Những gia đình du lịch biển dịp nghỉ lễ 30/4 này rất dễ thấy những con ghẹ có trứng bởi đây là mùa sinh sản của chúng.
Ghẹ biển được xem là một trong những loại hải sản thơm ngon và bổ dưỡng nhất. Những con ghẹ cái vào mùa sinh sản thường có phần trứng vàng rất hấp dẫn, một số con khác thì trứng đã được đẻ đầy chặt ra phần yếm dưới bụng ghẹ.
Ghẹ biển là món hải sản giàu dinh dưỡng
Trứng bên trong con ghẹ.
Một số du khách muốn mua ghẹ biển thắc mắc: Vậy trứng ghẹ có ăn được không?
Câu trả lời là tùy trường hợp bạn nhé!
Nếu bạn không có t.iền sử dị ứng với thịt ghẹ thì về có thể ăn được cả phần thịt và trứng ghẹ bên trong vì phần trứng này cũng hết sức giàu dinh dưỡng.
Tuy nhiên, nếu bạn không thích ăn phần trứng ghẹ thì có thể chọn những con ghẹ đực khi đi mua. Cách phân biệt ghẹ đực và cái rất đơn giản, chỉ cần nhìn vào phần yếm dưới bụng ghẹ, yếm nhỏ là của ghẹ đực.
Hình ảnh một con ghẹ đã đẻ trứng ra yếm.
Đối với nhiều người dị ứng khi ăn ghẹ biển với các dấu hiệu thường thấy như nổi mẩn đỏ, chóng mặt… thì tốt nhất nên tránh xa luôn cả trứng ghẹ nhé. Các bệnh viện từng ghi nhận một số ca dị ứng, sốc phản vệ nặng khiến suýt m.ất m.ạng vì ăn ghẹ.
Ngoài ra, một lưu ý khác liên quan tới trứng ghẹ là bạn không nên mua những con ghẹ cái đã đẻ trứng ra đầy yếm vì phần trứng này không ăn được. Lý do không phải vì phần trứng này có độc mà đơn giản vì nó chẳng ngon tẹo nào! Hơn thế, những con ghẹ cái khi đã đẻ trứng đầy yếm thì rất gầy, không còn chắc thịt nữa.
Điều tuyệt vời nhất với những con ghẹ này là thả chúng về biển để bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản về sau.
Nên thả những con ghẹ cái đẻ trứng về biển để bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản.
Những ai không nên ăn thịt ghẹ?
Người mắc chứng “lạnh bụng” khi ăn ghẹ sẽ bị đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa.
Người bị rối loạn tiêu hóa, sỏi thận, viêm túi mật, viêm dạ dày, viêm loét tá tràng, viêm gan tuyệt đối không ăn ghẹ.
Người mắc bệnh về da liễu nên ăn ít ghẹ bởi có thể gây ra dị ứng, ngộ độc.
Người đang bị ho, cảm, nhiều đờm không nên ăn ghẹ bởi có thể dẫn đến tình trạng xấu hơn.
Người bị mỡ m.áu, huyết áp cao không nên ăn nhiều ghẹ bởi trong thịt loại hải sản này có chứa nhiều cholesterol.
Mách cách làm bánh cuốn “dễ ợt” để cả nhà thưởng thức nhân nghỉ lễ 30/4
Món bánh cuốn nóng hổi, nhân thịt thơm nức chấm nước mắm chua ngọt ăn kèm thịt nướng là gợi ý tuyệt vời cho bữa sáng cuối tuần…
Món bánh cuốn là món ăn mùa nào cũng thấy ngon, đặc biệt là vào bữa sáng, ăn kèm cùng thịt nướng. Bạn hoàn toàn có thể làm món này cho gia đình thưởng thức tại nhà mà không cần ra ngoài hàng với công thức đơn giản, nhanh chóng, không cầu kì.
Dân Việt xin chia sẻ với bạn công thức món bánh cuốn tự làm:
00:00:29
Cách tráng bánh cuốn bằng nồi hơi
1. Công thức pha bột bánh làm bánh cuốn:
– 250 gram bột gạo tẻ
– 45 gram bột năng khô
– 45 gram tinh bột khoai tây
(Nếu không có hai loại bột này thì thay bằng 45 gram bột gạo tẻ)
– 1 chút muối hồng
– 1 lít nước
– Cho tất cả nguyên liệu trên vào cái âu, khuấy đều cho bột hoà tan hết.
– Có thể để vài giờ nghỉ rồi tráng nồi hơi hoặc chảo chống dính.
– Để bột qua đêm, bột bánh dai mềm ngon hơn.
Bánh cuốn tráng nồi hơi mỏng tang nhưng mềm dai rất ngon.
2. Nhân bánh cuốn:
– Nhân bánh được làm từ thịt xay và mộc nhĩ.
Xay thịt và mộc nhĩ làm nhân bánh
– Phi hành xào cho thịt thơm thật thơm, sau đó thêm mộc nhĩ xay nhỏ, đảo đều lên, cho chút tiêu và nêm vừa ăn là xong.
3. Công thức pha nước chấm bánh cuốn:
– Thường ăn bánh cuốn mình sẽ sử dụng nước chấm ấm ấm ăn ngon hơn rất nhiều.
Bánh cuốn nóng ăn kèm thịt nướng xiên rất ngon
Pha theo khẩu vị: Cho 80ml nước lọc vào trong nồi, thêm vài thìa đường ( tuỳ khẩu vị thích ngọt ít hay nhiều), khuấy đều cho đường tan.
– Sau đó thêm 1 muỗng canh mắm ăn vào khuấy đều và cho lên bếp đun vừa sôi thì tắt luôn bếp để nước mắm nguội bớt.
– Nếu thích ăn vị chua thơm của chanh cho nước cốt 1 quả chanh vào, sau đó thêm tiêu, thêm chút ớt băm nhỏ vào là xong.
Nếu thích ăn tỏi và nộm đu đủ thì thêm vào nước chấm.
Chúc các bạn thành công với món bánh cuốn thơm ngon!