Bạn cần hạn chế ăn và uống các món có màu sẫm như trà, cà phê, kẹo dẻo để bảo vệ răng.
Theo Joseph Salim – nha sĩ tại New York (Mỹ), thực phẩm và đồ uống có tính axit như rượu vang đỏ khiến men răng của bạn bị bào mòn. Điều này dẫn đến màu sắc của rượu có cơ hội bám vào bề mặt răng. Ảnh: globalnpo.
Thức uống buổi sáng mang lại sự tỉnh táo cho cơ thể là một trong những “thủ phạm” khiến cho hàm răng của bạn bị xỉn màu. Cà phê chứa tannin gây ra các hợp chất màu bám vào răng và để lại vết ố màu vàng trông mất thẩm mỹ. Ảnh: saivarma-ui.
Giống như cà phê, trà chứa tannin gây ra vết ố trên răng. Một nghiên cứu năm 2012 phát hiện ra thêm 2% sữa vào trà có thể giảm khả năng để lại mảng bám trên răng. Điều này là do casein – một loại protein trong sữa có tác dụng ngăn ngừa chất tạo màu do trà gây ra. Ảnh: timeofindia.
Nước ép trái cây có sắc tố sẫm màu như việt quất, củ cải đường, lựu có thể làm đổi màu răng của bạn. Ngoài ra, quả mâm xôi chứa sắc tố đen cũng khiến răng và lưỡi của bạn chuyển màu. Khi uống chúng, hãy cân nhắc sử dụng ống hút để ngăn chất lỏng tiếp xúc với răng. Ảnh: steemkr.
Thói quen thường xuyên nhấm nháp một lon nước có ga chứa nhiều đường khiến răng bạn bị ngả màu. Lý do là đồ uống này có tính axit làm mòn men răng của bạn. “Khi men răng bị ăn mòn, nó không chỉ làm cho răng dễ nhiễm màu hơn mà còn có thể nhiễm khuẩn”. Ảnh: freepik.
Theo nghiên cứu năm 2012 được Healthline đưa tin, nước tăng lực có tính axit và độ hòa tan liên quan đến sự p.hân h.ủy men răng, góp phần tạo ra các vết ố. Ảnh: science.
Nếu bạn muốn giữ hàm răng của mình luôn có được độ sáng và bóng nhất định, hãy đề phòng khi ăn các loại nước sốt cà chua có trên bánh pizza hoặc mỳ spaghetti. Nước sốt làm từ cà chua có tính axit khiến màu bám trên răng. Cách tốt nhất để làm sạch răng là súc miệng bằng nước hoặc các dung dịch chuyên dùng. Ảnh: thespruceeats.
Theo bác sĩ nha khoa thẩm mỹ Rene Dell’Aqua (California, Mỹ), hàm lượng axit cao trong thực phẩm như nước tương hoặc giấm có thể khiến men răng bị phá vỡ, tạo điều kiện cho vết ố hình thành. Ảnh: epicurious.
Healthline cho biết các loại kẹo cứng và kẹo dẻo chứa thuốc nhuộm màu có thể bám trên men răng. Để giảm tình trạng vết ố trên răng, bạn nên dùng bàn chải, chỉ nha khoa ngay sau khi tiêu thụ các loại thức ăn trên. Nếu không thể sử dụng bàn chải, súc miệng bằng nước sạch là cách nhanh nhất giúp ngăn chặn sự hình thành của vết bẩn lên răng. Ảnh: brainly.
Đồ uống chứa caffeine ảnh hưởng cân nặng thai nhi
Nghiên cứu mới của Viện Y tế quốc gia Mỹ cho hay phụ nữ mang thai tiêu thụ một lượng nhỏ caffeine mỗi ngày (khoảng nửa tách cà phê) có nguy cơ sinh con nhẹ cân hơn các thai phụ kiêng cữ hoàn toàn, theo chuyên trang ScienceDaily .
Phụ nữ cần tham khảo ý kiến bác sĩ và thận trọng khi quyết định dùng thức uống có chứa caffeine trong thai kỳ – ẢNH: SHUTTERSTOCK
Đối với nghiên cứu này, các học giả đã phân tích thông tin sức khỏe của hơn 2.000 thai phụ. Họ hoàn toàn không hút thuốc hay có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào trước khi mang thai, tuy nhiên một nhóm trong số đó có tiêu thụ một lượng nhỏ (khoảng 50 mg) đồ uống có chứa caffeine (cà phê, trà, nước có ga…) hằng ngày.
Kết quả cho thấy trẻ sinh ra từ những thai phụ dùng caffeine thì nhẹ hơn từ 66 – 84 gr, ngắn hơn trung bình 0,44 cm và có chu vi vòng đầu nhỏ hơn khoảng 0,28 cm so với các bé sinh ra từ người mẹ kiêng caffeine.
Như vậy, ngay cả khi thai phụ tiêu thụ một lượng caffeine vừa phải cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của con.
Theo các chuyên gia, caffeine có thể khiến các mạch m.áu trong tử cung và nhau thai co lại, từ đó ức chế sự phát triển của bào thai. Caffeine cũng được cho là có khả năng phá vỡ sự cân bằng của các hormone điều tiết căng thẳng (đơn cử như cortisol) khiến trẻ có nguy cơ mắc các chứng bệnh như béo phì, bệnh tim và tiểu đường sau này.
Do đó, phụ nữ cần tham khảo ý kiến bác sĩ và thận trọng khi quyết định dùng thức uống có chứa caffeine trong thai kỳ.