Rau diếp cá hơi tanh và có mùi khó chịu nhưng được xem là một trong những loại thảo dược tuyệt vời.
Rau diếp cá có chứa chất kháng sinh, có tác dụng kháng khuẩn
Mụn là một bệnh da phổ biến mà có lẽ ai trong chúng ta cũng từng mắc phải. Người ta ước tính trên 90% trẻ ở t.uổi dậy thì đều bị mụn, nhưng 80% trong số đó tự hết sau khi hoạt động nội tiết trở nên hài hòa hơn ở giai đoạn sau. Chỉ có khoảng 20% tiếp tục bị mụn qua t.uổi thanh niên và có thể kéo dài sau 30 t.uổi.
Những nguyên nhân gây mụn phổ biến: rối loạn nội tiết tố, vệ sinh da chưa đúng cách, chế độ ăn uống, sinh hoạt chưa hợp lý, thói quen sờ tay lên mặt… Trong đó, rối loạn nội tiết tố, stress… là nguyên nhân chính gây ra mụn ở người trưởng thành.
Bài thuốc dưới đây có tác dụng điều hòa nội tiết tố, điều hòa k.inh n.guyệt làm mát gan thải độc giúp cải thiện làn da, giảm tình trạng mụn, đặc biệt tốt cho phụ nữ t.iền mãn kinh.
Dùng 1kg ích mẫu, 300g lá diếp cá, 200g ngải cứu, 250g hương phụ, tất cả tán mịn thành bột. Mỗi ngày uống hai lần, mỗi lần một muỗng canh với nước sôi.
Theo Đông y, ích mẫu có vị cay đắng, tính mát, đi vào kinh can và tâm bào nên có tác dụng hoạt huyết, sinh huyết mới, tiêu thủy nên còn là thuốc có tác dụng trị nhiều bệnh cho chị em như điều kinh tiêu thủy, chữa rối loạn k.inh n.guyệt, đau bụng kinh, k.inh n.guyệt ra nhiều, m.áu ứ tích tụ sau khi sinh, làm an thai, giảm đau, thống kinh, bế kinh, phù nề cổ trướng…
Rau diếp cá hơi tanh và có mùi khó chịu nhưng được xem là một trong những loại thảo dược tuyệt vời. Trong rau diếp cá có chứa chất decanoyl-acetaldehye mang tính kháng sinh, có tác dụng kháng khuẩn, folate và vitamin B giúp phụ nữ tránh được bệnh phụ khoa, hạn chế vô sinh và điều hòa k.inh n.guyệt.
Ngoài ra, chất quercitrin giúp lợi tiểu, chất dioxy-flavonon có lợi để chữa bệnh trĩ… Rau diếp cá còn nhiều công dụng khác như: làm chắc thành mao mạch, lọc m.áu, sát khuẩn, chống viêm, thanh nhiệt, trị mụn nhọt (viêm), bị đau vú do tắc sữa, chữa nóng sốt cho t.rẻ e.m…
Ngải cứu là cây thuốc nam có rất nhiều công dụng, chữa rất nhiều bệnh. Ngải cứu có tác dụng điều kinh, an thai, trị mụn, mẫn ngứa, chữa đau thần kinh tọa, nhức buốt khớp xương giúp lưu thông m.áu lên não, trị suy nhược cơ thể, kém ăn… Ngải cứu phơi khô để lâu năm càng tốt.
Cách nấu óc heo hầm ngải cứu cực ngon chữa bệnh đau nửa đầu
Óc heo hầm ngải cứu không chỉ dễ làm mà còn dẫn bổ dưỡng, ăn trong những ngày trời lạnh.
Óc heo hấp lá ngải cứu là món ăn được nhiều người Việt ưa chuộng. Ngoài dành tẩm bổ cho người già, người ốm, óc heo được nhiều người là “thuốc tăng cường trí thông minh” cho trẻ nhỏ.
Nguyên liệu:
1 bộ óc heo, 20gr lá ngải cứu, rau diếp cá, gừng, tiêu xay, muối, bột ngọt, đường, mắm.
Cách thực hiện:
Bước 1: Để làm món óc heo hầm ngải cứu, người ta đem óc heo làm sạch gân m.áu, rửa lại nước thật sạch, ngâm vào nước có pha muối chừng vài phút.
Bước 2: Bắc xoong nước lên bếp, nấu đến khi sôi thì cho óc heo vào luộc chần. Ngải cứu rửa sạch để ráo. Gừng thái nhỏ, thêm một ít rau ngổ. Sau đó, đem lót lá ngải cứu quanh tô, đặt óc heo lên trên để hấp, chỉnh nhỏ lửa chừng 10-15 phút là chín, tiếp tục cho tiêu, gừng, rau ngổ, chút muối, bột nêm vừa ăn.
Bước 3: Tiếp tục cho óc heo và rau ngải cứu vào tô rồi chưng cách thủy khoảng 40 phút. Sau đó, cho thêm 1 muỗng cà phê tiêu xay và rau diếp cá, nấu thêm 2-3 phút là được.
Bước 4: Thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng sẽ thơm ngon hơn.
Lưu ý, không nên ăn món ăn lúc nguội bởi sẽ có mùi tanh và làm giảm tác dụng của bài thuốc. Nên thực hiện ngày nào và dùng hết ngày đó, không làm quá nhiều 1 lúc và dùng dần.
Người bệnh rối loạn t.iền đình nên ăn 1 bộ óc heo mỗi ngày và liên tục trong vòng 1 tuần, giúp an thần, ngủ ngon, từ đó cải thiện tình trạng sức khỏe.
Tuy nhiên, bổ dưỡng không có nghĩa là được phép ăn nhiều. Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, hầu hết não động vật có chứa hàm lượng cholesterol rất cao, ăn thường xuyên sẽ làm xơ vữa động mạch, rối loạn chuyển hóa mỡ, tăng acid uric, tăng huyết áp và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Những người có t.iền sử bệnh tiểu đường, m.áu nhiễm mỡ hay mạch vành thì không nên ăn món này.
Do vậy, khi trẻ ăn óc heo thường xuyên, ăn quá nhiều sẽ có nguy cơ dư thừa chất cholesterol, nguyên nhân gây nên các bệnh về tim mạch, gan nhiễm mỡ.
T.rẻ e.m cần nhiều chất đạm để phát triển trí não, vì vậy nên nếu ăn quá nhiều chất béo thì có thể gây thừa cân – béo phì, ảnh hưởng đến phát triển não bộ, hơn nữa vì óc heo chứa ít chất sắt nên nếu trẻ chỉ ăn đơn thuần óc heo trong thời gian dài cũng sẽ dễ bị thiếu m.áu, thiếu sắt, ảnh hưởng tới tăng trưởng.