5 loại thực phẩm giàu kẽm nhất giúp tăng cường miễn dịch

Nếu bạn đang muốn tăng cường khả năng miễn dịch để giảm nguy cơ nhiễm COVID-19, hãy bao gồm nhiều thực phẩm giàu kẽm hơn trong chế độ ăn uống của bạn.

Con hàu – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Cũng giống như vitamin C, kẽm đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe miễn dịch của bạn, do đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.

Khoáng chất này được cơ thể chúng ta yêu cầu để kích hoạt hơn 300 enzym, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta, hỗ trợ phân chia tế bào, tăng trưởng tế bào, chữa lành vết thương và tổng hợp protein và DNA.

Cũng giống như protein, cơ thể chúng ta không dự trữ kẽm, vì vậy chúng ta cần ăn đủ chất hằng ngày để đáp ứng khẩu phần khuyến nghị.

Lượng kẽm khuyến nghị hằng ngày

Mặc dù là một trong những vi chất dinh dưỡng thiết yếu nhưng hầu hết mọi người trên thế giới, đặc biệt là trẻ nhỏ, thanh thiếu niên, người già, phụ nữ mang thai và cho con bú đều thiếu khoáng chất phổ biến này.

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, nam giới phải ăn 11 mg kẽm mỗi ngày, trong khi đối với phụ nữ là 8 mg. Tuy nhiên, nếu bạn đang mang thai, bạn sẽ cần 11 mg kẽm và nếu bạn đang cho con bú thì sẽ là 12 mg.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm giàu kẽm mà bạn phải bao gồm trong chế độ ăn uống của mình để tăng cường sức khỏe miễn dịch, theo Times of India.

1. Động vật có vỏ

Các sản ph ẩm thực phẩm làm từ động vật có vỏ chứa lượng kẽm cao nhất. Trong tất cả các loại động vật có vỏ, hàu là nguồn cung cấp kẽm tốt nhất. Một con hàu cung cấp cho bạn 50% lượng kẽm được khuyến nghị hằng ngày.

Bên cạnh đó, động vật có vỏ chứa ít calo và giàu vitamin B12 và selen, những chất dinh dưỡng khác có thể giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch của bạn. Cua, tôm, tôm hùm và trai chứa ít kẽm hơn hàu nhưng có thể được thêm vào chế độ ăn uống.

85 g hàu chứa 74 mg kẽm

2. Thịt gà

Cả thịt đỏ và thịt gà đều là nguồn cung cấp kẽm tuyệt vời. Chúng cũng chứa nhiều vitamin B12 và protein có thể giữ cho hệ thần kinh của bạn khỏe mạnh và giúp tái tạo tế bào.

Tuy nhiên, các sản phẩm thực phẩm từ động vật cũng có nhiều cholesterol và chất béo, vì vậy hãy ăn uống điều độ. Bạn cũng có thể thêm trứng vào chế độ ăn uống để tăng lượng kẽm.

100 g thịt cừu sống chứa 4,8 mg kẽm

85 g thịt gà chứa 2,4 mg kẽm

3. Sô cô la đen

Nếu bạn đang thèm một thứ gì đó ngọt ngào, hãy ăn một ít sô cô la đen. Sô cô la càng sẫm màu càng tốt cho sức khỏe của bạn. Sô cô la đen chứa một lượng lớn ca cao, là một nguồn cung cấp kẽm và flavanol tuyệt vời.

Ca cao có thể giúp kiểm soát huyết áp, cải thiện lưu lượng m.áu và tăng cường khả năng miễn dịch. Nhưng hãy cẩn thận với lượng sô cô la và cố gắng không ăn quá 28 gram sô cô la đen trong một ngày, theo Times of India.

100 g thanh 70-85% ca cao chứa 3,3 mg kẽm

4. Các loại đậu

Nếu bạn ăn chay hoặc thuần chay và đang tìm kiếm các loại thực phẩm từ thực vật giàu kẽm thì hãy bổ sung các loại đậu trong chế độ ăn uống của bạn. Đậu gà, đậu và đậu lăng chứa nhiều kẽm.

Điều tốt nhất khi thêm các loại đậu vào chế độ ăn uống của bạn là nó chứa ít calo và chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như protein, vitamin, sắt, đồng, magiê, mangan và phốt pho.

164 g đậu gà chứa 2,5 mg kẽm.

100 g đậu lăng chứa 4,78 mg đến 1,27 mg kẽm.

180 g đậu tây chứa 5,1 mg kẽm

5. Hạt bí ngô và hạt điều

Hạt bí ngô và hạt điều siêu linh hoạt là loại hạt giàu kẽm nhất có thể thêm vào chế độ ăn uống của bạn. Bạn có thể cho chúng vào bột yến mạch, rắc một ít lên trên cốc sinh tố hoặc dùng chúng như một món ăn nhẹ vào buổi trưa.

