Những loại nước uống này có tác dụng kiểm soát đường huyết, rất tốt cho người bị b ệnh tiểu đường.
Nước ép cà chua
Nước ép cà chua lycopene – một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có tác dụng cân bằng lượng đường trong m.áu. Để có một cốc nước ép, bạn cần chuẩn bị 2 quả cà chua và một cốc nước lọc. Cho các nguyên liệu vào nồi và nấu chín rồi tắt bếp, chờ nguội. Đem lọc lấy phần nước cốt để sử dụng.
Nước ép bưởi
Bưởi chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa khác nhau giúp giảm lượng đường trong m.áu, kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường một cách tự nhiên. Bạn chỉ cần dùng nửa quả bưởi và ép lấy nước uống mỗi ngày hoặc có thể trực tiếp ăn bưởi cũng mang lại tác dụng tốt.
Nước ép mướp đắng (khổ qua)
Mướp đắng có tác dụng điều chỉnh lượng đường trong m.áu, hỗ trợ rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường. Nó có thể kích hoạt insulin trong cơ thể, từ đó ngăn chặn sự chuyển đổi và hình thành chất béo.
Bạn chỉ cần chuẩn bị một quả mướp đắng, đem rửa sạch, bỏ phần ruột rồi cho vào máy ép lấy nước. Sau đó thêm một chút nước cốt chanh và vài hạt muối vào khuấy đều là có thể uống. Để giảm bớt vị đắng, bạn có thể thái mướp đắng thành miếng nhỏ và ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút rồi mới ép lấy nước.
Nước ép củ cải
Nước ép củ cải đường có tác dụng tốt đối với việc giảm hội chứng chuyển hóa – một trong những yếu tố rủi ro dẫn đến sự tăng vọt các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Các chất trong củ cải đường giúp kiểm soát sự gia tăng lượng đường trong m.áu.
Bạn chỉ cần chuẩn bị một củ cải trắng, đem rửa sạch, cắt nhỏ và cho vào máy xay. Thêm một cốc nước lọc, vài lá bạc hà và xay nhuyễn rồi đổ ra cốc là có thể sử dụng.
Nước trà
Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên tạp chí về bệnh tiểu đường Diabetes and Metabolism cho thấy những người uống 6 tách trà xanh trở lên mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 33%.
Trà xanh, đen hay trà thảo dược đều tốt cho sức khỏe, tất nhiên là khi bạn không thêm đường.
Cà phê đen không đường
Các nghiên cứu dịch tễ học được Viện Thông tin Khoa học về Cà phê (ISIC) công bố cho thấy người uống 3-4 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm đến 25% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tất nhiên là chỉ có cà phê không đường mới mang lại tác dụng như vậy.
Có thể giảm cân an toàn bằng đồ uống?
Bạn đọc Hồng Vân (40 t.uổi, Hà Nội) hỏi: Tôi có nghe nói về phương pháp giảm cân bằng đồ uống như sử dụng các loại nước ép trái cây và giảm cân bằng phương pháp detox. Rất mong bác sĩ tư vấn.
PGS-TS Bùi Thị Nhung, Trưởng Khoa Dinh dưỡng học đường và ngành nghề, Viện Dinh dưỡng quốc gia, trả lời: Giảm cân bằng đồ uống là một trong những phương pháp được nhiều người thừa cân, béo phì lựa chọn. Tuy nhiên, không có đồ uống nào có thể giúp giảm cân mà chỉ có thể sử dụng kết hợp với chế độ ăn và luyện tập.
Đồ uống từ trái cây, rau củ cùng chế độ ăn, tập luyện phù hợp sẽ giúp giảm cân hiệu quả (Ảnh minh họa từ Internet)
Đồ uống hỗ trợ giảm cân là những đồ uống làm từ trái cây, rau củ. Một số nước uống ít năng lượng có thể dùng trong bữa phụ để giảm cảm giác đói giúp giảm cân tốt hơn như: nước ép dứa, nước chanh, nước ép cà chua, nước ép bưởi, nước ép dưa chuột, nước ép rau củ, nước hạt chia…
Một trong những giải pháp giảm cân mà nhiều người áp dụng là phương pháp detox bằng một số đồ uống. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy sử dụng đồ uống detox có thể giúp giảm cân nhưng có thể gây những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe và nguy cơ tăng cân nhanh trở lại khi ngừng detox.
Với phụ nữ, ngoài 35 t.uổi cơ thể sẽ tăng tích khối mỡ và giảm khối nạc, nếu không tăng cường luyện tập cơ thể sẽ tăng tích mỡ và tăng nguy cơ thừa cân béo phì. Phương pháp an toàn nhất là giảm năng lượng ăn vào (giảm từ từ 200-300 kcal/ngày), tăng cường hoạt động thể lực, vì enzyme tiêu chất béo chỉ được kích hoạt khi có hoạt động thể lực tích cực hằng ngày.