Sau những cuộc bia rượu ngày Tết, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết có thể thanh lọc cơ thể một cách hiệu quả bằng những loại thực phẩm tốt quen thuộc sau đây.
Những ngày Tết thường ăn uống quá nhiều, uống rượu bia, lười tập thể dục, thức khuya… khiến cơ thể mệt mỏi gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và chắc chắn nhiều chất hóa học có hại cho sức khỏe tồn đọng trong cơ thể bạn sau kỳ nghỉ. Bởi vậy một chế độ ăn uống thích hợp và khoa học có thể giúp giải độc hiệu quả.
Thanh lọc là để làm cho cơ thể “nhẹ nhõm” hơn cũng có ý đúng. Nhưng nhẹ nhõm ở đây không phải chỉ đơn giản là để cho… dễ thở mà còn phải giúp tăng cường miễn dịch, giảm tải áp lực cho các cơ quan của cơ thể. Vì vậy, hãy thải độc đúng cách và dưới đây là 3 loại nước uống thanh mát giúp thanh lọc cơ thể rất tốt.
Nước chanh, cam thanh lọc cơ thể hiệu quả
Hàm lượng vitanmin C dồi dào trong nước cam, chanh không chỉ có tác dụng chống oxy hóa mà còn có khả năng kích thích sự hoạt động của gan một cách hiệu quả nhất. Nước chanh, cam giúp cân bằng lượng kiềm và độ PH trong cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, giúp gan khỏe mạnh và làn da săn chắc mịn màng. Ngoài ra, các loại trái cây họ cam quýt, bưởi, táo… được tiêu thụ với số lượng nhỏ giúp gan sản xuất các enzyme giải độc, loại bỏ các chất ô nhiễm.
Nước cà rốt giải độc cơ thể
Cà rốt là một trong những thực phẩm rất tốt cho m.áu, bên cạnh đó chất carotene trong củ cà rốt có thể loại độc tố. Khi xay hoặc ép nước cà rốt xong nên cho thêm một vài giọt mật ong để tăng hương vị cũng như làm tăng khả năng giải độc.
Nước râu ngô giúp thanh mát cơ thể
Râu ngô là vị thuốc được dùng trong dân gian từ lâu. Hiện nay, khoa học đã chứng minh nước râu ngô có thể được áp dụng trong các bệnh: Viêm túi mật, viêm gan với hiện tượng trở ngại bài tiết mật. Uống nước râu ngô ngoài lợi tiểu còn làm tăng sự bài tiết mật, làm giảm tỷ trọng và sắc tố mật trong m.áu, thanh nhiệt, giải độc mát gan, hỗ trợ điều trị mụn nhọt, mẩn ngứa.
Đặc biệt khi kết hợp râu ngô với mía lau, rễ cỏ tranh, mã đề… loại nước mát này còn có tác dụng chữa ho, viêm khí quản, tiêu đàm, hạ đường huyết, đào thải độc tố và hỗ trợ điều trị viêm thận cấp. Nguyên liệu dễ tìm cùng với cách làm đơn giản, bạn sẽ có thức uống giải nhiệt cực tốt cho cơ thể.
Thanh lọc cơ thể: Không phải cứ ăn nhiều rau xanh là tốt
Những năm gần đây phương pháp thanh lọc cơ thể (detox) trở thành xu hướng chăm sóc sức khỏe và thẩm mỹ của nhiều chị em.
Tuy nhiên, việc thiếu hiểu biết cũng như cập nhật các thông tin chưa đầy đủ là nguyên nhân khiến nhiều người chưa đạt hiệu quả khi thực hiện các phương pháp detox này.
Thanh lọc cơ thể là một trong những hình thức loại bỏ các chất độc và thừa đang bị lưu trữ lại trong cơ thể ra ngoài. Khi bạn detox, cơ thể sẽ tự giải phóng các chất có hại theo cách thông thường. Trong thời gian này các chất dinh dưỡng sẽ được hấp thụ một cách dễ dàng vào cơ thể. Từ đó giúp bạn có một hệ miễn dịch tốt và cơ thể khỏe khoắn hơn. Hầu hết các phương pháp detox được làm ra là để kích thích cơ thể mình tự làm sạch và giúp cho thận, gan và ruột kết có thể làm việc tốt hơn.
Ăn nhiều rau xanh là phương pháp detox được nhiều người lựa chọn.
Dễ dàng thấy sau detox sẽ giúp giảm cân, vì quá trình detox đã giúp bạn có thói quen ăn uống khỏe mạnh và khoa học, hơn nữa còn giúp loại bỏ các thói quen ăn uống có hại và không tốt cho sức khỏe như ăn quá nhiều đồ ngọt, “làm bạn” với đồ ăn nhanh…
Ăn nhiều rau xanh là phương pháp detox được nhiều người lựa chọn. Rau xanh là loại thực phẩm giàu chất xơ, tốt cho tiêu hóa, có công dụng giải độc cơ thể rất tốt. Do vậy, bữa ăn cần tăng cường rau quả.
Tuy nhiên, khi chọn rau quả, cần chọn rau sạch. Với những loại rau quả không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì tác dụng sẽ ngược lại, ăn càng nhiều rau sẽ vô tình nạp thêm nhiều độc tố cho cơ thể, làm tăng thêm chất độc hại trong cơ thể.
Việc tiêu thụ quá nhiều chất xơ dẫn đến cơ thể khó tiêu hóa một phần. Đây là nguyên nhân chính gây tình trạng đầy bụng khó chịu. Quá nhiều chất xơ không chỉ gây khó tiêu mà còn làm giảm khả năng hấp thụ canxi và kẽm của cơ thể. Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong tốc độ chuyển hóa ở ruột.
Khi bạn ăn quá nhiều chất xơ không hòa tan (là thành phần cứng có trong các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau xanh, đặc biệt có nhiều trong hạt, vỏ và thân, cuống), sẽ đẩy nhanh tốc độ chuyển hóa ở ruột, cũng có thể dẫn đến tiêu chảy.
Mặt khác, ăn quá nhiều chất xơ hòa tan (dính và mềm, có thể hấp thụ nước và trở thành một chất dạng gel ở bên trong đường tiêu hóa) sẽ gây táo bón.
Các nguồn thực phẩm giàu chất xơ hòa tan bao gồm các loại đậu, yến mạch, lúa mạch, trái cây và trái bơ. Chất xơ hòa tan sẽ tích tụ trong ruột, hấp thụ tất cả chất lỏng trong ruột dẫn đến tình trạng mất nước, thức ăn khó tiêu và gây táo bón nặng nề hơn.
Chất xơ có xu hướng hấp thụ nước từ ruột, do đó quá nhiều chất xơ sẽ hấp thụ toàn bộ nước từ ruột và dẫn đến mất nước, cơ thể mệt mỏi do thiếu nước, hệ tiêu hóa cũng ảnh hưởng trầm trọng. Các chất xơ dư thừa không thể di chuyển do thiếu nước và do đó dẫn đến tắc ruột. Đây là tình trạng tồi tệ nhất của việc thừa chất xơ.