympho (đại diện cho sự có mặt của hệ miễn dịch) được sản sinh mạnh mẽ ở những người thường xuyên vận động gắng sức hàng ngày. Người bệnh gan tùy vào thể trạng có thể chọn hình thức vận động phù hợp, đảm bảo yếu tố này như: đạp xe, chạy bộ, đ.ánh cầu lông…
Đặc biệt, phải tìm cách làm sạch lá gan, tăng cường miễn dịch nội sinh, tăng cường chức năng gan định kỳ 2 lần mỗi năm, giúp gan khỏe mạnh.
Cơ thể “trục trặc” thời giao điểm xuân – hè
Thời điểm giao mùa giữa xuân – hè là giai đoạn thời tiết có nhiều biến động. Đặc biệt, nhiệt độ trong ngày có thể dao động mạnh trên 10 độ C.
Tiêm chủng là điều cần thiết để phòng bệnh khi độ ẩm cao. Ảnh minh họa
Trong khi đó, đây cũng là lúc độ ẩm cao, có thể lên 90 – 100%. Theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga – nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, những biến động thời tiết này gây ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường sống và sức khỏe con người.
Lý giải về điều này, chuyên gia cho biết, cơ thể chúng ta đã quá quen với một mức nhiệt độ, độ ẩm nhất định. Do đó, khi có biến động mạnh, cơ thể không kịp điều tiết để thích nghi với sự dao động của nhiệt độ, độ ẩm.
“Sự trục trặc cơ chế tự điều chỉnh đó ảnh hưởng rất lớn đến hệ miễn dịch và cơ xương của chúng ta. Khi hệ thống tự điều chỉnh của cơ thể gặp khó khăn, bệnh có thể xuất hiện”, PGS Nga cảnh báo.
Cụ thể, khi độ ẩm cao, cơ thể có khả năng gặp khó khăn trong việc điều chỉnh nhiệt độ bên trong. Cơ chế bay hơi mồ hôi bị cản trở. Khi đó, mồ hôi không thể bay hơi và khiến cơ thể cảm thấy nóng, bức bối.
Đồng thời, xảy ra hiện tượng đổ mồ hôi nhiều, các hệ thống tuần hoàn hô hấp khiến cơ thể nhanh mệt mỏi. Chuyên gia này nhấn mạnh, tình trạng đổ mồ hôi quá nhiều có thể gây mất nước và các chất hóa học cần thiết để cơ thể hoạt động bình thường. Khi đó, cơ thể dễ rơi vào trạng thái nguy hiểm.
Trong khi đó, nhiệt độ và độ ẩm mùa xuân – hè thuận lợi cho côn trùng phát triển. Ruồi, muỗi bị ức chế sinh sản trong mùa đông. Thời điểm này, chúng sẽ sinh sản mạnh và tham gia “tích cực” vào quá trình truyền bệnh.
“Sự dao động của nhiệt độ và độ ẩm cao cũng làm cho các loại thực phẩm dễ hư hỏng. Bởi, các loài vi sinh vật và nấm mốc sinh sôi nảy nở, gây ngộ độc thực phẩm. Hơi nước trong không khí hút các chất độc như formaldehyde rồi đưa vào phổi. Từ đó, gây kích thích hệ thống hô hấp. Khi ngấm vào m.áu sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể”, PGS Nga giải thích.
Bên cạnh đó, thời điểm này cũng là mùa các loài hoa nở và phấn hoa phát tán mạnh trong không khí. Những người cảm sẽ dị ứng với phấn hoa, lên cơn đau thắt, co thắt cơ quan hô hấp.
PGS Nga cảnh báo, thời điểm giao mùa xuân – hè là lúc dễ bùng phát các bệnh truyền nhiễm như: Covid-19, thủy đậu, sởi, cúm mùa, cúm gia cầm, tay chân miệng, tả, lỵ, thương hàn, đau mắt đỏ.
Ngoài ra, một số bệnh lây qua côn trùng cũng dễ xuất hiện trong thời gian này, bao gồm: Sốt xuất huyết, sốt rét, viêm não Nhật Bản. Tình trạng dị ứng phấn hoa cũng có thể gây các bệnh như viêm da, viêm kết mạc dị ứng.
Để phòng bệnh, chuyên gia khuyến cáo, người dân cần thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân như: Rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh cũng như khi ra đường, súc miệng bằng nước muối hoặc các dung dịch sát khuẩn, thường xuyên tắm rửa sạch sẽ, vệ sinh da.
Vệ sinh nhà cửa, thông thoáng nơi ở, sàn nhà, tay vịn cầu thang, nắm đ.ấm cửa, vệ sinh đồ dùng cá nhân, đồ chơi t.rẻ e.m.
“Tiêm chủng đầy đủ vắc-xin theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Tăng cường sức khỏe bằng cách nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống đủ chất, bổ sung các loại rau quả giàu vitamin, rèn luyện thân thể thường xuyên, bảo đảm an toàn thực phẩm, ăn chín uống sôi.
Đảm bảo vệ sinh môi trường. Khi có các triệu chứng bất thường như sốt, ho, tiêu chảy, cần đến cơ quan y tế để được khám và điều trị kịp thời”, PGS.TS Nguyễn Huy Nga khuyến cáo.