Ngoài kẽm, chúng cũng chứa sắt, magiê, đồng, vitamin K, vitamin A và folate. Ăn hạt bí ngô và hạt điều thường xuyên cũng có thể giúp kiểm soát lượng cholesterol và kiểm soát mức huyết áp của bạn, theo Times of India.

28 g hạt bí ngô chứa 2,2 mg kẽm

28 g hạt điều chứa 1,6 mg kẽm

Mùa nắng nóng cẩn trọng 5 loại thực phẩm dễ ôi thiu này kẻo rước bệnh

Thời tiết nóng ẩm của mùa hè tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, thức ăn dễ bị hỏng hơn. Đặc biệt bạn nên cẩn trọng khi tiêu thụ 6 loại thực phẩm sau.

Rau mầm

Rau mầm được nhiều người yêu thích vì giàu dinh dưỡng, dễ ăn, có tác dụng chống ngấy và giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, điều kiện để rau mầm phát triển là môi trường ấm và ẩm nên rau mầm rất dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn như E.coli, Salmonella hay Listeria.

Ngay cả khi rau được trồng trong điều kiện vệ sinh cũng vẫn có thể tạo ra vi khuẩn có hại. Vì thế hãy cân nhắc xào hoặc hấp sơ rau mầm trước khi chế biến để loại bỏ vi khuẩn độc hại. Ngoài ra lưu ý khi mua về nên dùng rau trong ngày hoặc bảo quản ở nhiệt độ 5 độ C tối đa trong vòng 4 – 5 ngày.

Hàu

Hàu rất bổ dưỡng nhưng cũng rất dễ hỏng nếu để ở môi trường bên ngoài vào mùa hè.(Ảnh minh họa)

Các chuyên gia cảnh báo hàu sống có thể bị nhiễm khuẩn Vibrio parahaemolyticus và Vibrio vulnificus. Cả hai loại vi khuẩn này đều gây tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng. Đối với bệnh nhân bị bệnh gan, tiểu đường, ung thư, rối loạn dạ dày, hoặc bất kỳ bệnh nào khác ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, vi khuẩn Vibrio vulnificus cực kỳ nguy hiểm. Nó có thể xâm nhập vào m.áu, gây nguy hiểm đến tính mạng. Không ít trường hợp bị nhiễm khuẩn m.áu do ngộ độc Vibrio vunlnificus đã t.ử v.ong. Tốt nhất nên ăn hàu chín để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thịt gà

Thịt gà cũng là một trong những thực phẩm dễ hỏng trong những ngày nóng bức, nhất là phần ức. Theo một báo cáo vào năm 2014, tốc độ nhân lên của vi khuẩn nhanh tới mức cứ sau mỗi 20 phút thì lượng vi khuẩn sẽ bị nhân đôi lên. Nếu như bạn để thịt gà ở nhiệt độ phòng trên 2 giờ thì tốt nhất hãy vứt bỏ để tránh nguy cơ ngộ độc.

Thịt xay

Càng để lâu với số lượng thịt nhiều thì thịt xay càng dễ hỏng. (Ảnh minh họa)

Trong quá trình xay, các phân tử thịt đã tiếp xúc rất nhiều với không khí, nếu như không bảo quản đúng cách sẽ rất dễ bị ngộ độc. Tại Hoa Kỳ từng bùng phát ngộ độc thực phẩm cho 12 người ở 4 bang với nguyên nhân liên quan tới thịt bò xay mà các gia đình tiêu thụ bị nhiễm khuẩn E.coli.

Cũng không loại trừ khả năng các loại máy, dụng cụ xay thịt được sử dụng ngày này qua ngày khác và trở thành nơi tích tụ vi khuẩn. Vì thế thịt xay là phần thịt có nguy cơ ôi thiu, hỏng mốc cao hơn hẳn so với các loại thịt khác. Để hạn chế tối đa việc thịt xay bị biến đổi chất lượng thì đối với thịt sống, nên bảo quản ở ngăn đá nhiệt độ từ -17 độ C tới -18 độ C; để ngăn mát nên duy trì ở nhiệt độ từ 1 độ C tới 3 độ C. Khi chế biến, thịt xay cần phải được nấu chín ở nhiệt độ từ 71 độ C trở lên.

Sữa tươi

Trong sữa có chứa một loại vi khuẩn gọi là Lactobacillus. Nhóm vi khuẩn này sinh sôi và phát triển nhanh hơn khi vào hè. Lời khuyên của các chuyên gia là nên bảo quản sữa trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 4 độ C – 6 độ C. Nhớ vặn chặt nắp hộp sữa để tránh bị nhiễm khuẩn chéo từ các thực phẩm khác.

Nói chung, các bà nội trợ cần tìm mua thực phẩm tươi ngon ở những địa chỉ uy tín, có chứng nhận chất lượng đồng thời nắm được cách bảo quản các thực phẩm dễ bị hỏng để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong ngày hè.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *