Buồng trứng và tử cung sẽ rất “biết ơn” nếu phụ nữ siêng ăn 5 món này, biết tận dụng còn ngăn mỡ thừa tích tụ

Chăm ăn 5 món này sẽ giúp tăng cường sức khỏe buồng trứng và tử cung, từ đó hỗ trợ cải thiện khả năng sinh sản ở phụ nữ và giúp giảm cân nhanh.

Tử cung và buồng trứng là 2 cơ quan sinh sản quan trọng của cơ thể phụ nữ. Chúng đóng vai trò là trung tâm của hệ thống sinh sản nữ giới, là nơi cư trú và phát triển của bào thai. Cả hai có liên quan chặt chẽ đến sự đều đặn của chu kỳ k.inh n.guyệt cũng như quá trình thụ tinh và khả năng thụ thai, cần phải chăm sóc thật kỹ lưỡng.

Bảo vệ sức khỏe sinh sản là điều mà mọi phụ nữ cần phải lưu ý ngay từ bây giờ.

Tuy nhiên, cũng giống như bất cứ bộ phận nào trên cơ thể, buồng trứng và tử cung của chị em cũng lão hóa dần theo t.uổi tác. Thậm chí trong một số trường hợp, bạn có thể bị vô sinh hoặc khó thụ thai nếu không “bảo vệ” 2 bộ phận này đúng cách, hoặc phạm phải một vài thói quen xấu gây ảnh hưởng đến chúng.

Tử cung và buồng trứng là nền tảng duy trì nòi giống và sinh sản, cần phải đảm bảo chúng luôn trong trạng thái tốt nhất. Để làm được điều này thì bạn cần phải cải thiện chế độ ăn uống thật khoa học, cụ thể là cần bổ sung 5 thực phẩm sau vào bữa cơm. Nếu biết tận dụng thì chúng thậm chí còn giúp phụ nữ giảm cân:

– Ngũ cốc nguyên hạt

– Trứng

– Các loại cá béo

– Trái cây

– Sữa chua

Cụ thể như sau:

1. Ngũ cốc nguyên hạt

Hiện nay, ngũ cốc nguyên hạt là nguồn lương thực chính của nhiều hộ gia đình trên thế giới. Chúng cấu tạo từ ba phần là cám – mầm – nội nhũ chứa nhiều kẽm, selen và vitamin B có khả năng tăng cường chức năng sinh sản. Đồng thời, ngũ cốc nguyên hạt còn kiểm soát cảm giác thèm đồ ngọt và giúp cân bằng các loại hormone trong cơ thể, đảm bảo cho quá trình rụng trứng diễn ra bình thường.

Ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ, ít calo nên rất thích hợp để ăn kiêng giảm cân.

Thêm vào đó, chăm ăn ngũ cốc nguyên hạt còn giúp bạn nhanh no và hạn chế ăn quá nhiều, từ đó hỗ trợ chị em giảm cân nhanh hơn. Để đạt hiệu quả tốt nhất, hãy tìm mua các loại ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ và protein để thấy no lâu, khi ăn chỉ nên dùng sữa tươi không đường để hạn chế nạp thêm chất béo vào người.

2. Trứng

Câu nói “ăn gì bổ nấy” có lẽ đã đúng ở trường hợp này. Cụ thể, trứng chứa nhiều vitamin D và choline giúp nâng cao chất lượng buồng trứng và cải thiện khả năng sinh sản. Bên cạnh đó, vitamin B12, vitamin D hay axit folic trong trứng còn giúp tử cung khỏe mạnh và ngừa dị tật ống thần kinh cho em bé ở giai đoạn đầu của thai kỳ.

Ngoài ra, hàm lượng protein cùng các thành phần dinh dưỡng trong trứng sẽ làm bạn nhanh thấy no, từ đó giảm lượng thức ăn nạp vào nên giúp giảm cân. Chị em nên dùng trứng luộc để đạt hiệu quả này tối đa, có thể ăn vào bữa sáng hoặc lúc đói bụng.

3. Các loại cá béo

Cá luôn là loại thực phẩm “vàng” với sức khỏe, nhưng riêng các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá thu… còn giúp chị em cải thiện sức khỏe sinh sản. Theo đó, cá béo sở hữu canxi, magie, kali… và đặc biệt là omega-3 có tác dụng cân bằng hormone, giúp lưu thông m.áu tốt và nâng cao chất lượng trứng cho phụ nữ.

Cá hồi luôn là nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho sức khỏe và chuyện sinh sản ở phái nữ.

Bên cạnh đó, các loại cá béo còn chứa DHA làm tăng progesterone – một trong những hormone quan trọng mà phụ nữ cần để duy trì sức khỏe thai nhi khi đang mang thai. Chúng cũng có các axit béo thiết yếu như palmitoleic, linoleic, oleic và palmitic… làm giảm tình trạng khô â.m đ.ạo, giảm tình trạng bị chuột rút và đau bụng khi đến chu kỳ k.inh n.guyệt.

4. Trái cây

Các loại trái cây tươi chứa nhiều dinh dưỡng như vitamin C, folate và chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ hệ thống sinh sản của chị em khỏi các gốc tự do và giữ cho chúng khỏe mạnh. Thêm vào đó, phụ nữ ăn trái cây họ cam quýt mỗi ngày còn giúp ngăn ngừa sự phát triển của u xơ tử cung.

Bạn nên cố gắng bổ sung trái cây vào thực đơn hàng ngày, đặc biệt là những loại quả như việt quất, cam quýt, mâm xôi, chuối, ổi, phúc bồn tử, dưa hấu… vì chúng vừa giúp giảm cân lại còn tăng cường khả năng thụ thai. Nên ăn trái cây trước hoặc sau bữa cơm 1-2 tiếng để đạt hiệu quả tốt nhất.

5. Sữa chua

Sữa chua có lẽ là thực phẩm không thể thiếu trong tủ lạnh mọi nhà. Probiotic trong sữa chua không chỉ nâng cao đường ruột mà còn giúp cân bằng độ pH trong tử cung phụ nữ, từ đó tránh viêm nhiễm và ngừa nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm. Hơn thế nữa, sữa chua còn giàu canxi giúp giảm các triệu chứng hội chứng t.iền k.inh n.guyệt (PMS).

Chăm ăn sữa chua cũng giúp cơ thể bổ sung thêm chất gọi là polyamine – một loại protein cải thiện sức khỏe trứng và giúp chúng hoạt động trơn tru. Bạn có thể ăn sữa chua sau bữa chính khoảng 1-2 tiếng là tốt nhất, hoặc khi nào đói hãy trộn thêm với trái cây và ăn để giảm cân nhanh chóng.

Trong độ t.uổi sinh sản, phụ nữ rất nên ăn 5 món này để “nuôi dưỡng” tử cung, ngừa bệnh phụ khoa

Tỷ lệ thụ thai có liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống, vì vậy phụ nữ cần phải ăn nhiều 5 món sau để tăng cơ hội có em bé nhanh nhất.

Ngày nay, vấn đề hiếm muộn ngày càng tăng dần. Nguyên nhân bắt nguồn từ những áp lực và căng thẳng trong công việc, rối loạn nội tiết, bệnh tật hay những thói quen xấu mỗi ngày… Nếu không phát hiện sớm thì ắt bạn rất khó thụ thai, thậm chí phải đối mặt với chứng vô sinh.

Chuyện sinh sản luôn là mối quan tâm hàng đầu của phụ nữ khi tới độ t.uổi nhất định.

Vậy nên để tránh tác động xấu từ những tác nhân trên và đẩy nhanh quá trình thụ thai, một trong những điều bạn nên làm chính là ăn uống đầy đủ. Từ lâu các nhà khoa học đã chứng minh, thực phẩm có gắn kết mật thiết đến chuyện “có tin vui” bằng cách cung cấp dinh dưỡng, giữ cho hệ thống sinh sản luôn ổn định và cải thiện tuần hoàn.

Theo Janine Higbie – chuyên gia dinh dưỡng kiêm giám đốc công ty JHwellness chuyên về sức khỏe phụ nữ chia sẻ, bạn nhất định phải bổ sung 5 thực phẩm giúp tăng tỷ lệ thụ thai tự nhiên, hỗ trợ sự phát triển và chức năng buồng trứng:

1. Các loại trái cây

Các chuyên gia khẳng định rằng, trái cây chính là “thần dược” giúp nhanh có thai và cải thiện sức khỏe sinh sản. Theo một khảo sát gần 5600 người tại Úc cho thấy, những phụ nữ ăn trái cây ít hơn 3 lần/tháng khó đậu thai hơn hẳn so với người ăn 3 lần/ngày. Thêm vào đó, phụ nữ ăn nhiều trái cây họ cam quýt còn giảm nguy cơ phát triển u xơ tử cung và bảo vệ buồng trứng.

Hầu như các loại trái cây đều tốt cho sức khỏe, chị em nên chăm ăn hơn.

Nhìn chung, bạn nên tích cực ăn đa dạng trái cây để vừa đẹp da, giảm cân mà còn dễ có thai. Một vài loại trái cây nổi bật phải kể đến là quả nam việt quất, táo, bơ, óc chó… đều tốt cho việc sinh sản.

2. Các loại rau lá xanh

Hầu hết các loại rau lá xanh đều chứa nhiều folate – một chất ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở t.rẻ e.m trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Chất này cũng được chứng minh là cải thiện chất lượng trứng và t.inh t.rùng, cực kỳ phù hợp cho việc sinh con của hai vợ chồng.

Bên cạnh đó, có một số chị em phải đợi đến khi mang thai mới nghĩ đến chuyện rau xanh. Tuy nhiên Hiệp hội Mang thai Mỹ đã nhấn mạnh rằng, bạn cần phải ăn đầy đủ rau xanh mỗi ngày để cải thiện đường ruột, ngừa táo bón, giảm cân và nhất là tăng khả năng thụ thai. Một vài lựa chọn hàng đầu phải nhắc đến cải bó xôi, bông cải xanh, mồng tơi, cải xoăn… và các loại rau có màu xanh đậm khác.

3. Cá hồi

Trong cá hồi chứa rất nhiều axit béo omega-3 giúp khắc phục tình trạng khó thụ thai ở cả hai giới. Chất này cũng cải thiện hệ tuần hoàn m.áu và giảm tình trạng chuột rút, đau bụng khi chị em “đến tháng”. Thêm vào đó, cá hồi cũng sở hữu các hợp chất palmitoleic, linoleic, oleic và palmitic làm giảm tình trạng khô â.m đ.ạo ở nữ giới sau mãn kinh.

Từ lâu cá hồi đã được nhiều người tin dùng bởi chúng sở hữu nhiều dưỡng chất tốt.

Vậy nên khi đang trong độ t.uổi sinh sản, bạn nhất định phải cố gắng bổ sung cá hồi nhiều hơn. Hãy ăn cá hồi và các loại cá ít thủy ngân khoảng 1-2 lần/tuần để nhanh chóng có thai, áp chảo hoặc chế biến tùy thích để phù hợp với khẩu vị.

4. Các loại đậu

Các loại đậu là nguồn cung cấp protein và sắt tuyệt vời, hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho người ăn chay trường. Theo các nhà khoa học từ trường Đại học Y Harvard (Mỹ), phụ nữ ăn đậu điều độ thường ít gặp khó khăn hơn trong việc thụ thai nhờ 2 chất trên. Từ đó gia tăng khả năng có con và cải thiện hệ thống sinh sản.

Một vài loại đậu giúp bạn dễ sinh con hơn thường là đậu lăng, đậu tương non, đậu phụ cùng các loại hạt chứa protein thực vật tương tự. Tuy nhiên chị em cần lưu ý riêng với đậu nành, chúng thực sự có lợi cho phụ nữ nhưng phái nam phải hạn chế vì dễ gây tác dụng ngược.

5. Dầu ôliu

Một trong những thực phẩm giúp tăng cường khả năng thụ thai phải kể đến dầu ôliu. Nó chứa chất béo không bão hòa dạng đơn thể giúp tăng độ nhạy cảm với insulin và giảm viêm sưng – một chứng bệnh liên quan đến quá trình rụng trứng, thụ thai và sự phát triển sớm của phôi thai.

Các bà nội trợ hãy bắt đầu sử dụng dầu ôliu để trộn salad và nấu ăn thay cho dầu bình thường. Ăn loại dầu này đều đặn còn phòng ngừa sảy thai và rối loạn k.inh n.guyệt hàng tháng. Tuy nhiên bạn đừng nấu dầu ôliu trên lửa quá to vì chúng rất dễ cháy, sản sinh nhiều độc tố không tốt cho sức khỏe.

Một vài việc khác nên tránh xa để cải thiện chất lượng sinh sản

– Tránh xa cà phê, rượu bia và t.huốc l.á càng nhiều càng tốt.

– Hạn chế để bản thân quá căng thẳng và stress, nên suy nghĩ tích cực hơn và có những thú vui lành mạnh để giải tỏa áp lực.

– Luôn ăn uống lành mạnh, đặc biệt là tăng cường 5 loại thực phẩm trên.

– Tập thể dục thường xuyên để duy trì lưu thông m.áu khỏe mạnh.

– Có thể uống thêm một vài loại thuốc bổ sung vitamin, nhưng cần phải theo chỉ định bác sĩ chứ không tự mua về uống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *